Ukraine thay đổi chiến thuật để đối phó với Nga

Rate this post

Với vũ khí mới từ phương Tây, Ukraine hiện đang chuyển sang tấn công chiến thuật thọc sâu vào phòng tuyến của Nga, làm xói mòn khả năng tác chiến của đối thủ.

Trong những tháng đầu tiên của cuộc xung đột, quân đội Ukraine đã bị áp đảo bởi hỏa lực pháo binh của Nga, liên tục bị mất lãnh thổ và mất tới 200 binh sĩ mỗi ngày. Nhưng Ukraine gần đây đã thay đổi chiến thuật, khi sử dụng các loại vũ khí mới, hiện đại hơn, tầm xa hơn do phương Tây cung cấp.

Một đòn giáng mạnh vào Nga trong tuần này là một loạt vụ nổ tại một căn cứ không quân ở Crimea, khiến ít nhất 8 máy bay chiến đấu bị phá hủy. Nga cho rằng đây là vụ nổ kho đạn do bất cẩn, trong khi một quan chức Ukraine giấu tên cho biết đây là cuộc phục kích của một đơn vị đặc nhiệm với sự hỗ trợ của du kích địa phương.

Mặc dù một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết Kiev không tham gia vào các vụ nổ, nhưng các nhà phân tích cho rằng chiến lược đánh vào hậu phương như vậy là phù hợp với tỉnh Kherson ở miền nam Ukraine, nơi Kiev theo đuổi kế hoạch trong nhiều tuần. lập kế hoạch phản công lớn.

Thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên, được coi là dễ bị tấn công hơn so với các mục tiêu khác, do việc tiếp tế cho các lực lượng Nga trong thành phố phụ thuộc hoàn toàn vào 4 cây cầu bắc qua sông Dnipro.

Theo các quan chức tình báo phương Tây, ngày 13/8, Ukraine tuyên bố tấn công vào cây cầu cuối cùng, khiến hàng nghìn quân Nga có nguy cơ bị cô lập và mất tiếp tế.

“Chúng tôi không có đủ nguồn lực để rải đạn pháo lên vùng lãnh thổ này như cách của Nga. Do đó, chúng tôi cần thay đổi chiến thuật của mình để chiến đấu theo một cách khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết hồi đầu tháng. .

Binh sĩ Ukraine nạp đạn pháo trước khi tấn công quân Nga ở Bakhmut, miền đông Ukraine.  Ảnh: NY Times.

Binh sĩ Ukraine tải đạn pháo ở Bakhmut, miền đông Ukraine. Hình ảnh: Thời báo New York.

Chiến thuật này dường như đang mang lại kết quả đáng khích lệ. Mặc dù quân đội Ukraine vẫn chưa giành lại được những vùng lãnh thổ rộng lớn, nhưng họ đã làm chậm bước tiến của Nga, đồng thời khắc phục những tổn thất nặng nề mà họ phải gánh chịu trong những tháng gần đây.

Cuộc phản công của Ukraine ở phía nam được coi là một sự thay đổi đáng kể so với chiến thuật “chơi sòng phẳng” với lực lượng Nga được áp dụng từ những ngày đầu của cuộc chiến. Sau gần 6 tháng chiến đấu, quân đội Ukraine nhận ra rằng họ đã bị áp đảo bởi lực lượng Nga quá đông về quân số, vũ khí và đạn dược, buộc họ phải sáng tạo và nhanh nhẹn.

“Rõ ràng Ukraine không thể so sánh về quy mô với các đơn vị Nga, trong khi nguồn nhân lực của họ cũng dần cạn kiệt. Vì vậy, Ukraine phải hết sức tỉnh táo trong cách đối phó với quân Nga”, Samuel Bendett, chuyên gia về vũ khí Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân nhận định. Mỹ, cho biết.

Ukraine đã đẩy lui quân đội Nga khỏi thủ đô Kiev bằng cách sử dụng các đơn vị tác chiến nhỏ có khả năng thích ứng tốt, tận dụng tối đa lợi thế sân nhà để tiến hành các cuộc tập kích chớp nhoáng vào đội hình phương tiện. xe tăng, thiết giáp của Nga nối đuôi nhau trên đường.

Ở phía đông, nơi có địa hình bằng phẳng, đồng ruộng rộng mở, Nga lúc đầu đã có thể phát huy ưu thế về quân số và hỏa lực, làm hao mòn quân đội Ukraine bằng những đợt pháo kích không ngừng. Nhưng giờ đây, với các hệ thống pháo tầm xa mới như HIMARS, Ukraine có thể làm chậm bước tiến của Nga và chuyển trọng tâm cuộc chiến sang các khu vực mà nước này cho là có lợi hơn ở phía nam.

Ở phía nam, đặc biệt là ở khu vực Kherson, Ukraine hy vọng có thể bắt đầu đảo ngược cuộc chiến. Sử dụng pháo HIMARS và các loại vũ khí tầm xa khác, các lực lượng Ukraine đã dần cắt đứt khả năng cung cấp binh lính của Nga.

Serhii Khlan, cố vấn của người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Kherson, cho biết trên Facebook rằng việc phá hủy cây cầu cuối cùng bắc qua sông Dnipro vào ngày 13/8 là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm đánh bại lực lượng Nga.

Vị trí các cây cầu quan trọng và các điểm giao cắt ở tỉnh Kherson.  Đồ họa: Guardian.

Vị trí các cây cầu quan trọng và các điểm giao cắt ở tỉnh Kherson. Đồ họa: Người giám hộ.

“Tất nhiên họ sẽ tìm cách sửa chữa hoặc tìm phương án thay thế cho những cây cầu bị hư hỏng. Nhưng đó là vấn đề thời gian, tiền bạc và ngay sau khi họ tập hợp thiết bị để sửa cây cầu, chúng tôi sẽ phá hủy nó một lần nữa”, ông Khlan nói.

Theo các chỉ huy Ukraine, mục tiêu của chiến thuật này là tạo ra một tình huống không bền vững, buộc Nga phải rút quân qua sông Dnipro khi đối mặt với một đợt phản công của Ukraine.

“Quân đội của chúng tôi rất sáng tạo và linh hoạt, trong khi quân đội Nga khá rập khuôn với việc triển khai đội hình tác chiến như thời Liên Xô. Các binh sĩ của chúng tôi hiểu rất rõ chiến thuật này và đang tận dụng nó”, Vitaliy Kim, người đứng đầu lực lượng quân đội ở Mykolaiv.

Ở miền đông Ukraine, nỗ lực chính của Nga là tập trung kiểm soát phần còn lại của khu vực Donetsk, qua đó hoàn thành mục tiêu “giải phóng Donbass”. Giao tranh dữ dội nổ ra trong vài ngày qua xung quanh thị trấn Pisky, Donetsk Oblast. Vào ngày 13 tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng thị trấn đã thất thủ.

Trong khi đó, chiến thuật của Ukraine không còn tập trung vào việc phòng thủ các thị trấn và thành phố nữa mà tiến hành các cuộc tấn công làm suy yếu khả năng duy trì lực lượng của Nga trên tiền tuyến.

Andrii Ryzhenk, chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm những điểm yếu của Nga, xác định những điểm mấu chốt của đối thủ và dần dần ăn mòn chúng”.

Các quan chức phương Tây cũng ủng hộ chiến thuật mới này. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov cho biết, những người đồng cấp Anh và Mỹ đang khuyên rằng “người Nga đang sử dụng chiến thuật ‘cối xay thịt’, nếu bạn định chiến đấu với họ bằng chiến thuật tương tự, chúng tôi sẽ không thể giúp được gì.”

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Quân đội Cru đã đến bán đảo và họ chiếm được những vùng đất rộng lớn ở Kherson và Zaporizhzhia chỉ trong vài ngày.

Kể từ đó, các tuyến đường sắt từ Crimea đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép Moscow chuyển vũ khí và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine. Tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh cho biết Ukraine đã không kích vào một tuyến đường sắt quan trọng từ bán đảo, khiến tuyến đường tiếp vận từ Crimea đến Kherson “khó có thể tiếp tục hoạt động”.

Cơ quan này cho biết phía Nga có thể đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường sắt, nhưng cuộc đột kích đã bộc lộ một lỗ hổng nghiêm trọng đối với Moscow. Mặt trận phía nam lúc này bị chia đôi, ngăn cách bởi con sông Dnipro.

Tình báo Anh nói rằng ngay cả khi Nga sửa chữa những cây cầu mà Ukraine tấn công, chúng vẫn là mắt xích yếu nhất trong hệ thống phòng thủ của Nga ở phía nam. Với vũ khí tầm xa chính xác cao như HIMARS, liên kết đó có thể bị cắt đứt bất cứ lúc nào.

Thanh Tâm (Theo Thời báo New York)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *