USB 4.0 vượt xa Thunderbolt với tiêu chuẩn tốc độ 80Gbps

Rate this post

USB 4.0 gen 2 sẽ được phát hành vào cuối năm nay với tiêu chuẩn mới được công bố. Sự ra đời của phiên bản 2.0 khiến cuộc đua giữa USB 4.0 và Thunderbolt 4 càng trở nên khốc liệt hơn trên các thiết bị công nghệ như máy tính.

Gần đây, USB 4.0 vẫn tương đương với Thunderbolt về tốc độ băng thông 40Gbps nhanh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, gần đây có thông tin cho rằng USB 4.0 phiên bản 2.0 đã dẫn đầu với công nghệ mới giúp đạt tốc độ băng thông lên đến 80Gbps. Về lý thuyết, USB 4.0 gen 2 sẽ nhanh gấp đôi đối thủ cạnh tranh Thunderbolt, mang lại nhiều lợi ích.

Nhóm quảng cáo USB đã công bố USB 4.0 phiên bản 2.0 vào thứ Năm, thông số kỹ thuật cho thấy băng thông trong phiên bản USB 4.0 này có thể lên đến 80Gbps qua đầu nối USB-C trên PC hoặc điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, USB 4.0 phiên bản 2.0 cũng có thể tương thích ngược với các phiên bản 1.0 của USB 4.0, USB 3.2, USB 2.0 và Thunderbolt 3 nhưng hãy nói không với USB 1.0 hoặc Thunderbolt 4.

Các tiêu chuẩn USB Promoter Group mới sẽ được công bố vào tháng 11, có nghĩa là các sản phẩm USB 4.0 2.0 sẽ có mặt sau đó.

Đến nay, USB và Thunderbolt vẫn tồn tại song song với nhau. Hầu hết mọi người sẽ thấy cổng Thunderbolt 3 hoặc Thunderbolt 4 trên máy tính xách tay Intel và USB 4.0 đã có mặt trên máy tính xách tay AMD. USB 4.0 có tốc độ băng thông cao hơn, vì vậy AMD cũng cần thiết kế lại các thiết bị để phù hợp với tiêu chuẩn, điều này sẽ mất một thời gian.

Băng thông cao trên USB 4.0 2.0 sẽ có thể xuất ra màn hình có độ phân giải và tốc độ làm tươi cao hơn bình thường, đây dường như là một điểm cộng lớn cho các game thủ và người sáng tạo nội dung. Bên cạnh đó, USB 4.0 2.0 còn có thể kết nối với màn hình thứ 3 thay vì 2 màn hình như hiện nay.

Cảm nhận của bạn về phiên bản USB 4.0 gen 2 như thế nào, hãy để lại bình luận bên dưới để có thể chia sẻ cho bạn bè nhé. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã xem bài viết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *