Vì sao ngày càng nhiều người Việt Nam mắc bệnh ung thư?

Rate this post

Thông tin trên được GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Y học hạt nhân Việt Nam cho biết bên lề Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 23 và Kỷ niệm 60 năm thành lập. Năm thành lập Hội X quang và Y học hạt nhân Việt Nam.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam mỗi năm có xu hướng gia tăng về số lượng và loại ung thư. Ung thư gan là bệnh ung thư hàng đầu ở cả nam và nữ, tính theo giới tính thì ung thư phổi là bệnh ung thư hàng đầu ở nam giới.

GS.TS Khoa thông tin, ở một số nước trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao, tuy nhiên, ở một số loại ung thư, tỷ lệ tử vong hàng năm lại giảm xuống. Trong khi đó, số ca mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều tăng.

“Việt Nam đang ở mức báo động về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư. Đây là gánh nặng và thách thức đối với nước ta trong cuộc chiến chống ung thư ”, GS.TS Khoa nói.

Một bệnh nhân ung thư được phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)

Một vấn đề khác được GS.TS Khoa thông tin là tốc độ trẻ hóa ung thư. “Về nguyên tắc, càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư càng lớn. Nhưng có những căn bệnh ung thư mà hàng chục năm trước thường chỉ xuất hiện ở người già, trung niên thì nay lại xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Chẳng hạn, ung thư dạ dày có thể gặp ở người trẻ, thậm chí là học sinh cấp 3 ”, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

PGS. GS.TS Khoa cũng giải thích nguyên nhân vì sao mặc dù chúng ta đã nỗ lực và có các chương trình phòng chống ung thư nhưng tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm vẫn ở mức cao.

“Tình trạng này do nhiều yếu tố cộng lại”, GS.TS Khoa nói. Nguyên nhân đầu tiên là sự gia tăng dân số sẽ kéo theo sự gia tăng của các bệnh nói chung, trong đó có ung thư. Nguyên nhân thứ hai, tuổi thọ càng tăng (già hóa dân số) thì số ca mắc ung thư càng cao.

Nguyên nhân thứ ba, theo PGS.TS. Thưa GS.TS Khoa, cùng với sự phát triển của truyền thông, hiểu biết của người dân về căn bệnh này ngày một nâng cao. Chất lượng cuộc sống được nâng cao, người dân quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Họ tích cực thăm khám hoặc tham gia các chương trình khám, tầm soát ung thư của xã hội và cộng đồng. Do đó, nhiều người phát hiện ra bệnh ung thư sớm.

Thứ tư là sự phát triển của khoa học công nghệ. Nếu như trước đây, chúng ta chưa có máy móc, xét nghiệm phát hiện ung thư thì nay đã có nhiều máy móc, thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao giúp phát hiện những khối u rất nhỏ ở giai đoạn rất sớm. Điều này dẫn đến sự gia tăng số ca mắc bệnh ung thư.

“Bên cạnh đó, nguyên nhân gia tăng số ca mắc ung thư còn do môi trường sống – đây chỉ là một trong nhiều nguyên nhân vì có những nước tiên tiến, tỷ lệ ung thư được đảm bảo vẫn tăng. Nhưng môi trường (nước, không khí…) bị ô nhiễm, kém chất lượng chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư ”, PGS.TS Khoa nói.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân do thói quen ăn uống. Như vậy, theo chuyên gia này, có nhiều yếu tố dẫn đến gia tăng bệnh ung thư, trong đó tỷ lệ các yếu tố khác nhau giữa các nước. Ví dụ, ở Việt Nam, ung thư gan có tỷ lệ mắc hàng đầu nhưng ở các nước lại là một loại ung thư khác.

Về thành tựu của y học hiện nay trong chẩn đoán và điều trị ung thư, PGS.TS Khoa khẳng định, chẩn đoán ung thư quan trọng nhất là diện chẩn. Hiện nay, X quang và y học hạt nhân đã đóng một vai trò to lớn, giúp ích rất nhiều trong việc chẩn đoán ung thư và nhiều bệnh khác.

“Việt Nam gần như có đầy đủ các thiết bị X quang và Y học hạt nhân hàng đầu thế giới. Công nghệ PET / CT ra đời giúp phát hiện sớm bệnh ung thư. Về y học hạt nhân, chúng ta cũng sử dụng tia phóng xạ để điều trị ung thư rất hiệu quả. Chúng tôi có hầu hết các kỹ thuật hiện đại như mổ nội soi, phẫu thuật bằng robot… ”, PGS. GS.TS Khoa cho biết.

“Chỉ là sự phân bố của công nghệ hiện đại không đồng đều giữa các vùng và các bệnh viện”, PGS. PGS.TS Khoa đặt vấn đề.

PGS.TS Phạm Minh Thông – Chủ tịch Hội X quang và Y học hạt nhân Việt Nam

PGS.TS Phạm Minh Thông – Chủ tịch Hội Y học hạt nhân Việt Nam thông tin thêm hiện nay với trang thiết bị hiện đại, chúng ta có thể chẩn đoán sớm và sâu nhiều bệnh. Ví dụ như ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú – khi bệnh không được phát hiện trên lâm sàng nhưng có thể thấy hình ảnh. Chẩn đoán sớm dẫn đến điều trị sớm hơn và hiệu quả hơn.

GS.TS Thông cũng đề cập đến những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan ở Việt Nam. Cụ thể, sau khi được chẩn đoán sớm, chúng tôi sử dụng các kỹ thuật điện quang can thiệp như đốt, thuyên tắc mạch, cắt mô,… Từ đó có những bệnh nhân sau khi sử dụng kỹ thuật thuyên tắc mạch ung thư gan có thể điều trị được ung thư gan. sống được 10-20 năm… “Cách đây 20 năm chúng tôi có một bệnh nhân được phát hiện và điều trị ung thư gan bằng phương pháp thuyên tắc mạch vẫn sống khỏe mạnh. Đó là nhờ những tiến bộ công nghệ. “

Ngoài ra, sự phát triển của ngành X quang, Y học hạt nhân còn giúp chẩn đoán sớm và can thiệp ngay các trường hợp chảy máu não, đột quỵ bằng CT cộng hưởng từ…

“Nhiều bệnh nhân trước đây bị tàn phế và chết vì khoa học kỹ thuật chưa phát triển. Tính đến nay, đã có hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống nhờ công nghệ điện quang trong chẩn đoán, đặc biệt là can thiệp điều trị ”, GS.TS Thông cho biết.

Ngoài ra, trình độ của bác sĩ cũng được nâng cao do được đào tạo, chuyển giao công nghệ,… tiếp cận, bắt kịp các nước trong khu vực, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các nước trên thế giới.

Năm 2020, Việt Nam ghi nhận 182.563 ca ung thư mới. Trong đó, 5 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay là ung thư gan (14,5%), ung thư phổi (14,4%), ung thư vú ở phụ nữ (11,8%), dạ dày (9,8%). , đại trực tràng (9%). Năm 2018, Việt Nam được xếp hạng 99 trên toàn cầu, với tỷ lệ mắc ung thư là 151,4 trên 100.000 dân. Sau hai năm, Việt Nam tăng 7 bậc trên bảng xếp hạng ung thư thế giới.

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện bị ung thưTrong quá trình khám sức khỏe định kỳ, người đàn ông 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận và được chỉ định phẫu thuật.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *