Vắc xin liều thứ 4 có thực sự là tuyến phòng thủ cuối cùng?

Rate this post

Sự gia tăng các trường hợp mới và sự “xâm lấn” của BA.5

Theo báo cáo mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 30/6 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Đông Địa Trung Hải, châu Âu và Đông Nam Á. Trong đó, BA.5 biến thể mới chiếm ưu thế.

Cụ thể, số ca mắc hàng tuần trên toàn cầu tăng tuần thứ ba liên tiếp, theo xu hướng giảm kể từ mức đỉnh cuối cùng vào tháng 3 năm 2022. Trong tuần từ 20-26 tháng 6 năm 2022, hơn 4,1 triệu ca mắc mới đã được báo cáo, tăng 18% so với tuần trước. Số ca tử vong hàng tuần mới vẫn tương tự như tuần trước, với hơn 8.500 ca tử vong được báo cáo.

Ở cấp độ khu vực của WHO, các ca mắc mới hàng tuần tăng ở Khu vực Đông Địa Trung Hải (+ 47%), Khu vực Châu Âu (+ 33%), Khu vực Đông Nam Á (+ 32%, Khu vực này). WHO Đông Nam Á không bao gồm Việt Nam) và Khu vực Châu Mỹ. (+ 14%).

WHO cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Đông Nam Á: Vắc xin liều thứ 4 có thực sự là tuyến phòng thủ cuối cùng?  - Ảnh 1.

Thống kê các khu vực có sự gia tăng các trường hợp COVID-19 mới. Ảnh: WHO

Trong khi đó, số trường hợp mắc bệnh giảm mạnh ở Khu vực Châu Phi (-39%). Tại khu vực Tây Thái Bình Dương có Việt Nam, số ca mắc giảm nhẹ (-3%), nhưng 12 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo số ca mắc tăng, đáng chú ý nhất là Samoa (+ 361%), Polynesia ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Pháp (+ 70%) và Philippines (+ 60%).

Số liệu thống kê hàng tháng mới (13-19 / 6) về tỷ lệ các chủng và biến thể phụ cũng cho thấy rõ ràng sự gia tăng mạnh mẽ của BA.5, trở thành chủng SARS-CoV-2 phổ biến nhất trên toàn cầu: BA.2 chiếm 25%. , BA.2.12.1 cho 11%, BA.4 cho 12% và BA.5 cho 43%.

Lợi ích của việc nhận được 4 là gì. vắc xin?

Giống như nhiều loại vắc xin khác, những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ, đúng lịch sẽ được bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, trước sự xuất hiện của các biến thể Omicron và khả năng bảo vệ sau tiêm chủng giảm dần theo thời gian (nhất là đối với một số nhóm đối tượng nguy cơ), Bộ Y tế đã chỉ đạo tiêm nhắc lại lần 2 vắc xin COVID-19 (mũi 4) cho người dân.

Theo tổng hợp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 7 nghiên cứu về hiệu quả của 4 loại vắc xin phòng bệnh COVID-19. Trong đó, 6 nghiên cứu đến từ Israel và 1 nghiên cứu từ Canada. Tất cả đều được tiến hành trong thời gian mà Omicron là một biến thể lưu hành trên toàn cầu. Mặc dù các nghiên cứu khác nhau về thiết kế và dân số, hầu hết đều đánh giá vắc xin COVID-19 4 liều là hiệu quả.

WHO cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Đông Nam Á: Vắc xin liều thứ 4 có thực sự là tuyến phòng thủ cuối cùng?  - Ảnh 2.

Các nghiên cứu cho thấy mũi 4 có khả năng tăng hiệu quả phòng chống COVID-19

Cụ thể, trong số bảy nghiên cứu điều tra việc sử dụng liều vắc-xin COVID-19 mRNA, hai nghiên cứu được thực hiện trên các nhân viên y tế ở Israel. Kết quả của nghiên cứu đầu tiên cho thấy vắc-xin kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh (cả IgG và kháng thể trung hòa) tăng gấp 9 hoặc 10 lần và vắc-xin không gây ra tác dụng phụ. lớn đối với đối tượng nghiên cứu.

Nghiên cứu thứ hai đã kiểm tra các trường hợp nhiễm COVID-19 sau tiêm chủng ở những nhân viên y tế được tiêm 3 liều vắc xin Pfizer-BioNTech và so sánh với những người đã được tiêm 4 liều vắc xin này. Kết quả cho thấy ở những người được tiêm liều 4 đã giảm tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 sau khi tiêm chủng so với tỷ lệ được quan sát thấy chỉ sau 3 liều vắc xin này.

Trong số năm nghiên cứu còn lại, tất cả đều được thực hiện ở những người trên 60 tuổi, không bao gồm những người bị nhiễm COVID-19 trước đó, vắc-xin bốn mũi đã có hiệu quả. Trong số đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng một tháng sau liều thứ tư thấp hơn 3,5 lần so với nhóm dùng ba liều.

Nghiên cứu cuối cùng được thực hiện ở Canada cho thấy rằng với mỗi liều bổ sung, hiệu quả của vắc-xin sẽ tăng lên đối với bệnh nặng. Cụ thể, hiệu quả tuyệt đối của vắc-xin là 82% (KTC 95%: 75-88%) được đo hơn 84 ngày sau liều thứ ba và 92% (KTC 95%: 87-95%) đối với người tiêm liều thứ tư. .

Ai được chủng ngừa liều thứ 4 của vắc-xin COVID-19?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) khuyến cáo rằng nên tiêm 4 liều vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna COVID-19 tăng cường ít nhất 4 tháng sau mũi tiêm nhắc lại đầu tiên cho các đối tượng bao gồm cả người nhiễm HIV / AIDS. trên 50 tuổi; Người từ 12 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch vừa hoặc nặng.

Theo đó, ngày 9/5/2022, Bộ Y tế cũng đã có Văn bản số 2357 / BYT-DP chỉ đạo triển khai tiêm nhắc lại mũi 2 vắc xin COVID-19 (liều 4) như sau:

– Đối tượng tiêm: Người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch trung bình đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: nhân viên y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

WHO cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Đông Nam Á: Vắc xin liều thứ 4 có thực sự là tuyến phòng thủ cuối cùng?  - Ảnh 3.

– Vắc xin sử dụng: vắc xin mRNA (do Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vắc xin do Astra Zeneca sản xuất, vắc xin cùng loại tiêm liều thứ 3.

– Khoảng cách: Ít nhất 4 tháng sau liều thứ 3.

– Những người đã nhiễm COVID-19 sau khi tiêm mũi thứ 3: Trì hoãn 3 tháng sau khi nhiễm COVID-19.

Theo Bộ Y tế, vắc xin COVID-19 là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch bệnh và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả. Vì vậy, mỗi chúng ta nên tiêm phòng theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Nguồn: WHO; HCDC

https://cafebiz.vn/who-canh-bao-so-ca-mac-covid-19-tang-vot-o-dong-nam-a-vac-xin-mui-4-co-thuc-su- tro-thanh-tuyen-phong-thu-cuoi-cung-20220630173551855.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.