Văn hóa – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Hội thi “Dân ca Quan họ học sinh THPT tỉnh Bắc Ninh” đã kết thúc nhưng những làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh mượt mà, đằm thắm vẫn còn đọng lại trong lòng giám khảo, ban tổ chức và ban giám khảo. Khán giả yêu thích Dân ca Quan họ đang theo dõi trên trang fanpage của Tỉnh Đoàn và Đài PT-TH tỉnh. Các đơn vị, thí sinh tham gia hội thi góp phần lan tỏa giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong trường học và cộng đồng.

Một tiết mục Quan họ tại lễ tổng kết hội thi.

Hội thi thu hút sự tham gia của 16 đội với 64 tiết mục, được chia làm 2 bảng: bảng A gồm 8 phòng GD & ĐT các huyện, thành phố và bảng B gồm 8 cụm trường (mỗi cụm gồm các trường THPT và THCS). Trung tâm Giáo dục thường xuyên / GDNN-GDTX). Với hình thức ghi âm, ghi hình tiết mục dự thi cấp huyện / cụm trường, các đội tham gia đã bỏ nhiều công sức, trí tuệ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, chủ động, sáng tạo trong công việc. phối hợp tổ chức các cuộc thi từ cấp trường, cụm, huyện, thành phố đến cấp tỉnh. Ở cấp tỉnh, mỗi Sở GD & ĐT chọn 5 tiết mục, trong đó cấp tiểu học 2 tiết mục, cấp dưới 2 tiết mục; Mỗi cụm trường chọn 3 tiết mục. Kết quả đánh giá các bài dự thi cấp tỉnh dựa trên điểm của Ban giám khảo và bình chọn của khán giả trên fanpage Tỉnh đoàn. Các chương trình dự thi đã được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.
Tại lễ tổng kết và trao giải hội thi, một số tiết mục tiêu biểu đã được biểu diễn phục vụ khán giả. Giọng hát ngọt ngào, đằm thắm của thí sinh Nguyễn Diệp Linh, 10 tuổi, đạt giải A, thuộc Phòng GD & ĐT thành phố Bắc Ninh với làn điệu Quan họ và lời mới “Dòng sông tuổi thơ” lay động lòng người . sự tiếp kiến. Phấn khởi và hạnh phúc khi vừa nhận được giải thưởng, Diệp Linh cho biết: Có lẽ từ nhỏ mình đã mê dân ca Quan họ. Ngoài giờ học, em thường tập hát và tham gia văn nghệ ở trường, lớp để mang đến cho mình những bản nhạc hay nhất. lời ca, tiếng hát tặng bạn bè, thầy cô.
Với chủ đề “Học sinh Bắc Ninh – Kinh Bắc gìn giữ và lan tỏa cội nguồn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, Hội thi “Dân ca Quan họ dành cho học sinh trung học tỉnh Bắc Ninh” năm học 2021-2022 là một trong những các hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy và lan tỏa di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh; xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Ngọc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi, Sở GD & ĐT đã ra quyết định thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo và tổ công tác. Các thành viên với tinh thần trách nhiệm cao và khoa học đã đảm bảo thời gian theo kế hoạch. Ban giám khảo nhận xét công khai, khách quan, trung thực, chính xác theo đúng quy chế do Ban tổ chức đề ra.
Đây là lần đầu tiên Hội thi “Hát dân ca Quan họ dành cho học sinh THPT tỉnh Bắc Ninh” được tổ chức theo hình thức mới không diễn ra trên sân khấu với số lượng lớn khán giả như thường lệ. Theo nhận xét của ban giám khảo, việc tổ chức cuộc thi bằng chương trình dựng clip biểu diễn cũng có cái lợi vì các tiết mục hát sẽ được thu âm trước, có chỉnh âm nên ít xảy ra tình trạng hát nhép. hát phở, khác với âm nhạc. Về biểu diễn tập thể như nhóm nam, nhóm nữ hoặc nhóm nữ, một số đơn vị thuộc Sở GD-ĐT, các cụm trường THPT đã đầu tư đáng kể về trang phục, hỗ trợ nhóm múa, dựng ngoại cảnh xen kẽ các lối đi. biểu diễn trên sân khấu giúp tiết mục đạt yêu cầu cả về yếu tố âm thanh và hình ảnh như: “Ra đi sai lầm”, “Xin hãy quay lại” của Phòng GD & ĐT thành phố Bắc Ninh; “Dệt gấm”, “Mười Mèo” của Phòng GD & ĐT huyện Thuận Thành… Một số tiết mục song ca, đơn ca với giọng hát triển vọng, phong cách biểu diễn tự tin, có minh họa, phụ họa cho học sinh. Những tiết mục đã tạo được ấn tượng với người xem như: “Lý nón lá” của Phòng GD & ĐT thành phố Bắc Ninh; “Dưới trướng mấy ai biết” của trường THPT Yên Phong; “Nhút nhát” của trường THPT Nguyễn Đăng Đạo …
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tính, Phó Trưởng Ban Giám khảo nhận xét: Hội thi năm nay có chất lượng chuyên môn cao hơn, nhiều tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu về biên tập, biên đạo, âm nhạc, trang phục. đạo cụ, nội dung biểu diễn mang tính nghệ thuật và ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Các tiết mục tham gia cuộc thi không chỉ dừng lại ở các hoạt động phong trào mà mang tính nghệ thuật, chuyên nghiệp hơn. Chất lượng chuyên môn cao, nổi bật rõ nét trong một số tiết mục của Phòng GD & ĐT thành phố Bắc Ninh, cụm trường huyện Tiên Du. Tuy nhiên, một số đơn vị không đầu tư nhiều, chỉ chọn mỗi trường một tiết mục để tổ chức thành cụm tham gia, thậm chí có trường triển khai hội thi không đúng quy trình.
Hội thi “Dân ca Quan họ học sinh THPT tỉnh Bắc Ninh” đã kết thúc, với sức trẻ đầy nhiệt huyết và sáng tạo, các em học sinh đã mang đến cho ban giám khảo, ban tổ chức và khán giả những tiết mục ấn tượng, lối hát mượt mà, đằm thắm và những ca từ thiết tha đã góp phần bảo tồn và lan tỏa cội nguồn di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong đời sống đương đại. vĩ đại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *