‘Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái’

Rate this post

Suốt 3 tiếng đồng hồ, khán giả được hòa mình vào không gian thơ, nhạc với những thăng trầm của cuộc sống và những cung bậc cảm xúc của tình yêu được thể hiện qua lời thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang.

Các bài thơ được thể hiện bằng nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như đọc thơ, ngâm thơ, hát Xẩm, ca Huế, ca dao …

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái' - ảnh 1

Nhà thơ Hồng Thanh Quang

Năm 17 tuổi, nhà thơ Hồng Thanh Quang lên đường nhập ngũ. Năm 24 tuổi, anh tốt nghiệp kỹ sư phát thanh quân sự tại Liên bang Nga, sau đó công tác tại Binh đoàn Tây Nguyên, sau đó công tác tại tòa soạn báo. Quân đội Quốc gia.

Hiện thực của người lính cộng với tâm hồn nhạy cảm đã tạo nên chất thơ của Hồng Thanh Quang không lẫn vào đâu được. Để gửi gắm cảm xúc của mình, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã trực tiếp thể hiện những tác phẩm thơ do anh sáng tác: Lời cảm ơn, Hoa cúc mùa thu, Bài ca tưởng nhớ, anh không muốn mất em lần nữa …

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái' - ảnh 2

Nghệ sĩ Lan Anh

Nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự: “Họa sĩ vẽ chân dung thì có màu sắc, nhưng tôi, một nhà thơ, chỉ có lời khi nghĩ về cuộc đời mình”.

Qua đêm thơ và nhạc, qua những dòng chữ ấy, nhà thơ Hồng Thanh Quang muốn nhắn nhủ với khán giả rằng: dù cuộc đời đã bước vào… “mùa thu”, con người anh vẫn khát khao, khát cái đẹp, khát tình. Khát khao lòng tốt trong cuộc sống.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái' - ảnh 3

NSƯT Quốc Hùng

Khán giả còn được thưởng thức những vần thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang qua giọng đọc và ngâm thơ của các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Hạ Vy với Không yêu thì đừng nhẹ dạVà có lẽ đây là mối tình cuối cùng; NSND Thúy Mùi với Nửa đêm trên phố HiếnVChỉ với khu vườn quê; NSƯT Thu Huyền với Dầm bùn để biết chính mìnhThử của; MC – nghệ sĩ Nguyễn Hữu Chiến Thắng với chùm thơ tình như Song, anh khong muon trao em cho ai …

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái' - ảnh 4

NSƯT Quyền Văn Minh

NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, một người bạn quý của nhà thơ Hồng Thanh Quang trong nhiều năm, bày tỏ: “Tôi thấy Hồng Thanh Quang ngày càng sâu sắc và khác lạ, còn tình thì thế. luôn cháy bỏng như thời trai trẻ. Sức sống, sự lãng mạn của thơ anh, mãi khờ dại, cháy bỏng như tình yêu luôn luôn cháy bỏng. Đó là điểm khác biệt mà chúng tôi vô cùng trân trọng ở anh Hồng Thanh Quang. “

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái' - ảnh 5

NSƯT Tấn Minh

Nhà thơ Hồng Thanh Quang từng có những phút thăng hoa trong giai điệu từ chính những vần thơ của mình. Khi đó, những bài hát đầy cảm xúc đã xuất hiện. Đêm thơ Vẫn khát giới thiệu một số ca khúc được phổ từ thơ Hồng Thanh Quang của các nhạc sĩ quen thuộc như An Thuyên, Đức Trịnh, Lê Mây …

\N

Trong đó, có 3 bài là thơ riêng của Hồng Thanh Quang.: Dù bạn ở đâu, tôi cũng nhớ bạn do Tuấn Phương – Á quân X-Factor 2016 trình diễn; Mưa xuân qua phần trình bày của NSƯT Thanh Tâm, đoàn ca múa Cannes; và Lạc trôi sông qua sự thể hiện của ca sĩ Tuấn Hiệp và NSƯT Quyền Văn Minh.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái' - ảnh 6

Nhà báo Phan Đăng và Á hậu Thụy Vân

Từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi đọc một bài thơ của Hồng Thanh Quang, nhạc sĩ An Thuyên đã thấy đồng cảm và viết tặng riêng cho Hồng Thanh Quang một bài hát mà nhạc sĩ đặt tên cho anh. Nghĩ về em. Trong chương trình, gương mặt trẻ Layla, Á quân Giọng hát Việt 2019 đã thể hiện ca khúc này.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, khát lòng nhân ái' - ảnh 7

Nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn – nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cũng đã chuẩn bị một món quà đặc biệt dành tặng nhà thơ Hồng Thanh Quang – một ca khúc mới được anh sáng tác dựa trên lời nhà thơ. Hồng Thanh Quang – tiêu đề Đột ngột. Ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện ca khúc trong chương trình.

Không chỉ được các nhạc sĩ đưa vào ca khúc, những tình khúc của nhà thơ Hồng Thanh Quang còn được các ca sĩ hát nhạc dân gian đưa vào những làn điệu ngọt ngào truyền thống.

Chùm sáu bài thơ tình của nhà thơ Hồng Thanh Quang với hai bài thơ Chị ơi, chồng em yêu chịCảm ơn bạn đã đến trước tôi Lồng tiếng bởi nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, do các nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Phạm Trang, Phạm Đình Dũng thể hiện. Nhóm Xẩm Hà Thành cũng trình diễn chùm sáng tác của Hồng Thanh Quang – liên khúc 2 bài thơ.: Cần một lời trách móc vô íchĐôi khi, tỉnh táo và phá vỡ lá cờ Lồng tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, do NSND Thúy Ngân, nghệ sĩ Văn Phương và nhóm Xẩm Hà Thành thể hiện.

Trong khi đó, bài thơ Cần một người phụ nữ cứng rắnChà, tôi chín tuổi và tôi sẽ mười tuổi Qua phần thể hiện của NSƯT Diệu Hương, với những làn điệu ca Huế ấn tượng đã hoàn toàn chinh phục khán giả xem chương trình.

“Như phù sa tích tụ trên đồng bằng trái tim tôi …”

Cuối cùng, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã tri ân người bạn của mình – nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời vào cuối năm 2021. “Đó là một mất mát lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam, đau xót với tất cả những ai yêu mến các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ. Bởi Phú Quang là một nhạc sĩ lớn của thời đại hiện nay, một nhạc sĩ của Hà Nội, một nhạc sĩ của tình yêu, một nhạc sĩ của những nỗi niềm vừa cao cả trong mọi cung bậc cảm xúc ”, nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ.

Tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang, chương trình Vẫn khát giới thiệu 3 ca khúc mà nhạc sĩ Phú Quang đã phổ thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang: Tình khúc 4 (NSƯT Ngọc Khang thể hiện); Mẹ ơi (GS Tấn Minh) và Thu cuối (NSƯT Đức Long)…

Nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự: “Để trưởng thành, ai cũng phải vượt qua nhiều thử thách và luôn cần sự giúp đỡ, đóng góp cả về tinh thần và vật chất cùng tôi thực hiện chương trình này”.

Khi MC – Á hậu Thụy Vân hỏi tại sao Hồng Thanh Quang lại chọn cột mốc 60 năm cuộc đời để thực hiện đêm nghệ thuật Vẫn là khát, nhà thơ chia sẻ: “Tôi không chọn cột mốc 60 năm mà là cột mốc đó. đã chọn tôi và đồng đội, đồng nghiệp của mình để thực hiện chương trình Trong 60 năm qua, chắc chắn con người đã tích lũy được nhiều điều, như phù sa bồi đắp trên đồng bằng trái tim mình.

Hy vọng khán giả sẽ thưởng thức và cảm nhận được rằng để có được những câu thơ, tình yêu, bông hoa ấy, con người ta đã phải trải qua rất nhiều thử thách và vươn lên từ thất bại. Sau này, mọi người có thể quên cái tên Hồng Thanh Quang, nhưng tôi mong mọi người hãy bao dung hơn, yêu thương nhau hơn, sẽ yêu cuộc sống này hơn “.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *