Vì sao hai bệnh viện tuyến cuối dừng thí điểm tự chủ toàn diện?

Rate this post

(TBTCO) – Sau 2 năm thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33 của Chính phủ, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K đã xin dừng thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện và chuyển sang cơ chế tự quản theo Nghị định 60/2021 / NĐ – CP. Nguyên nhân dẫn đến thất bại của việc thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện được chỉ ra là do thiếu cơ chế và hành lang pháp lý.

Khó khăn khi thực hiện tự chủ hoàn toàn

Theo PGS. PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, từ năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai được giao thí điểm tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ, sau 2 năm thực hiện, bệnh viện đã có văn bản. đề xuất Bộ Y tế dừng thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện vì nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Bệnh viện đề xuất thực hiện theo quy định tại Nghị định 60/2021 / NĐ-CP (theo nhóm 2) – tức là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên.

Vì sao hai bệnh viện tuyến cuối dừng thí điểm tự chủ toàn diện?
Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện và chuyển sang cơ chế tự chủ theo Nghị định 60/2021 / NĐ-CP. Ảnh: Vân Nam.

Nếu cơ chế tự chủ được thực hiện thì nguồn lực tài chính là một trong những yếu tố quyết định để hoàn thành mục tiêu của đề án tự chủ toàn diện. Thời điểm thực hiện quyền tự chủ đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Nguyên nhân do dịch khiến mọi hoạt động bị đình trệ, chủ yếu tập trung chống dịch, doanh thu giảm 50%.

PGS. PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, về cơ chế tự chủ tài chính, việc trích lập và phân bổ tài chính của bệnh viện theo tỷ lệ cố định của các văn bản hiện hành, ảnh hưởng đến việc chủ động nguồn đầu tư, mua sắm. Ngoài ra, bệnh viện đang thực hiện thu giá KCB BHYT theo quy định của Bộ Y tế, nhưng mức giá này đã lạc hậu, lạc hậu, chỉ tính 4/7 yếu tố cấu thành viện phí. thu không đủ bù chi. Ngoài ra, còn có nguyên nhân là không còn nguồn thu từ máy móc thiết bị y tế xã hội hóa …

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề nghị không nên thực hiện quyền tự chủ đối với các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, nơi điều trị cho toàn bộ bệnh nhân trong cả nước. Nếu tự chủ thì nhất định phải tăng nguồn thu, khi đó bệnh nhân nghèo sẽ khó.

PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết, đến tháng 9, Bệnh viện K đã đủ 2 năm tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33. Bệnh viện đã họp bàn, phân tích những thuận lợi, khó khăn, khó khăn, thách thức của bệnh viện. tự chủ hoàn toàn. Hiện bệnh viện đã có văn bản báo cáo quá trình 2 năm thực hiện cơ chế tự chủ bệnh viện lên Bộ Y tế để xin chuyển sang cơ chế tự chủ theo Nghị định 60.

Theo GS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K, sau 2 năm thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện, Bệnh viện K cũng gặp khó khăn về mọi mặt như: chưa tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế. , một số quyền tự chủ chưa rõ ràng, gọi là tự chủ, nhưng chưa thấy nhiều chuyển biến.

Nghị quyết 33 cũng cho phép bệnh viện được đầu tư, nhưng quan trọng nhất là không có vốn để đầu tư. Trong 2 năm thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn, Bệnh viện K chưa đầu tư thêm trang thiết bị mới.

Nếu không có dịch Covid-19, một năm bệnh viện đã tích lũy được khoảng 100 tỷ đồng. Nhưng nếu đem số tiền này đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế thường không đủ vì máy móc, thiết bị chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư rất đắt. Chẳng hạn, hệ thống máy xạ trị có giá khoảng 150 tỷ đồng / máy, các loại máy khác khoảng 40 – 50 tỷ đồng / máy.

“Trong khi đối với ngành y tế, việc trang bị đầy đủ máy móc thiết bị rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh. Các bệnh viện chịu khó đầu tư máy móc phục vụ bệnh nhân. Theo tiêu chuẩn, một máy xạ trị chạy khoảng 50-70 bệnh nhân / Một ngày, với lượng bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K thì cần thêm 6-7 máy nữa mới đủ ”, ông Quang nói.

Thực hiện quyền tự chủ hoàn toàn khi có các thiết chế pháp lý

Để thực hiện quyền tự chủ hoàn toàn, theo TS Nguyễn Huy Quang – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), trước hết, bệnh viện được tự do xác định quy mô bệnh viện theo yêu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực, hoặc quyết định. của riêng nó. xác định chỉ tiêu nhân lực hoạt động và tự quyết định việc phát triển chuyên ngành. Nhưng để thực hiện được những vấn đề này phải dựa vào cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

Thứ hai, bệnh viện tự chủ phải thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Bộ Y tế và thực hiện các nhiệm vụ do Nhà nước giao, đặt hàng. Nhưng khi bệnh viện tự chủ thì không có cơ chế tài chính. Nhà nước sẽ bỏ kinh phí để bệnh viện thực hiện các nhiệm vụ trên.

Thứ ba, về tổ chức nguồn nhân lực cũng có những bất cập. Bệnh viện thành lập hội đồng quản trị (ban giám đốc) để ban giám đốc ra quyết định thực hiện, nhưng chưa phân định rõ mối quan hệ giữa ban lãnh đạo với ban giám đốc bệnh viện với Đảng ủy bệnh viện. Do đó, các quyết định liên quan đến hoạt động bình thường của bệnh viện về nhân sự, đầu tư mua sắm, quản lý tài sản, tiền lương, giá dịch vụ y tế đều bị chậm so với các bệnh viện khác.

Vì sao hai bệnh viện tuyến cuối dừng thí điểm tự chủ toàn diện?
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện K. Ảnh: Trần Hà.

Thứ tư, là vấn đề đầu tư, mua sắm, quản lý tài sản. Do quy chế đấu thầu chưa có cơ chế pháp lý rõ ràng nên việc đầu tư, mua sắm thuốc, vật tư y tế, tài sản gặp nhiều khó khăn ở cả những bệnh viện tự chủ hoàn toàn như Bệnh viện Bạch Mai. Mai và K và các bệnh viện khác. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu trang thiết bị y tế ở tất cả các tuyến từ trung ương đến xã, phường là 73%, thiếu 75% vật tư y tế.

Thứ năm, đất đai, tài sản thuộc sở hữu nhà nước nhưng nếu thực hiện theo cơ chế tự chủ thì bệnh viện phải nộp thuế sử dụng đất. Bệnh viện gặp khó khăn về tài chính và phải nộp thuế đất.

Thứ sáu, là về tiền lương và giá dịch vụ y tế. Bệnh viện có quỹ lương trả theo doanh thu, nhưng không có cơ chế nếu bệnh viện không đạt được nguồn thu đó, khi thiên tai, dịch bệnh không có tiền thì ai trả lương cho cán bộ. Chẳng hạn, Bệnh viện Bạch Mai báo cáo trong hai năm 2020-2021, doanh thu giảm 4.000 tỷ đồng, bệnh viện không đủ tiền trả lương cho hơn 4.000 nhân viên y tế, phải trích quỹ sự nghiệp và quỹ dự phòng để thanh toán các khoản chi phí. trả tiền.

Thứ bảy, để độc lập về tài chính, giá dịch vụ y tế phải được tính đúng, tính đủ mức đóng BHYT. Nhưng hiện nay, Nhà nước chỉ cho phép áp dụng 4/7 thành phần giá. Ngoài ra, bệnh viện tự chủ được khám chữa bệnh theo yêu cầu nhưng giá bệnh viện được quyết định theo khung giá của Bộ Y tế ban hành, nhưng hơn 2 năm nay bộ này vẫn chưa ban hành.

3 mục tiêu ban đầu đề ra theo Nghị quyết 33 đã không đạt được

TS Nguyễn Huy Quang cho rằng, cơ chế tài chính, cơ chế pháp lý chưa rõ ràng, cụ thể nên sau 2 năm tổ chức thí điểm, 3 mục tiêu ban đầu đề ra theo Nghị quyết 33 vẫn chưa đạt được. Vì vậy, nên dừng thí điểm bệnh viện tự chủ hoàn toàn. Tuy nhiên, dừng lại không có nghĩa là chấm dứt việc thành lập và xây dựng mô hình bệnh viện tự chủ hoàn toàn, chỉ thực hiện tự chủ hoàn toàn khi các điều kiện đã chín muồi, trong đó có thể chế pháp lý đầy đủ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *