Vi phạm pháp luật vẫn ngang nhiên tồn tại?

Rate this post

Nhiều quán bar, karaoke chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng thấy các yếu tố an toàn không đảm bảo, nhất là khi xảy ra cháy, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, xử phạt thì bảo sao không phát hiện. yếu tố nguy hiểm, tại sao vẫn tiếp tục hoạt động? … Những câu hỏi đó, những câu hỏi đó bất kỳ ai cũng có quyền hỏi!

Chúng ta thường chỉ nhắc đến các vấn đề sau khi một thảm họa xảy ra, nhiều người chết. Trước đó, mặc dù có nhiều dấu hiệu bất ổn, dù có nhiều bực bội nhưng thường thì mọi việc vẫn không được giải quyết triệt để. Đó là một thói quen xấu, là yếu tố để thảm họa tiếp tục lặp lại.

Những vụ cháy quán karaoke liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước, số người chết nhiều hơn vụ trước đang là hồi chuông đòi hỏi phải có giải pháp xử lý. tê liệt. Cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nếu phát hiện có vi phạm thì phải xử lý nghiêm, chứ không thể “bắt cóc bỏ máy”.

Chúng ta thường xuyên phàn nàn về việc pháp luật không đi vào cuộc sống, thậm chí còn có hiện tượng vi phạm pháp luật. Đó là lý do tại sao? Có phải do việc thực thi pháp luật của chúng ta chưa nghiêm minh? Phải chăng vì còn để xảy ra tình trạng tiêu cực trong đội ngũ thực thi pháp luật nên người vi phạm coi thường pháp luật vì không có luật thì mới giải quyết được.

Lâu nay, trong công tác quản lý các công trình xây dựng vẫn tồn tại kiểu “phạt cho tồn tại”. Đó là nói đến những công trình xây dựng trái phép, trái phép nhưng chỉ cần nộp phạt, công trình đó có thể tồn tại. Thậm chí, một số địa phương còn coi đây là giải pháp tốt để tăng thu ngân sách (!). Điều này có thể sẽ giải quyết một số vấn đề cụ thể, trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài sẽ khuyến khích sự báng bổ. Điều đó cũng giống như việc chính phủ cho phép sử dụng tiền để hợp pháp hóa các hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, có những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bỏ mọi việc vào tay sai để rồi chỉ phải nộp phạt hành chính là ổn.

Vì vậy, để pháp luật được thực thi nghiêm minh, trước hết những người xây dựng và thực thi pháp luật phải có ý thức rất nghiêm túc về việc này. Khi xây dựng luật cần tính toán đến khả năng tuân thủ của các chủ thể, tránh xây dựng những quy định khó như đánh đố, vì điều này chỉ tạo cơ hội cho cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực. Khi thực thi pháp luật cần phải cứng rắn với những trường hợp cố tình vi phạm. Ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ … nhiều công trình cao tầng vì vi phạm quy định về xây dựng nên đã bị cơ quan chức năng cho phá dỡ bằng mìn. Các cơ quan quản lý của chúng ta có dám kiên quyết như vậy không?

Để xây dựng một xã hội kỷ cương thì nhất định không thể để xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật một cách trắng trợn.

TỔNG QUÁT

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *