Vi phẫu thuật lấy tinh trùng có khiến nam giới bị yếu sinh lý không?

Rate this post

Thưa bác sĩ, phương pháp vi phẫu TESE là gì và được áp dụng trong những trường hợp nào?

Sau khi vi phẫu thuật TESE, người đàn ông có bị suy giảm chức năng tình dục không? (Phạm Đình Tuấn Tú, 34 tuổi, TP.HCM)

Câu trả lời:

Những trường hợp vô tình xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất 2 lần mà vẫn không có tinh trùng được gọi là azoospermia, bao gồm cả azoospermia và không tắc nghẽn.

Tắc nghẽn azoospermia (OA) là một ống dẫn tinh trùng bị hư hỏng, có nghĩa là một người đàn ông có thể sản xuất tinh trùng bình thường nhưng tinh trùng không thể được xuất ra bên ngoài. Azoospermia không do tắc nghẽn (NOA) có nhiều nguyên nhân như tiền sử bệnh, thói quen hành vi, nghề nghiệp, di truyền… trùng hợp. Vi phẫu thuật TESE dành cho những trường hợp như vậy.

Micro-TESE là kỹ thuật vi phẫu lấy mô tinh hoàn để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi, với sự hỗ trợ của các bộ dụng cụ vi phẫu hiện đại. Các bác sĩ nam khoa dùng kính hiển vi soi bề mặt mô tinh hoàn, tìm vùng sinh tinh có giãn, đục, có một số tiêu chuẩn để nhận biết vùng này còn sinh tinh hay không. Phương pháp mới được chứng minh là có tỷ lệ NOA thành công cao, số lượng tinh trùng cao hơn và khả năng đông lạnh cao hơn.

ThS Lê Đăng Khoa và cộng sự thực hiện vi phẫu thuật TESE cho bệnh nhân azoospermia.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

ThS Lê Đăng Khoa và cộng sự thực hiện vi phẫu thuật TESE cho bệnh nhân azoospermia. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Nếu như trước đây, những trường hợp không tắc vòi trứng phải xin tinh trùng của người cho thì nay, kỹ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn có thể “đào sâu” đến tận cùng của ngóc ngách tinh hoàn để tìm được tinh trùng tốt nhất. tinh trùng khỏe, “nạo vét” tinh trùng tận gốc. Kỹ thuật vi TESE cho phép bác sĩ định vị chính xác một số điểm sinh tinh trong tinh hoàn bị tổn thương, tăng cơ hội tìm thấy tinh trùng từ 50% lên 80%. Công nghệ Micro-TESE đã giúp hàng trăm nam giới bị suy giảm khả năng sinh tinh có con. Đây được coi là bước đột phá so với kỹ thuật TESE truyền thống.

Về vấn đề ảnh hưởng đến bản lĩnh nam giới, bản chất của chỉ định TESE vi điểm là trên những bệnh nhân có tinh trùng, không tắc hoặc các trường hợp suy giảm khả năng sinh tinh hoặc không có tinh trùng. Tức là ở những đối tượng này, nhà máy sản xuất hormone của họ có vấn đề. Nếu kỹ thuật TESE vi mô không được thực hiện, có thể theo thời gian, chức năng tình dục của người đó sẽ suy giảm, hoặc thậm chí đã yếu đi.

Bên cạnh đó, phẫu thuật chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt cho cả một cơ thể. Tuy nhiên, khi làm TESE vi mô, mức độ tổn thương trong và sau phẫu thuật rất khác so với phương pháp TESE truyền thống trước đây.

Các ống bán lá kim được tìm thấy qua hình ảnh đã được phóng đại lên đến 30 lần.  Ảnh: Quốc Toàn

Các ống bán lá kim được tìm thấy qua hình ảnh đã được phóng đại lên đến 30 lần. Hình ảnh: Quốc Toàn

Micro-TESE mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với rủi ro đối với bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật an toàn, được Bộ Y tế Việt Nam cho phép thực hiện tại các trung tâm y tế với nhiều yêu cầu khắt khe về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sự phối hợp đồng bộ và kết quả. Sự hợp tác chặt chẽ giữa ê-kíp gây mê hồi sức – phẫu thuật viên – bác sĩ phôi thai … Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (IVFTA-HCM), đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm phẫu thuật giải phẫu bộ phận sinh dục nam, sử dụng thành thạo của các trang thiết bị máy móc hiện đại như kính hiển vi, dụng cụ vi phẫu … Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình vi phẫu, được chăm sóc chu đáo. tốt hơn, phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật.

Đơn vị Nam học tại IVFTA-HCM có thể thực hiện các ca phẫu thuật vi điểm TESE cho nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động, với tỷ lệ thành công lên đến 80%. IVFTA-HCM đầu tư hệ thống kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại gấp 30 lần, trường nhìn rộng, hình ảnh rõ nét …,; Kính hiển vi ngược có độ phóng đại hơn 200 lần, phòng lab siêu sạch tiêu chuẩn ISO 5 với hệ thống nuôi cấy phôi tiên tiến … đã giúp nhiều bệnh nhân hiếm muộn ở nhiều nơi từ chối điều trị, xin noãn, xin tinh trùng. … mang thai và sinh nở.

ThS Lê Đăng Khoa – Trưởng Bộ môn Nam học
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *