Ứng cử viên vắc xin mới cho thấy hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng

Rate this post

tay cầm lọ MosquirixChia sẻ trên pinterest
Cho đến nay, một ứng cử viên vắc-xin mới chống lại bệnh sốt rét đã cho thấy hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng, và nó có thể tốt hơn vắc-xin Mosquirix hiện đang được phê duyệt. Tín dụng hình ảnh: Patrick Meinhardt / Getty Images.
  • Mosquirix, vắc xin sốt rét duy nhất nhận được sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã cho thấy hiệu quả khiêm tốn đối với bệnh sốt rét có triệu chứng, và cần có vắc xin sốt rét hiệu quả hơn.
  • Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 gần đây được tiến hành ở Burkina Faso đã kiểm tra hiệu quả của ứng cử viên vắc xin sốt rét mới R21 / Matrix-M ở trẻ em từ 5–17 tháng tuổi sau ba liều vắc xin chính và mũi tiêm nhắc lại thứ tư.
  • Nghiên cứu cho thấy ứng cử viên vắc xin R21 / Matrix-M đã chứng minh hiệu quả cao (75%) chống lại các đợt sốt rét có triệu chứng đầu tiên và nhiều đợt trong thời gian theo dõi 24 tháng sau khi sử dụng ba liều chính..

Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng được công bố vào năm 2021 cho thấy ứng cử viên vắc xin sốt rét R21 / Matrix-M có hiệu quả cao đối với bệnh sốt rét có triệu chứng ở trẻ em từ 5–17 tháng đến 12 tháng tuổi theo phác đồ ba liều chính.

Những phát hiện mới từ cùng một thử nghiệm lâm sàng được công bố gần đây trong Đầu ngón chỉ ra rằng việc tiêm mũi nhắc lại R21 / Matrix-M 12 tháng sau phác đồ ba liều chính giúp duy trì hiệu quả cao đối với bệnh sốt rét có triệu chứng trong thời gian theo dõi 12 tháng sau khi tiêm liều nhắc lại.

Tiến sĩ Azra Ghani, một giáo sư tại Đại học Imperial College London, người không tham gia vào nghiên cứu này đã nhận xét rằng “[d]đặc biệt là những nỗ lực không ngừng nhằm giảm gánh nặng bệnh sốt rét – bao gồm thông qua việc cung cấp màn ngủ được xử lý bằng thuốc trừ sâu, cải thiện khả năng tiếp cận điều trị và phòng ngừa bằng hóa chất – bệnh sốt rét tiếp tục gây ra một gánh nặng cao không thể chấp nhận được, dẫn đến hơn 640.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, chủ yếu là ở những người trẻ tuổi. trẻ em ở Châu Phi. ”

Tiến sĩ Ghani nói: “Những kết quả mới này chứng minh hiệu quả bền vững cao của vắc-xin sốt rét R21 trong thời gian 2 năm là rất đáng hoan nghênh,” Tiến sĩ Ghani nói.

Sốt rét gây ra ước tính 627.000 tử vong trên toàn thế giới vào năm 2020, với gần 93% tổng số ca tử vong do sốt rét xảy ra ở các quốc gia châu Phi cận Sahara. Hơn nữa, 80% trường hợp tử vong do sốt rét ở Châu Phi xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng đơn bào thuộc chi Plasmodium được truyền qua muỗi đốt. Mặc dù năm loài Plasmodium có thể gây ra bệnh sốt rét ở người, Plasmodium falciparum là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nặng và tử vong.

Khi một Plasmodium– Muỗi cái Anopheles bị nhiễm bệnh cắn người, Plasmodium ký sinh trùng xâm nhập vào máu của vật chủ, cuối cùng lây nhiễm sang gan.

Giai đoạn nhiễm trùng này liên quan đến sự nhân lên của ký sinh trùng trong gan kéo dài từ 7–10 ngày và không có triệu chứng. Sau đó, chúng tái nhập máu, xâm nhập vào các tế bào hồng cầu.

Sau đó, ký sinh trùng nhân lên trong các tế bào hồng cầu khiến chúng vỡ ra và lây nhiễm sang các tế bào hồng cầu khác. Sự nhiễm trùng của các tế bào hồng cầu là nguyên nhân dẫn đến giai đoạn có triệu chứng của bệnh sốt rét.

Hiện nay, các biện pháp chống lại bệnh sốt rét bao gồm các biện pháp phòng ngừa bằng thuốc diệt côn trùng hoặc điều trị bằng thuốc chống sốt rét.

Sự xuất hiện của muỗi kháng thuốc diệt côn trùng và Plasmodium ký sinh trùng kháng thuốc chống sốt rét đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có vắc xin hiệu quả chống lại bệnh sốt rét.

Tuy nhiên, việc phát triển vắc-xin chống lại bệnh sốt rét đang gặp nhiều thách thức do sự phức tạp của Plasmodium ký sinh trùng. Ví dụ, bộ gen của P. falciparum lớn hơn và phức tạp hơn vi rút, bao gồm nhiều hơn 5.000 gen.

Hơn nữa, vòng đời phức tạp của P. falciparumliên quan đến nhiều giai đoạn, đặt ra thách thức trong việc lựa chọn loại protein thích hợp để nhắm mục tiêu phát triển vắc xin.

RTS, S / AS01còn được gọi là Mosquirix, đã cho thấy nhiều hứa hẹn nhất trong số các ứng cử viên vắc-xin và là vắc-xin sốt rét đầu tiên và duy nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt để sử dụng ở những nơi có nguy cơ từ trung bình đến cao.

Vắc xin RTS, S / AS01 nhắm vào các giai đoạn sống của Plasmodium ký sinh trùng xảy ra trước khi có sự xâm nhập và nhiễm trùng của hồng cầu.

RTS, S / AS01 là một loại vắc xin dựa trên protein tái tổ hợp, bao gồm một phiên bản cắt ngắn của protein vòng (CSP) được kết hợp với kháng nguyên bề mặt viêm gan B.

Protein ngoại vi là một loại protein chính được biểu hiện trên bề mặt của ký sinh trùng, và vắc xin RTS, S / AS01 huấn luyện cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại protein này.

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là một loại protein bao bọc vi rút viêm gan B và có thể tự tổ chức thành các phần tử giống vi rút khi biểu hiện trong tế bào nấm men.

Vắc xin RTS, S / AS01 sử dụng các phần tử giống vi rút bao gồm kháng nguyên bề mặt viêm gan B đóng vai trò như một giá đỡ để trình bày protein vòng quanh vùng miễn dịch và tăng cường phản ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện ở Châu Phi cận Sahara đã chỉ ra rằng vắc xin RTS, S / AS01 có hiệu quả khiêm tốn. Ví dụ, một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy bốn liều vắc-xin RTS, S / AS01 có hiệu quả 36% trong thời gian theo dõi 48 tháng ở trẻ em từ 5–17 tháng tuổi.

Vì vậy, cần có nhiều vắc-xin hiệu quả hơn để chống lại bệnh sốt rét. Nhất quán, WHO đã đặt ra mục tiêu phát triển vắc xin sốt rét có hiệu quả ít nhất 75% vào năm 2030.

Do đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Vương quốc Anh hiện đã phát triển một ứng cử viên vắc-xin mới được gọi là R21, có công thức cải tiến nhằm khắc phục các vấn đề có nhiều khả năng dẫn đến hiệu quả thấp hơn trong trường hợp RTS, S / AS01 .

Là một phần của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 / 2b được thực hiện ở Burkina Faso, các tác giả nghiên cứu đã trước đây đã kiểm tra hiệu quả của vắc xin R21 / Matrix-M sau 12 tháng theo dõi ở trẻ em từ 5–17 tháng tuổi.

Thử nghiệm lâm sàng bao gồm 450 trẻ em được ngẫu nhiên tiêm 3 liều vắc-xin R21 với liều thấp của tá dược Matrix-M (25 microgam), vắc-xin R21 với liều cao Matrix-M (50 microgam), hoặc vắc xin phòng bệnh dại trong nhóm chứng.

Matrix-M nhằm tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại protein dung hợp CSP.

Trong một báo cáo trước đây trong Đầu ngóncác tác giả lưu ý rằng ứng cử viên vắc xin R21 với liều thấp hơn của tá dược Matrix-M có hiệu quả chống lại bệnh sốt rét có triệu chứng là 71% và vắc xin R21 với liều bổ sung cao hơn có hiệu quả là 77% trong 12 tháng theo dõi- tăng thời gian sau chế độ ba liều chính.

Là một phần của thử nghiệm lâm sàng tương tự, các nhà nghiên cứu đã tiêm mũi nhắc lại cho 409 người tham gia trở lại 12 tháng sau loạt vắc xin chính. Họ đã kiểm tra hiệu quả của vắc xin trong thời gian theo dõi 12 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại và 24 tháng sau khi tiêm vắc xin chính.

Nhiều đợt sốt rét phổ biến ở cùng một cá thể. Do đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của vắc-xin chống lại các đợt sốt rét có triệu chứng đầu tiên và nhiều đợt.

Trong khoảng thời gian 12 tháng sau liều nhắc lại thứ tư, ứng cử viên vắc-xin R21 với liều bổ trợ thấp có hiệu quả chống lại đợt sốt rét có triệu chứng đầu tiên là 71%, trong khi hiệu quả vắc-xin ở nhóm được tiêm R21 với liều tá dược cao hơn là 80%.

Hiệu quả của vắc-xin R21 với liều bổ trợ cao hơn đối với các đợt sốt rét đầu tiên và nhiều đợt sốt rét trong thời gian 24 tháng sau loạt vắc-xin chính lần lượt là 75% và 78%.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá mức độ kháng thể chống lại CSP có trong các mẫu máu được thu thập vào 4 tuần sau loạt vắc xin chính và liều tăng cường.

Mức độ kháng thể kháng CSP sau loạt vắc xin chính và liều tăng cường có tương quan với mức độ bảo vệ chống lại một hoặc nhiều đợt sốt rét trong năm đầu tiên và năm thứ hai theo dõi tương ứng. Do đó, nồng độ kháng thể chống lại CSP có thể được sử dụng để đánh giá mức độ bảo vệ do vắc xin mang lại.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy sự suy giảm mức độ kháng thể kháng CSP 1 năm sau khi chủng vắc xin chính và liều tăng cường đã khôi phục mức độ kháng thể.

Giáo sư Sir Brian Greenwood, giáo sư tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, không tham gia vào nghiên cứu này, nhận xét về kết quả:

“Thử nghiệm không bao gồm một nhóm trẻ em chỉ nhận các liều ban đầu của vắc-xin, vì vậy không thể suy ra từ bài báo này liều lượng tăng cường cần thiết của vắc-xin R21 như thế nào để duy trì sự bảo vệ trong 5 năm đầu đời trở lên. trong đó trẻ em vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh sốt rét ở nhiều vùng lây truyền theo mùa. Tuy nhiên, sự sụt giảm rõ rệt hiệu giá kháng thể kháng CSP trong những tháng sau khi tiêm mồi, như đã thấy với vắc xin RTS, S / AS01 và bằng chứng được trình bày trong nghiên cứu này và các nghiên cứu khác cho thấy hiệu giá kháng thể kháng CSP có liên quan đến khả năng bảo vệ, cho thấy rằng Các liều tăng cường có thể cần thiết để duy trì sự bảo vệ. “

Ứng cử viên vắc xin R21 / Matrix-M được dung nạp tốt và có các tác dụng phụ có thể chấp nhận được. Nhưng các tác giả lưu ý rằng kích thước nhỏ của mẫu nghiên cứu có thể ngăn cản việc mô tả các tác dụng phụ ít phổ biến hơn do vắc-xin.

Là một phần của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 / 2b đang diễn ra, các tác giả cũng dự định theo dõi những người tham gia trong 2 năm nữa để đánh giá mức độ an toàn lâu dài của ứng viên vắc xin và nhu cầu tiềm năng của việc tiêm nhắc lại.

Tiến sĩ Davidson Hamer, giáo sư về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Boston, nói Tin tức y tế hôm nayrằng một trong những hạn chế của nghiên cứu “là đây là cỡ mẫu tương đối nhỏ cho mỗi nhóm và đã có những can thiệp phòng ngừa khác xảy ra trong cộng đồng này trong thời gian này – mặc dù điều này lẽ ra phải được trải đều cho cả ba nhóm”.

Ông nói thêm: “Điều quan trọng là phải theo dõi vấn đề này với một nghiên cứu lớn hơn trên nhiều quốc gia về các khu vực có mức độ lây truyền bệnh sốt rét khác nhau, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em và mức độ thực hiện các biện pháp kiểm soát sốt rét khác nhau.

Để đánh giá thêm về hiệu quả và độ an toàn của ứng cử viên vắc xin R21 trong một mẫu lớn hơn, các nhà nghiên cứu đã thu nhận 4.800 trẻ em cho một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Các nhà điều tra đã tìm kiếm và nhận được sự thanh minh về đạo đức cho tất cả các thử nghiệm cho đến nay từ Comité d’Ethique pour la Recherche en Santé và Agence National de Régulation Pharmaceutique ở Burkina Faso, cũng như từ Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Nhiệt đới Oxford ở Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *