Van Gogh – thiên tài đau khổ

Rate this post

Họa sĩ Van Gogh đã sống nhiều năm trong bệnh tật và nghèo đói trước khi qua đời ở tuổi 37.

Vào giữa tháng 7, các chuyên gia ở Scotland đã tìm thấy bức chân dung tự họa của Van Gogh sau khi X-raying tác phẩm Đầu của một phụ nữ nông dân Tác phẩm của ông được coi là một khám phá lớn trong việc nghiên cứu các nghệ sĩ nổi tiếng. Đồng thời, các cuộc triển lãm tranh của các họa sĩ Hà Lan diễn ra với quy mô lớn ở nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Hà Lan và sắp tới là Indonesia.

Triển lãm tranh Van Gogh ở Pháp năm 2019

Triển lãm 3D tranh Van Gogh tại Paris (Pháp) 2019. Video: Youtube Ine RP Braat

Theo trang Tạp chí Mốt, Kể từ thế kỷ 20, Van Gogh được công nhận là một nghệ sĩ bậc thầy có ảnh hưởng đến lịch sử hội họa. Tuy nhiên, trong cuộc đời của mình, nghệ sĩ đã sống một cuộc đời nhiều đau khổ, bệnh tật và ít danh tiếng.

Ông sinh năm 1853 tại miền Nam Hà Lan, là con trai của một mục sư. Năm 1869, ông làm nhân viên của một doanh nghiệp nghệ thuật quốc tế. Công việc đã đưa ông đến nhiều thành phố khác ở châu Âu như London, Paris, nhưng Van Gogh bị sa thải vào năm 1876. Ông làm giáo viên và nhà truyền giáo trước khi bắt đầu theo đuổi hội họa ở tuổi 27. Là một tấm gương về sự chăm chỉ, bền bỉ. Với sự tự học, chỉ trong 10 năm, họa sĩ đã để lại hơn 900 bức tranh. Phong cách của ông bị ảnh hưởng bởi trường phái Ấn tượng, với các nghệ sĩ như Degas, Toulouse-Lautrec, Pissarro và Gauguin.

Bức chân dung tự họa của Vincent Van Gogh.  Ảnh: artcyclopedia

Bức chân dung tự họa của Vincent Van Gogh. Hình ảnh: bách khoa toàn thư

Anh ấy sáng tác rất nhiều, nhưng anh ấy không thể bán được tác phẩm của mình, sống nhờ vào người em trai của mình. Theo trang Bảo tàng Van Gogh Mỗi tháng, anh ta nhận được khoảng 100 đến 150 franc từ các thành viên trong gia đình, cao hơn nhiều so với mức sống trung bình. Tuy nhiên, anh gặp khó khăn vì thường xuyên nhịn ăn để mua được những bức tranh đắt tiền. Tác phẩm duy nhất ông bán được trong suốt cuộc đời của mình là Vườn nho đỏ ở Arles, được Anna Boch, một nghệ sĩ và nhà sưu tập, mua với giá 400 franc Bỉ. Anna Boch đã bán bức tranh năm 1906 với giá 10.000 franc Bỉ. Cùng năm, bức tranh được bán cho doanh nhân dệt may người Nga Sergei Shchukin. Tác phẩm cuối cùng được tặng cho Bảo tàng Pushkin vào năm 1948.

Ngoài ra, họa sĩ đã nhiều lần đổi tranh cho một số bà con ở xa để lấy nhu yếu phẩm và dụng cụ làm tranh, nhưng các giao dịch này đều không được ghi nhận.

Van Gogh không gặp may mắn trong các cuộc tình. Theo Tạp chí DailyArt, Anh ta thường yêu những người phụ nữ lớn tuổi nhưng không được đáp lại. Năm 1972, ở tuổi 19, ông cầu hôn người chị họ Caroline Haanebeek nhưng bị từ chối. Sau đó, một người anh họ khác là Kee cũng từ chối Van Gogh.

Khi sống ở London năm 1873, ông yêu Eugénie Loyer – con gái của hiệu trưởng một trường nam sinh, người đã cho Vincent thuê phòng. Hai người có quan hệ huyết thống, nhưng Eugénie đã bí mật đính hôn với người thuê nhà trước anh ta. Sau cuộc tình không thành, nghệ sĩ bắt đầu rút lui, có nhiều hành động lạ.

Năm 1882, ông sống với một cô gái điếm ở Hà Lan – người đã truyền cảm hứng cho họa sĩ vẽ hàng loạt bức tranh Nhìn thấy. Cô ấy đã có con, đang mang thai và hơn anh 5 tuổi. Tình yêu của họ bị gia đình ngăn cấm. Cuối cùng Sien quay lại con đường bán nhang kiếm sống, còn Van Gogh cũng không thể thực hiện lời hứa cưới cô.

Năm 1884, Vincent chuyển đến sống cùng bố mẹ ở Nuenen (Hà Lan), đem lòng yêu cô hàng xóm Margaretha hơn mình 10 tuổi nhưng ý định kết hôn của họ bị gia đình cô phản đối. Khi sống ở Neunen, anh cũng có cảm tình với Gordina de Groot, một phụ nữ nông dân được mô tả trong bức tranh. Người ăn khoai tây. Người cuối cùng anh yêu là Agostina Segatori – một người mẫu nổi tiếng ở Paris. Sau nhiều mối tình không thành, hai năm cuối đời, anh ta chỉ quan hệ với gái mại dâm ở vùng Arles (Pháp).

Một bức chân dung của Agostina Segatori, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Hà Lan.  Ảnh: Van Gogh Museum

Một bức chân dung của Agostina Segatori, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Hà Lan. Hình ảnh: Bảo tàng Van Gogh

Ngoài chuỗi ngày thất bại trong tình yêu, anh còn nhận cú sốc lớn khi chia tay với người bạn Gauguin. Đến Pháp năm 1888, Gauguin dự định thành lập một trại sáng tác tập thể vì ông cho rằng đó là cách nhanh nhất để mang lại một cuộc cách mạng cho ngành hội họa đang bế tắc lúc bấy giờ. Tại đây, hai ý tưởng tuyệt vời Van Gogh – Gauguin đã gặp nhau, hình thành nên Arles Studio. Ban đầu, cả hai làm việc rất ăn ý nhưng dần dần nảy sinh mâu thuẫn. Van Gogh bị dị ứng với chủ nghĩa tượng trưng trong khi Gauguin rất trung thành với phong cách vẽ của mình. Sau gần 10 tuần hợp tác, họ cãi vã và chia tay. Các nhà sử học phỏng đoán Van Gogh đã cắt tai mình trong cơn tức giận sau khi tranh cãi với một đồng nghiệp vào ngày 23 tháng 12 năm 1888. Những ngày cuối đời, ông tình nguyện điều trị tại một nhà thương điên ở Saint-Rémy-de-Provence (Pháp. ). Trong thời gian này, ông đã vẽ nhiều kiệt tác, bao gồm Một đêm đầy sao.

Van Gogh trong bức chân dung tự họa sau khi cắt tai trái.  Ảnh: artcyclopedia

Van Gogh trong bức chân dung tự họa sau khi cắt tai trái. Hình ảnh: bách khoa toàn thư

Ông đã tự kết liễu đời mình vào năm 1890 ở tuổi 37, sau nhiều năm chịu đựng các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Theo tờ Gosdp, Trong một bức thư gửi cho một người bạn vào năm 1889, ông viết: “Tâm trí tôi hiếm khi được thanh thản, có lẽ bởi vì tôi chưa bao giờ được hưởng một giây phút bình yên trong suốt cuộc đời. Tất cả những gì tôi có là sự thất vọng cay đắng, tràn ngập toàn bộ sự nghiệp sáng tác của tôi. . “

Lúc qua đời, Van Gogh vẫn chỉ là một họa sĩ vô danh ở châu Âu, nhưng cho đến nay, tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới. Một số bức tranh nổi tiếng của danh họa bao gồm Hoa hướng dương, Chân dung bác sĩ Gachet, Chân dung tự họa, Chân dung người phụ nữ trước cánh đồng lúa mì, Iris …

Thanh Thanh (theo Tạp chí Mốt, Daily Art Magazine, Gosdp)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *