Ứng phó với bão số 4 với tinh thần khẩn trương và quyết liệt nhất

Rate this post

thu-tuong-ung-bao-so-4-voi-tinh-than-quyet-liet-khan-truong.1jpg.gif
Dự báo vị trí, đường đi của bão số 4. Ảnh: Trung tâm Khảo sát Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Tại Công văn số 855 / CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 theo phương châm “bốn tại chỗ. ”với tinh thần khẩn trương và quyết liệt nhất.

Công điện gửi: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận , Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum và thành phố Đà Nẵng. Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Xây dựng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đài Truyền hình Việt Nam; Đài truyền hình Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Cáp nêu rõ: Cơn bão có tên quốc tế Noru đang đi vào Biển Đông (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão là mạnh cấp 15, sốc nặng. 17. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi vào Biển Đông, bão số 4 có thể còn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến khu vực Nam quần đảo Hoàng Sa). . ), khi vào gần bờ vẫn có thể mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9, bão sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và Bắc Biển Đông. Tiếp đến khu vực ven biển và đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả và hạn chế thiệt hại do mưa lũ sau bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai. thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 theo phương châm “bốn tại chỗ” khẩn trương, quyết liệt nhất. tinh thần, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể sau:

1- Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ sau bão, dự báo, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng và nhân dân để chủ động biết. . phản ứng thích hợp.

2- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hoãn các cuộc họp chưa thực sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ: tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ; phân công lãnh đạo, triển khai lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó ở cơ sở; căn cứ vào diễn biến, dự báo của bão, ban hành lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn; khẩn trương rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho các tàu, phương tiện hoạt động trên biển, tại các khu neo đậu tránh trú bão (kể cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch); kiên quyết rà soát, sơ tán dân ở những nơi nguy hiểm, nhất là vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sóng lớn, ngập sâu, sạt lở đất, trên tàu thuyền nơi neo đậu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, khu dân cư có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ,. ..; chỉ đạo, hướng dẫn việc bảo đảm công trình, trụ sở, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trước và trong khi bão, lũ đổ bộ, v.v.

3- Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp với các địa phương chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, hồ, đập, tàu thuyền, hoạt động thủy sản, hệ thống điện. , đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, v.v.

4- Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông hoạt động trên biển, cửa sông, cửa sông, đặc biệt chú trọng các khu vực đã xảy ra tai nạn. vận chuyển tàu biển khi có bão lụt; phối hợp với Bộ Công an và các địa phương chỉ đạo đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc và các trục giao thông chính.

5- Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hệ thống hạ tầng thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ đạo, chỉ huy của Chính phủ trong công tác ứng phó với bão, lũ. Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai trong mọi tình huống.

6- Các Bộ: Xây dựng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão số. 4 và lũ lụt do bão, đặc biệt chú trọng đảm bảo an toàn cho học sinh và khách du lịch khi có bão. , lụt.

7- Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan theo dõi chặt chẽ tình hình, chủ động liên hệ với các nước, vùng lãnh thổ tạo điều kiện cho người, tàu Việt Nam vào tránh bão theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. địa phương.

8- Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn rà soát phương án, chủ động triển khai lực lượng. , phương tiện, thiết bị hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, sẵn sàng sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

9- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tiếp tục theo dõi, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến bão, lũ, công tác chỉ đạo, ứng phó của các cấp, các ngành để nhân dân biết. , chủ động phòng, chống.

10- Giao Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức thường trực, nắm tình hình, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, động viên Giám đốc các Bộ, địa phương triển khai thực hiện. ứng phó cụ thể với diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

thu-tuong-ung-bao-so-4-voi-tinh-than-quyet-liet-khan-truong.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo về công tác ứng phó với bão Noru

Chiều cùng ngày, chủ trì cuộc họp triển khai ứng phó với bão Noru – siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lãnh đạo các địa phương dừng các cuộc họp chưa thực sự cấp bách. . khẩn trương tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ.

Thành lập ngay các tổ công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và của các Bộ, ngành trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó. ứng phó bão tại các địa phương trọng điểm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tham mưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ huy Mặt trận.

Các địa phương khẩn trương phối hợp với bộ đội biên phòng, ngành thủy sản, giao thông vận tải rà soát, nắm chắc tất cả các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển để kịp thời thông báo, hướng dẫn cho các phương tiện. tàu thuyền di chuyển vào nơi trú ẩn hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, cần chú ý tàu thuyền đánh cá, tàu vận tải, tàu thuyền ven bờ đề phòng bão đổi hướng khi di chuyển ven biển (rút kinh nghiệm các trận bão trước khi tàu vận tải lớn đâm vào ven biển). Khu vực Quảng Bình, cảng Quy Nhơn…).

Phó Thủ tướng lưu ý, đảm bảo an toàn đê điều, hồ, đập, nhà cửa, công trình hạ tầng, an toàn cho hoạt động sản xuất … “Các địa phương cần thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác … từ tỉnh, thành phố đến huyện, xã. “. Triển khai công tác ứng phó với phương châm “bốn tại chỗ”, chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát dự trữ, nhất là lương thực, thực phẩm. Tránh tình trạng khi bị chia cắt nhưng không có lực lượng ứng cứu kịp thời, để người dân đói khổ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền, các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng quy định, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, chỉ đạo ứng phó của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *