Vì sao Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất điều hành?

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Khác với nhiều nước EU, Mỹ hay Nhật Bản chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và phải thu hẹp thị trường tài chính (TTTC), Trung Quốc lại sử dụng chính sách kích cầu. vận hành thị trường tài chính vừa giảm giá vốn vừa hướng vốn vào các loại ngành nghề, lĩnh vực sử dụng có hiệu quả vốn, lao động phù hợp để phát triển sản xuất kinh doanh và tạo ra chuỗi tác động vốn …

Ngày 15/8/2022, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ thông báo cắt giảm lãi suất. PBOC đã cắt giảm lãi suất chủ chốt áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn đối với các ngân hàng thương mại từ 2,1% xuống 2%. Lãi suất của chương trình cho vay 1 năm cũng giảm từ 2,85% xuống 2,75%. Đây là lần thứ hai trong năm nay PBOC cắt giảm các mức lãi suất này.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố hạ lãi suất ở một mức độ nào đó đã tạo thêm rủi ro cho đồng Nhân dân tệ, bởi sức ép của dòng vốn đã, đang và sẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, ở góc độ khác, việc giảm lãi suất dù rất nhỏ vẫn là điều mà Trung Quốc cần làm để khẳng định vai trò điều hành của NHTW, tác động gián tiếp đến thị trường tài chính thông qua các công cụ thị trường, thay đổi giá trao đổi hàng hóa trên thị trường tài chính. và góp phần loại bỏ các kỳ vọng theo quy luật của thị trường. Nếu lãi suất duy trì ở mức cao sẽ dễ tạo ra vòng xoáy suy giảm kinh tế mà tai hại hơn là hạ lãi suất.

Đầu tư tài chính của Trung Quốc vào tài sản cố định trong tháng Bảy tăng 0,16% so với tháng Sáu. Trong 7 tháng đầu năm 2022, đầu tư tài sản cố định đạt 31,980 tỷ nhân dân tệ (4,740 tỷ USD). , tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, đầu tư vào bất động sản của người Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 7.950 tỷ NDT (1,180 tỷ USD). ). Nhưng nhờ đó, giá nhà tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 7 nhìn chung ổn định. Giá nhà mới tại 4 thành phố lớn gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu chỉ tăng nhẹ 0,3% so với tháng Sáu. Giá nhà mới tại các thành phố còn lại hầu như không tăng, thậm chí giảm. ở nhiều thành phố.

Có thể nói, thông qua việc ngân hàng trung ương tuyên bố cắt giảm lãi suất, Chính phủ Trung Quốc không chỉ muốn giúp nền kinh tế phục hồi khỏi tình trạng trì trệ mà còn thể hiện sự khác biệt trong lựa chọn chính sách tài khóa so với chính sách của Chính phủ Trung Quốc. với các nền kinh tế lớn khác như EU hay Mỹ đang tăng mạnh lãi suất nhằm tạo bức tường ngăn dòng vốn vào và rút vốn khỏi thị trường tài chính để chống lạm phát do khủng hoảng gián đoạn sản xuất kinh doanh do COVID-19 gây ra. dịch bệnh.

Cùng với chính sách giảm lãi suất nhằm thay đổi cấu trúc thị trường tài chính, Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo nâng hạn mức tín dụng lên 120 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính. các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trong nửa đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại chủ yếu do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ buộc nhiều nhà máy phải tạm ngừng hoạt động và làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Vào cuối tháng 5 năm 2022, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vào các ngành và lĩnh vực phù hợp trong hai quý cuối năm nay. Hỗ trợ các dự án hạ tầng giao thông ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất được coi là giải pháp then chốt để tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các địa phương đó.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 2022, Thủ tướng Trung Quốc đã chủ trì cuộc họp của Quốc vụ viện với việc phê duyệt một khoản ngân sách lớn cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin nêu bật tầm quan trọng của việc nâng hạn mức tín dụng không chỉ đối với các ngân hàng thương mại mà còn tại các ngân hàng chính sách lên 800 tỷ nhân dân tệ (tương đương 120 tỷ USD). phát triển cơ sở hạ tầng. Các chuyên gia cho rằng việc bổ sung hạn mức tín dụng cho các ngân hàng chính sách nói riêng và các ngân hàng thương mại nói chung sẽ giúp chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Quốc đạt được các mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng mà Chính phủ đề ra. Trung Quốc đã đặt ra một nỗ lực vừa tạo việc làm vừa tạo ra một chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng phù hợp để khắc phục tình trạng trì trệ do đại dịch COVID gây ra.

Cùng với chiến dịch phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, ngày 31/5/2022, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố gói 33 biện pháp bao gồm các lĩnh vực tài chính, đầu tư và sản xuất kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. vực dậy nền kinh tế sau khi thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch tại hàng chục tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, Trung Quốc đang kích hoạt sự phát triển lành mạnh của các công ty nền tảng được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định thị trường việc làm. Các công ty nền tảng cũng được khuyến khích làm việc để tạo ra đột phá trong một loạt các lĩnh vực như điện toán đám mây, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain.

Về chính sách tiền tệ và tài khóa, Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo tăng cường hiệu quả tài chính thông qua thị trường vốn, bằng cách hỗ trợ các công ty trong nước niêm yết trên thị trường Hồng Kông và quảng bá danh tiếng của họ ở nước ngoài. sách của các công ty nền tảng uy tín và chất lượng. Ngoài ra, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm hơn nữa chi phí đi vay và tăng cường hỗ trợ tài chính cho cơ sở hạ tầng và các dự án lớn. Để tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế, Trung Quốc đã đẩy nhanh việc chính quyền địa phương phát hành trái phiếu đặc biệt và hỗ trợ tiền mặt cho các công ty tuyển dụng lao động và thuê sinh viên tốt nghiệp đại học mở. mở rộng quy mô hoạt động của hạ tầng và công nghệ giao thông …

Ngoài các biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực và sự ổn định của chuỗi cung ứng, chính quyền Trung Quốc cũng đang giảm thuế cho nhiều ngành công nghiệp hơn và cho phép các công ty trong những ngành đó bị ảnh hưởng. Bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hạn chế COVID-19, các khoản thanh toán an sinh xã hội bị hoãn lại. Từ những nỗ lực trên, theo số liệu tổng hợp của ngành thống kê Trung Quốc (NBS), tỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc đã tiếp tục giảm xuống còn 5,4% trong tháng 7, từ mức 5,5% vào tháng 6/2022.

Tóm lại, khác với nhiều nước, trong khi EU, Mỹ hay Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và phải thu hẹp thị trường tài chính do sản xuất đình trệ, thì Trung Quốc lại sử dụng chính sách châm ngòi cho thị trường tài chính. bằng cách vừa giảm chi phí sử dụng vốn, vừa hướng vốn vào các loại ngành nghề, lĩnh vực có thể sử dụng hiệu quả vốn và lao động phù hợp ngay cả trong môi trường phải chống chọi với đại dịch COVID-19 để phát triển. sản xuất kinh doanh và tạo ra chuỗi hiệu ứng vốn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *