Ung thư vú – biết sớm để chữa khỏi

Rate this post

Hiện nay, với việc kết hợp điều trị đa phương thức và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bệnh ung thư vú nói riêng đã đạt được nhiều triển vọng khả quan. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn vẫn còn nhiều cơ hội mở ra để kéo dài thời gian sống thêm và tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Đó là những chia sẻ của TS.BS Phan Thị Hồng Đức – Trưởng khoa Nội vú, Tiêu hóa, Gan mật – Bệnh viện Ung bướu TP.HCM; Phó trưởng khoa Ung bướu – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ tại câu lạc bộ người bệnh của bệnh viện sáng 8/9 sau hơn 2 năm gián đoạn do COVID-19.

TS BS Phan Thị Hồng Đức

Thống kê về Ung bướu trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, ung thư vú vẫn là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp để có thể tiếp cận điều trị ung thư vú, đó là sự kết hợp đa chuyên khoa giữa phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… được lựa chọn là “vũ khí” để điều trị, nhất là ở giai đoạn đầu.

Đối với bệnh ung thư vú nói riêng, ở giai đoạn đầu, các triệu chứng bệnh rất mơ hồ. Ví dụ, có một khối nhỏ trong tuyến vú, hoặc tiết dịch ở núm vú. Đặc biệt, những tổn thương rất nhỏ này chỉ có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm hình ảnh như chụp nhũ ảnh hoặc MRI …

Do đó, tỷ lệ sống sót trong ung thư vú ngày càng cao và có những bệnh nhân sống trên 5 năm thì tỷ lệ này vẫn sẽ rất cao. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú có thể lạc quan về vấn đề này.

Nếu đến giai đoạn đầu, không phải bệnh nhân nào cũng cần cắt bỏ tuyến vú mà có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bảo tồn hoặc phẫu thuật và tái tạo lại tuyến vú. Vì vậy, người bệnh vẫn có thể có chất lượng cuộc sống tốt nhất khi đến giai đoạn đầu.

“Tốt nhất, chúng ta phải có quyền kiểm soát. Vì ung thư vú là một trong những bệnh có thể tầm soát và phát hiện sớm. Mọi người nên tập thói quen đi khám sức khỏe định kỳ từ 30 tuổi trở lên, có thể phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm”- TS.BS Hồng Đức chia sẻ thêm.

Câu lạc bộ Bệnh nhân Ung thư được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tổ chức lại sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19

TS.BS Phan Thị Hồng Đức cũng khuyến cáo: Đối với bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư vú nói riêng vẫn khuyến cáo người bệnh nên đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín. , chẳng hạn như Bệnh viện Ung bướu TP.

Ngoài đa phương thức trong điều trị ung thư, bệnh nhân ung thư vú còn được áp dụng một số biện pháp hỗ trợ khác như khám dinh dưỡng, chăm sóc giảm nhẹ … giúp người bệnh yên tâm điều trị và tin tưởng vào quá trình điều trị.

Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, cũng như tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Người bệnh cũng có thể tham gia các câu lạc bộ bệnh nhân hoặc các biện pháp thể chất khác như yoga, thiền hoặc các phương pháp điều trị ung thư vú để kéo dài sự sống, chiến thắng bệnh tật. .

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và các nước. Theo thống kê của Cơ quan ghi dữ liệu về ung thư (Globocan) 2020, mỗi năm Việt Nam phát hiện 182.563 ca ung thư mới, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm 11,8%).

Xu hướng mắc bệnh ung thư vú có xu hướng gia tăng qua các năm. Năm 2013, tỷ lệ ung thư vú khoảng 24,44 / 100.000 phụ nữ, đến năm 2018 đã tăng lên 26,4. Ước tính mỗi năm cả nước có hơn 15.000 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, 42.000 người đang sống chung với căn bệnh này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.