Vấn đề gì đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ vừa và nhỏ có thể thích ứng sau đại dịch COVID-19?

Rate this post

Có thể thấy, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến sự thiếu sáng tạo và trì trệ của những cỗ máy cũ không thích ứng kịp thời. Trong khi xã hội không ngừng thay đổi và những ngành nghề mới liên tục ra đời để hỗ trợ cho nghề truyền thống, thì phương thức vận hành của ngành đồ gỗ xuất khẩu tuy gần gũi nhưng không khác so với khi chiếc container đồ gỗ đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến phong cách làm việc thiếu sáng tạo và trì trệ của những bộ máy cũ không thích ứng kịp thời.

Cũng vì là ngành mang tính đặc thù cao nên hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ vừa và nhỏ tìm kiếm khách hàng đều phụ thuộc vào những cách thức truyền thống như quen biết hoặc quan hệ, thông qua trung gian, tham gia các hội chợ thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí chi trả cho các hoạt động này không hề rẻ. Giá thuê gian hàng trung bình tại các hội chợ chất lượng ngành tiêu biểu như EXPO không dưới 300 triệu đồng (đã bao gồm phí vận chuyển). Qua khảo sát nhanh các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu của các hiệp hội gỗ, kết quả không mấy khả quan khi hầu hết các doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu đều giảm trong quý II và khẳng định một năm. Xuất khẩu ảm đạm khi dự báo doanh thu sẽ tiếp tục sụt giảm cho đến hết năm 2022. Đây cũng là tình huống hy hữu bởi trong hai năm qua, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các đơn hàng vẫn đổ về. Tình hình gấp rút và các doanh nghiệp luôn phải tăng khả năng trả nợ đơn hàng, tuy nhiên đây không phải là tình huống khó lường.

Người mua có “quyền lực” rất lớn

Cũng do sự phát triển nhanh chóng của ngành đồ gỗ xuất khẩu trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2021, không có gì ngạc nhiên khi trong thời gian qua có nhiều chủ doanh nghiệp tự tin rằng mình luôn làm ăn phát đạt. việc làm đầy đủ. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp chủ động từ chối giảm đơn hàng vì đã hoạt động tối đa công suất. Chính vì sự tự tin đó nên khi suy thoái kinh tế xảy ra ở hầu khắp các nơi trên thế giới, căng thẳng Nga – Ukraine cũng khiến giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao, người mua lớn không còn. Nếu số lượng đơn hàng được duy trì thì cũng là lúc các doanh nghiệp phụ thuộc buộc phải chịu tác động rất nặng nề.

Theo ghi nhận, trong lịch sử phát triển của nền kinh tế thế giới, người ta đã chứng kiến ​​vô số chiêu thức thâu tóm công ty dưới hình thức tinh vi đến mức khó có thể tưởng tượng được. Và việc đặt một đơn hàng khổng lồ cho một công ty sản xuất cũng là một trong những thương vụ mua lại kỳ lạ như vậy.

Trên thực tế, có rất nhiều nhà máy sản xuất đồ gỗ tại Việt Nam đang hoạt động cực kỳ hoành tráng với quy mô 1000 – 2000 ha nhưng thực tế thường chỉ có một đơn hàng từ những người mua lớn. Và cách để có được những người mua lớn đó là đặt hàng nhiều đến mức doanh nghiệp phải sản xuất ngày đêm suốt cả năm trời mà không thể nhận thêm một đơn hàng nào nữa. Từ đó, nhiều doanh nghiệp không còn lo lắng về việc tìm kiếm khách hàng. Và chính sự chủ quan này đã tạo cho những người mua lớn một quyền lực tuyệt đối khiến công ty sản xuất phải phụ thuộc vào họ. Nếu không có họ, nhà máy chắc chắn sẽ phải đóng cửa vì không thể chủ động tìm người mua khác để kịp thời thay thế.

hậu xin lỗi
Theo ghi nhận, trong lịch sử phát triển của nền kinh tế thế giới, người ta đã chứng kiến ​​vô số chiêu thức thâu tóm công ty dưới hình thức tinh vi đến mức khó có thể tưởng tượng được.

Điều này cũng giống như những cậu thiếu niên đang bước qua tuổi dậy thì thích thể hiện bản thân nhưng vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ. Các nhà máy sản xuất nội thất nói riêng và ngành sản xuất nói chung cũng cần thức tỉnh với những thành tựu “tí hon” của mình.

Ngoài ra, giá nguyên vật liệu ngày càng leo thang cũng khiến chi phí sản xuất đội lên rất nhiều. Tuy nhiên, giá xuất khẩu không tăng do người mua ép giá. Thậm chí, có nhiều đơn hàng mà sản phẩm trong container có giá thấp hơn cả chi phí logistics vận chuyển đơn hàng đó. Và việc người mua yêu cầu báo giá thực chất chỉ là một hành động mang tính thủ tục. Vì bản chất những người mua này đều biết giá nguyên vật liệu đầu vào của doanh nghiệp. Họ thậm chí còn tính toán chính xác chi phí sản xuất sản phẩm. Đó cũng là lý do khiến các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ không thể tăng giá bán sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận tốt nhất và không tìm được thêm khách hàng tiềm năng.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, các xưởng sản xuất đồ gỗ tại Việt Nam với quy mô vừa và nhỏ sẽ bị lây nhiễm và chuyển thành trạng thái Zombie. Tức là doanh nghiệp dù không phá sản nhưng vẫn sống và phụ thuộc vào nó. Lợi nhuận thu được chỉ đủ trả lãi vay chứ hoàn toàn không đủ trả nợ.

Và không có doanh nghiệp nào là không muốn thoát ra khỏi tình trạng “rúng động” này, nhưng với cách làm truyền thống thì khó có thể hy vọng điều kỳ diệu xảy ra.

Cần áp dụng công nghệ then chốt và chuyển đổi số

Có thể thấy, không phải tự nhiên mà các môn phái trong võ thuật châu Á lại đề cao tốc độ cũng như triết lý về sự mềm mại trong võ thuật của mình. Với nhược điểm ngoại hình nhỏ con, đòi hỏi các đòn thế của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng cần tận dụng sức mạnh để tập trung vào các huyệt đạo chính xác, thay vì dàn trải. Đồng thời, tốc độ ra đòn cũng phải nhanh và chuẩn, thanh thoát.

Và trong vật lý phổ thông, lực sinh ra bởi khối lượng nhân với gia tốc. Còn người Việt Nam không có thể hình tốt nên dù thực hiện động tác xoay hông với mục đích truyền khối lượng từ toàn thân sang mũi tấn công thì khối lượng đó cũng không đủ lớn để khiến lực tấn công tăng lên. Vì vậy, bắt buộc phải đồng thời đẩy gia tốc lên mức cao nhất – thực chất của tăng tốc chính là tốc độ ra đòn. Cũng giống như võ thuật, các doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu đồ gỗ nếu không phải là đại gia thì buộc phải thích ứng nhanh và rà đúng huyệt đạo, linh hoạt trong cách ra đòn.

Trong khi các nhà phân tích đang mải mê đánh giá các giai đoạn thích hợp để khi nào các doanh nghiệp trong ngành có thể chuyển từ OEM sang ODM, thì vấn đề quan trọng lúc này vẫn là làm thế nào để có được các đơn hàng có lãi. tốt nhất. Và để làm được điều đó thì phải có chuyển đổi số.

hậu xin lỗi
Có thể thấy, không phải tự nhiên mà các môn phái trong võ thuật Đông Á lại đề cao tốc độ cũng như triết lý Nhu trong võ thuật của mình.

Theo đó, sự phát triển nhanh chóng của các ngành nghề công nghệ cao đã làm nảy sinh thuật ngữ “phức tạp hóa những điều cực kỳ đơn giản”. Và chuyển đổi kỹ thuật số không nhất thiết có nghĩa là sử dụng VR hoặc AR với quá nhiều chi phí hoặc đầu tư một cách bài bản vào hệ thống ERP, CRM,… trong giai đoạn đầu, mà nó có thể chỉ đơn giản là một hoạt động kỹ thuật số. Tiếp thị. Để tìm kiếm khách hàng theo cách phi truyền thống, các cơ sở sản xuất nội thất vừa và nhỏ tìm đúng huyệt đạo mà mình cần. Cụ thể, các huyệt ở đây là những người mua vừa và nhỏ. Số lượng người mua quy mô vừa và nhỏ trên thế giới rất lớn. Vì vậy, không cần phải tập trung vào việc chen lấn, tốn kém để giành lấy những người mua khổng lồ để rồi bị phụ thuộc vào các nhà máy đang trải qua tuổi dậy thì hoặc trở thành nhà máy zombie trong tương lai.

Năng suất cao hơn trong thời kỳ suy thoái

Lịch sử cũng đã chứng minh rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn nhất, vẫn có những doanh nghiệp được lợi và bị thua thiệt. Việc của các doanh nghiệp sản xuất là làm thế nào để tìm ra hướng đi cho riêng mình. Cũng do ảnh hưởng của dịch, hầu hết các khách hàng quốc tế như Mỹ, Nhật Bản, EU, … đồng loạt bỏ kế hoạch tham quan các hội chợ quốc tế. Do đó, ứng dụng tìm người mua như trước đây không còn phù hợp. Người mua lớn khó tiếp cận và người mua nhỏ ít tham gia vì tốn kém nhiều chi phí.

Do đó, một hướng đi sáng giá cho các doanh nghiệp chế biến gỗ vừa và nhỏ là tìm kiếm đối tác thông qua nền tảng trực tuyến. Theo đó, hình thức bán lẻ trực tuyến đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, việc tìm kiếm người mua thông qua nền tảng internet đối với các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ xuất khẩu vẫn còn là một khái niệm mới và dường như rất khó khăn khi các doanh nghiệp vẫn hoạt động theo phương thức cũ.

hậu xin lỗi
Cũng do ảnh hưởng của dịch, hầu hết các khách hàng quốc tế như Mỹ, Nhật Bản, EU, … đều đồng loạt bỏ kế hoạch tham quan các hội chợ quốc tế.

Ngoài việc tìm kiếm các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật số, doanh nghiệp phải có tâm lý chuẩn bị trước và áp dụng chuyển đổi sớm. Không có liều thuốc nào cứu được doanh nghiệp khi gặp sự cố và mọi kết cục đều cần có sự chuẩn bị từ 6 tháng đến 1 năm. Là một doanh nghiệp nhỏ, bắt buộc phải thay đổi nhanh chóng, kiểm tra những điểm đúng và hành động quyết liệt để thay đổi. Cần phải làm sao để càng suy thoái càng phải tăng năng suất lớn hơn và phải nhờ đến sự chuẩn bị trước của doanh nghiệp mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.