Ukraine tung đòn “chiến thuật”, phản công ác liệt ở Kharkov

Rate this post

Ukraine đình công
Ukraine tung hỏa mù, tạo đột phá ở Kharkov. Ảnh: Reuters.

Ukraine gần đây đã đột phá bất ngờ ở Kharkov, phía đông bắc đất nước sau các cuộc phản công ở Kherson, buộc Nga phải đẩy lực lượng xuống phía nam, cách Kharkov hàng trăm km.

RT dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Quân đội, cơ quan tình báo và an ninh Ukraine tiếp tục hành động trên nhiều mặt trận. Họ đang có những bước đi nhất định. Đến thời điểm này, quân đội đã giành lại quyền kiểm soát hơn 30 thị trấn và thành phố của Kharkov dù vẫn tiếp tục giao tranh ác liệt ở cả Donbass và miền nam đất nước.

Theo chuyên gia quân sự Konrad Muzyka từ tổ chức Rochan (Ba Lan), việc Ukraine tăng tốc phản công ở Đông Bắc đã khiến Nga bất ngờ và Kiev đang áp sát khu vực hậu cần quan trọng của Moscow theo hướng này. “Ukraine đã sử dụng chiến lược tung hỏa mù, khiến Nga phải điều một lượng lớn quân từ Kharkov và Donbass tới tiếp viện cho Kherson. Do đó, Moscow đã phòng thủ lỏng lẻo hơn ở Kharkov”, chuyên gia Muzyka nhận định.

Hiện tại, sức tiến công thần tốc của lực lượng Ukraine cũng gây ấn tượng mạnh với giới quan sát phương Tây. Tuy nhiên, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo rằng mùa đông sẽ là thời gian thử thách hơn đối với Kiev. Một nghị sĩ Ukraine nêu rõ, để không lãng phí thành quả, phương Tây nên cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí như máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không tầm xa hơn HIMARS – tổ hợp pháo mà Mỹ đang cung cấp. cho Ukraine.

Về phía Moscow, giới chức nước này lại đưa ra tuyên bố ngược lại, khẳng định các cuộc phản công của Ukraine đã thất bại thảm hại và cho rằng hoạt động của Nga vẫn đang tiến triển theo đúng kế hoạch.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Ukraine. Năm kho đạn và tên lửa của Ukraine đã bị phá hủy trong khu vực lân cận Trudovoye ở Zaporozhye, Kurakhovo, Konstantinovka và Seversk ở Donetsk cùng với Balakleya ở Kharkov.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *