Ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành thực phẩm

Rate this post

Như chúng ta đã biết, Bình Thuận có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp chế biến nông sản, lương thực, thực phẩm và khả năng tiếp cận các thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu nào cũng có những rào cản riêng buộc các doanh nghiệp phải vượt qua. Hiểu được điều này, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các bước để cải thiện vấn đề tồn đọng của mình.

Chuyển đổi kỹ thuật số để cải thiện môi trường kinh doanh

Nhờ chuyển đổi kỹ thuật số, ngành công nghiệp thực phẩm của tỉnh đang hướng tới tự động hóa nhiều hơn. Ngoài ra, chuyển đổi kỹ thuật số cũng đã thúc đẩy bán lẻ ô tô và cũng giúp giảm chi phí vận hành. Việc chuyển đổi kỹ thuật số cũng giúp quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm được hiện thực hóa, giúp người tiêu dùng biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Với công nghệ ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc còn góp phần minh bạch thông tin về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm trong chuỗi, từ đó xây dựng và tạo niềm tin với người tiêu dùng, nâng cao vai trò quản lý thương hiệu. Thực tế, chuyển đổi số trong ngành thực phẩm đã mang lại những kết quả bước đầu đáng khích lệ trong phát triển và mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Vấn đề này đã đặc biệt hiệu quả trong hơn 2 năm trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Hiện hạ tầng viễn thông của tỉnh được đầu tư đồng bộ, hiện đại, 100% thôn, khu phố được cáp quang, mạng 4G phủ sóng toàn tỉnh. Các doanh nghiệp công nghệ số đang chung sức, đồng lòng, xây dựng hệ sinh thái số giúp chuyển đổi số cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhanh hơn. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của tỉnh, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế – xã hội, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, đô thị. Thông minh phục vụ mọi người ngày càng tốt hơn.

2-1200x676-6.jpg
Hình minh họa.

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn lực cho chuyển đổi số không chỉ thiếu mà còn manh mún, đòi hỏi sự hợp lực giữa địa phương với địa phương, doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa các thành phần này để tạo ra cơ hội mới. có được các chương trình được tổ chức bài bản, theo định hướng mở và hệ sinh thái số phù hợp, tối ưu cho các cơ quan, tổ chức. Vì vậy, đối với từng địa phương cần tổ chức tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp và đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng và tham gia các hoạt động chung để duy trì và phát triển mạng lưới. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, cần sớm ban hành hành lang pháp lý cho phép các mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số. Các địa phương cần ban hành chính sách kích cầu thông qua việc đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, giới thiệu các nền tảng công nghệ số ưu việt để doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số.

Tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Với tâm thế sẵn sàng chung tay chuyển đổi số, mở ra tương lai cho nền kinh tế số, trên địa bàn, UBND tỉnh cho biết sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 05 ngày 10/9/2021 của Chính phủ. Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) về phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao. Thực hiện Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến, thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 vào sản xuất. Tập trung tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất, ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến nâng cao chất lượng con giống, sản xuất các sản phẩm có giá trị kinh tế. các sản phẩm phụ, ứng dụng công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái và nông nghiệp tròn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông, lâm, hải sản. Đồng thời, nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong trồng trọt, chăn nuôi đã được khẳng định. Đẩy mạnh sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo hướng an toàn, đạt tiêu chuẩn GAP, hữu cơ, nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Thiết lập và vận hành hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tại cơ sở với sự tham gia giám sát của cộng đồng. Xây dựng, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về chất lượng, an toàn thực phẩm và hệ thống truy xuất nguồn gốc kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu của ngành NN & PTNT và Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm. sản phẩm quốc gia …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *