Ứng dụng Damus thay thế Twitter trực tiếp trên cửa hàng ứng dụng Apple

Rate this post

Nền tảng mạng xã hội phi tập trung Ứng dụng Damus được điều khiển bởi giao thức mở Nostr hiện đã chính thức có trong cửa hàng ứng dụng của Apple. Ứng dụng được hỗ trợ bởi cựu Giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey, đóng vai trò là một giải pháp thay thế cho các trang web được kiểm soát tập trung như Twitter.

Chúng tôi cung cấp ứng dụng trên kho ứng dụng của Apple

Ứng dụng Damus, được mệnh danh là “Kẻ giết người trên Twitter”, sử dụng mạng phi tập trung do Nostr tạo ra, đã được phê duyệt và tích hợp vào cửa hàng ứng dụng của Apple. Thông báo về sự chấp thuận của nó đã được công chúng chú ý vào ngày 31 tháng 1 thông qua một dòng tweet của nhóm Damus với 11.500 người theo dõi.

Con đường thành lập không hề đơn giản vì nó đã trải qua hơn ba lần bị từ chối, như trang Twitter của ứng dụng Damus đã bày tỏ.

Jack Dorsey, người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Twitter làm việc chặt chẽ với Nostr, cũng đã báo tin vui cho 6,5 triệu người theo dõi Twitter của mình. Trong tweet, ông trùm sắc sảo chỉ ra rằng việc kết hợp ứng dụng Damus là một cột mốc quan trọng trong việc triển khai các giao thức mở.

Phát triển ứng dụng Damus

Ứng dụng Damus là sản phẩm trí tuệ của Nostr, một mạng phi tập trung cho phép truyền tải các cuộc hội thoại đầu cuối được mã hóa giữa các dịch vụ khác trong ứng dụng phi tập trung (dApp).

Nostr cho phép người dùng mở tài khoản thông qua ứng dụng khách và phát thông tin qua chuyển tiếp. Người dùng có thể kết nối với bất kỳ ai trong mạng thông qua khóa công khai.

Các nhà phát triển đã đặt tên cho ứng dụng mới là “mạng xã hội do bạn kiểm soát”. Tham vọng của ứng dụng là cung cấp một nền tảng phi tập trung cung cấp nội dung miễn phí. Kiến trúc của nó chứa một cơ chế thanh toán bitcoin.

Ứng dụng không cần máy chủ vì Nostr sử dụng các rơle phi tập trung để truyền tải thông điệp.

Các nhà phát triển đã giảm thiểu các cuộc tấn công nguy hiểm như tấn công từ chối dịch vụ bằng cách kết hợp Mạng chiếu sáng bằng bitcoin trên ứng dụng. Theo trang GitHub của nhóm phát triển, ứng dụng Damus bao gồm mã từ hơn 44 nhà phát triển phần mềm.

Ảnh hưởng của Dorsey đối với ứng dụng

Cho đến nay, crypto.news vẫn tiếp tục tìm kiếm mối quan hệ chính xác giữa cựu CEO Twitter, Dorsey và nhà phát triển ứng dụng Damus. Theo ghi nhận, vào giữa tháng 12, tỷ phú đã chuyển 14 BTC (250.000 đô la vào thời điểm đó) để tạo điều kiện cho các hoạt động của nhóm phát triển Nostr.

Sự gia tăng của các mạng xã hội phi tập trung

Vào tháng 9 năm ngoái, Evan Henshaw-Path, chủ cũ của Jack Dorsey, đã tuyên bố làm việc trên một mạng xã hội phi tập trung. Trước đây anh ấy đã làm việc với Dorsey ở Odeo để tạo ra một nền tảng tiểu blog phi tập trung.

Jack Dorsey, người nhất quán về nhu cầu người dùng có quyền đối với dữ liệu của họ, đã công bố mạng xã hội Bluesky một tháng sau khi Henshaw-Path đang làm việc trên một DApp cho mạng xã hội.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *