Về làng giữ làng nghề

Rate this post

Tôi đã biết Đức trên fanpage Làng nghề việt nam Đã lâu rồi nhưng tôi không nghĩ bạn là người đứng sau dự án Trở về làng (sinh tháng 5 năm 2020). Nói là mới nhưng thực ra Đức đã có nhiều năm gắn bó với các hoạt động liên quan đến làng nghề, để rồi sau hơn 15 năm rong ruổi qua những chuyến đi, chàng trai sinh năm 1985 ở Đông Anh (Hà Nội) cuối cùng đã thành công. đã kết thúc Cũng quyết định bắt đầu kinh doanh lại với Trở về làng. Và thông điệp, mục đích của anh không gì khác ngoài việc lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc đến với mọi người thông qua những trải nghiệm thực tế tại làng nghề.

Về làng giữ nghề - ảnh 1

Ngô Quý Đức trong chuyến du ngoạn làng quê

Rộng hơn, về làng không chỉ về với ngôi làng mà ai cũng từng gắn bó, về với hội làng, về với những trò chơi dân gian đã gắn bó với bao thế hệ, mà còn là những nghề từ xa xưa của cha ông. anh ta. Do đó, các đối tượng mà dự án Trở về làng Nhắm đến nhiều nhóm tuổi khác nhau.

Chúng ta có thể thấy những đứa trẻ hồn nhiên của trường Mầm non Green World (Q.Ba Đình, Hà Nội) ngồi tỉ mỉ làm chuồn chuồn tre, nặn tò he, nặn tò he, đóng khung, dán keo. được dán, buộc chỉ để làm con diều tại Bảo tàng Hà Nội nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6. Lớn hơn một chút thì có các bạn trẻ tham gia. Cố đô – Hồn Kinh Bắc cùng sự có mặt của nghệ nhân Phùng Đình Giáp tại Trung tâm Thông tin TOTO (quận Ba Đình, Hà Nội) hay một số kiến ​​trúc sư, doanh nhân trong chuyến du lịch. Về làng – Hồn tre Việt Nam vào tháng 7 năm 2020.

Đức tâm sự, bảo tồn và phát triển làng nghề là việc làm ý nghĩa và cần thiết. Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19 trong hai năm qua đã làm thay đổi phương thức sản xuất. Nhiều nghề truyền thống đã bị xóa sổ, nhưng cũng có những nghề vẫn đứng vững kế thừa và phát huy kinh nghiệm của tổ tiên để đổi mới, mở rộng quy mô sản xuất một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh ý thức bảo tồn của các thế hệ và chính sách của địa phương trong việc khuyến khích, khôi phục và tạo điều kiện phát triển các nghề truyền thống thì công tác tuyên truyền, quảng bá cũng rất quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của người dân, góp phần truyền tải các giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau. .

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, trong đó có làng nghề lụa Nha Xá, như Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất kinh doanh lụa Nha Xá, ông Nguyễn Tiến Quang thừa nhận đang gặp khó khăn trong công tác truyền thông, quảng bá. sản phẩm. Do đó, sự ra đời của dự án Trở về làng và những chuyến đi mà Đức tổ chức một mặt giúp nhiều bạn trẻ được tiếp cận với những tinh hoa văn hóa của ông cha để lại trong từng nghề truyền thống, mặt khác khơi dậy lòng tự hào và ý thức gìn giữ nghề. giúp các địa phương hiểu mối quan hệ giữa làng nghề, du lịch và truyền thông trong bảo tồn và phát triển quan trọng như thế nào đối với sự tồn tại của mỗi làng nghề.

Chính trong chuyến đi đến Nha Xá và Trạch Xá như vậy, tôi mới hiểu rõ hơn về sự vất vả, tâm tư của người lao động, cũng như tâm huyết của Đức. Tại Nha Xá, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên (Hà Nam), Trở về làng mang tất cả để tìm hiểu lịch sử, văn hóa của làng nghề lụa có tuổi đời xấp xỉ 700 năm; xem các công đoạn như dệt và nhuộm trong xưởng; gặp gỡ những người tâm huyết với làng nghề, tham quan các cơ sở sản xuất uy tín. Và đến Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cách đó không xa là tìm hiểu lịch sử, văn hóa của làng nghề nghìn năm tuổi; gặp gỡ, giao lưu với các nghệ nhân áo dài; tìm hiểu về áo dài truyền thống, kỹ thuật may; Trải nghiệm kỹ thuật khâu tay đặc biệt dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân…

Như chia sẻ của chị Đình Hà, một thành viên trong đoàn đang làm nghề tự do, dù rất trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống nhưng chỉ qua một chuyến đi đã gọi là Về làng – Sợi chỉ vàng thế kỷChỉ khi đó, cô mới hiểu rõ hơn cần phải có những hành động quyết liệt và thiết thực để bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa theo cách của riêng mình.

\N

Về làng giữ nghề - ảnh 2

Mỗi làng nghề đều ẩn chứa những câu chuyện riêng, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của ông cha để lại …

Còn với chàng trai 37 tuổi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Hanoi Aptech, những suy nghĩ đó đã nhen nhóm trong đầu anh từ lâu. Chính xác là trong thời gian theo đuổi nhiếp ảnh tại Tạp chí Nhiếp ảnh, tham gia các sự kiện, hội thảo, Đức quyết định sẽ cống hiến hết mình cho làng nghề, bảo tồn và phát triển văn hóa. văn hóa truyền thống như trong 15 năm qua.

Hiện nay, với cương vị là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông thôn thuộc Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch Bền vững, Đức càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với các nghệ nhân và phát huy, thực hiện những ý tưởng mới. chương trình hợp tác quảng bá làng nghề. Quả thật, nay ai cũng thấy ông ở làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), mai lại thấy ông ở làng mây tre đan Ngọc Động (Hà Nam), làng hương Thủy Xuân (Huế), rồi làng dệt chiếu Kim Sơn. (Ninh Bình), làng nghề chiếu cói Nga Sơn (Thanh Hóa)…

Phải nói rằng, kinh nghiệm có được từ chuyến đi, cộng với kiến ​​thức về công nghệ thông tin đã giúp Đức dễ dàng thực hiện dự án. Trở về làng. Mỗi chương trình đều được anh và các cộng sự lên kế hoạch công phu, chu đáo, trong đó có nhiều chương trình có sự kết nối, hợp tác của các làng nghề truyền thống, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Điều đáng nói là mỗi khán giả, mỗi lứa tuổi sẽ có nhiều sự lựa chọn về sự kiện, hội thảo mà mình có thể tham gia.

Những chuyến đi với họ không chỉ là trải nghiệm, khám phá, trở về ký ức tuổi thơ mà còn là chuyến đi mang thông điệp tuyên truyền, giáo dục ý thức trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa quý báu của đồng bào. dân tộc. Như anh Đức nói, mỗi làng nghề đều chứa đựng một câu chuyện riêng, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của những người đi trước mà anh và anh hun đúc nên. Trở về làng muốn lan tỏa nhiều hơn đến cộng đồng.

Về làng giữ nghề - ảnh 3

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *