Vào nhà tế bần, đột nhiên được cứu

Rate this post

TP HCMNgười đàn ông bị u màng não, gia đình đưa vào khoa chăm sóc giảm nhẹ để xoa dịu nỗi đau cuối đời nhưng bất ngờ được bác sĩ cứu sống.

Cách đây 4 tháng, một cụ ông 72 tuổi (ngụ quận 12) bị yếu nửa người bên phải. Gia đình tưởng đột quỵ não, đưa vào bệnh viện lớn cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán u màng não cho biết nếu phẫu thuật sẽ không cải thiện được nhiều, lại gặp nhiều rủi ro do bệnh nhân tuổi cao, mắc nhiều bệnh tiềm ẩn.

Đi khám ở bệnh viện khác, bác sĩ cũng cho lời khuyên như vậy, nghĩ nhiều đến u ác tính. Ở nhà chăm sóc hơn ba tháng, sức khỏe của ông ngày càng giảm sút, bệnh liệt diễn tiến nặng, mất giọng, không nói được. Gia đình tưởng anh sắp chết nên đưa anh vào Khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Viện Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Quân y 175 với mong muốn giảm bớt đau đớn.

Ngày 4/10, bác sĩ Lâm Trung Hiếu, Phụ trách Khoa Hồi sức giảm nhẹ, kể lại những hình ảnh cận lâm sàng của bệnh nhân u màng não lành tính. Các bác sĩ nội khoa và ngoại thần kinh được mời đến hội chẩn, xác định có thể phẫu thuật vì vẫn có khả năng khối u lành tính, không phải ung thư.

Để tăng tỷ lệ thành công và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, ê-kíp đã lên kế hoạch can thiệp làm tắc mạch máu nuôi khối u để giảm nguy cơ chảy máu và hôn mê sau mổ. Bác sĩ thông báo kết quả hội chẩn và tiên lượng ca mổ, giải thích rõ về cơ hội cứu sống cụ già.

“Nếu không tận dụng cơ hội này, 100% bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu được điều trị sẽ có cơ hội chiến thắng”, bác sĩ nói.

Vài ngày sau khi can thiệp làm tắc mạch máu nuôi khối u, các bác sĩ phẫu thuật đã bóc tách thành công khối u rất lớn, kích thước khoảng 7,3 x 4,5 cm. Hơn một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân cải thiện rõ rệt, qua cơn nguy kịch, nói chuyện được trở lại.

“Những trường hợp này cần có sự phối hợp liên chuyên khoa chứ không thể chỉ một bác sĩ, một khoa làm được”, bác sĩ Hiếu nói.

Bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng hô hấp để hạn chế tình trạng viêm phổi cũng như cải thiện tình trạng bại liệt. Theo bác sĩ, tình trạng liệt của cháu có thể giảm dần nếu phối hợp vận động tốt.

Nằm viện một tháng, thấy bố có thể nói chuyện trở lại, đang dần hồi phục dù đã “bước vào ngưỡng cửa tử thần”, các con của bệnh nhân không tin vào sự thật.

“Chỉ cảm ơn các bác sĩ, y tá đã tận tình, chuyên nghiệp, tư vấn rõ ràng giúp bố tôi có cơ hội sống”, con gái bệnh nhân chia sẻ.

Theo bác sĩ, khối u màng não nằm ở bán cầu não trái, là vùng não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và vận động của nửa người bên phải, dễ nhầm với ung thư não hoặc di căn não. Nếu nhóm đánh giá không kỹ sẽ rất dễ mắc sai lầm và đưa ra giải pháp sai. Từ đó, các thành viên trong gia đình sẽ thấy rủi ro nhiều hơn là cơ hội, chấp nhận đầu hàng số phận.

Lê Phương

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *