Vị thế “kinh đô sự kiện” ở châu Á của Hong Kong (Trung Quốc) đang bị “lung lay”

Rate this post


BNEWSKể từ đó, được coi là nơi hội tụ văn hóa giữa Trung Quốc và phương Tây, Hong Kong (Trung Quốc) được thế giới bên ngoài mệnh danh là “kinh đô sự kiện”.

Mới đây, Viện Fraser của Canada đã công bố “Báo cáo thường niên 2022 về mức độ tự do kinh tế trên thế giới”, trong đó tiếp tục đánh giá Hong Kong (Trung Quốc) là nền kinh tế tự do nhất thế giới. . Đây có thể coi là một tín hiệu tích cực đối với chính quyền Đặc khu hành chính này. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một lợi thế dài hạn khác của Hong Kong đang vô tình gióng lên hồi chuông cảnh báo. Đó là vị thế “kinh đô sự kiện châu Á” của Hong Kong.

Cú sốc nghiêm trọng đối với “kinh đô sự kiện” của châu Á
Kể từ đó, được coi là nơi hội tụ văn hóa giữa Trung Quốc và phương Tây, hàng năm Hong Kong đều tổ chức các loại hình triển lãm, các cuộc thi đỉnh cao, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật quốc tế. và được người ngoài mệnh danh là “thủ đô sự kiện”.
Vì đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế là một trong những điều kiện tiên quyết của mọi thành phố quốc tế, với tư cách là “thủ đô sự kiện” của châu Á, bên cạnh việc thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài, ngoài du lịch, Hồng Kông còn gián tiếp củng cố vị thế đô thị quốc tế của mình.
Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 trong gần 3 năm đã hạn chế sự di chuyển của người dân trên thế giới và điều này đã tạo nên một cú sốc nghiêm trọng cho “thủ đô sự kiện” của châu Âu. CHÂU Á.
Theo ước tính của chính quyền Hong Kong, kể từ tháng 2/2020, Hong Kong đã hoãn hoặc hủy bỏ hơn 200 cuộc triển lãm, một số hội nghị quốc tế lớn chuyển sang hình thức trực tuyến. Sau mùa thu năm nay, một số hoạt động và sự kiện từng diễn ra ở Hong Kong trước đây cũng sẽ tiếp tục bị hủy bỏ.
Chẳng hạn, mới đây, đơn vị tổ chức giải vô địch đua thuyền rồng quốc tế 2023 tại Hong Kong thông báo sẽ chuyển sang Thái Lan sau cuộc họp đặc biệt, lý do là Hong Kong vẫn áp dụng chính sách biệt lập. “3 + 4”, gây bất tiện cho vận động viên và người nhà.
Bên cạnh đó, một tin xấu khác lại nổi lên vào cuối tuần. Hiệp hội điền kinh Hong Kong, đơn vị tổ chức giải chạy Standard Chartered Marathon vừa thông báo chưa nhận được sự chấp thuận của Hong Kong do các vận động viên không có đủ thời gian chuẩn bị nên chỉ còn cách hủy bỏ. bỏ giải vào tháng 11 năm nay.
Tính đến nay, Standard Chartered Marathon đã được tổ chức hơn 20 năm, mỗi năm quy tụ đông đảo vận động viên chuyên nghiệp, trở thành giải chạy đường dài được quốc tế quan tâm. Việc Hiệp hội điền kinh Hồng Kông hủy bỏ sự kiện thể thao quốc tế quy mô lớn năm nay chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Hồng Kông, vốn luôn nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao hình ảnh quốc tế của mình.
Điều khiến mọi người lo lắng hơn là vẫn chưa biết liệu các sự kiện quốc tế khác được lên kế hoạch vào nửa cuối năm nay tại Hong Kong có thể được tổ chức thành công hay không.
Lấy sự kiện thể thao quốc tế mang thương hiệu của Hong Kong – World Rugby Sevens làm ví dụ, giải đấu này đã bị tạm dừng 3 năm do dịch bệnh và trước đó đã thông báo sẽ khởi động lại vào tháng 11 năm nay. . Tuy nhiên, sự kiện thi đấu sẽ diễn ra theo phương thức quản lý khép kín, khán giả chỉ được uống tại chỗ, không được ăn, hơn nữa phải ăn trong khu vực ăn uống quy định.
Trước đây, rất nhiều người nước ngoài đến Hồng Kông để thưởng thức môn thể thao này, mặc quần áo và giao hữu với nhau trong sân vận động, không khí rất sôi động. Hiện tại, chính quyền Hong Kong yêu cầu các vận động viên và khán giả tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến bầu không khí của trận đấu. Điều này được cho là không có ích lợi gì trong việc nâng cao hình ảnh quốc tế của Hồng Kông.
Ngoài ra, vào tháng 11 năm nay, chính quyền Hong Kong sẽ tổ chức hội nghị đầu tư của các nhà lãnh đạo tài chính quốc tế trong vòng hai ngày. Theo Bloomberg News, hiện chỉ có các giám đốc điều hành cấp cao từ 20 tổ chức tài chính lớn cam kết tham dự.
Nếu các nhà quản lý cấp cao của các tổ chức tài chính lớn không đến Hong Kong tham dự hội nghị, e rằng vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính quốc tế sẽ một lần nữa bị đặt dấu hỏi.
Trên thực tế, có thể hiểu được rằng Hồng Kông đã không mở cửa với bên ngoài trong ba năm qua do sự bùng phát của dịch bệnh trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong khi các nước gần đây dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch thì Hong Kong vẫn tiếp tục thực hiện chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt. Điều này hiển nhiên khiến sức hấp dẫn của Hong Kong đối với giới kinh doanh quốc tế giảm mạnh, thậm chí địa vị “thủ đô sự kiện” còn bị đe dọa.
Ngăn chặn dịch bệnh hoặc khôi phục các hoạt động bình thường?
Trong vài tháng qua, mong muốn khôi phục sinh hoạt bình thường của mọi giới trong xã hội Hong Kong, đặc biệt là giới doanh nhân, ngày càng lớn mạnh. Mới đây, doanh nhân bất động sản Ngô Quang Chính (Kwong-ching), người từng tranh cử chức thị trưởng Hong Kong, và cựu Tổng thư ký hành chính Hong Kong Dương Anh Niên (Henry Tang Ying Yen), đã công khai kêu gọi Hong Kong để nhanh chóng thông quan với nước ngoài, không cần đợi đến tháng 11 mới có thể thoải mái. Tuy nhiên, trong nội bộ chính quyền Hong Kong dường như vẫn có tiếng nói cho rằng tình hình dịch bệnh ở Hong Kong vẫn đang nghiêm trọng và tạm thời chưa thể xoa dịu.
Lo ngại của chính quyền Hong Kong không phải là không có cơ sở, quả thực hậu quả của dịch COVID-19 ở đây nghiêm trọng hơn nhiều so với dịch cúm thông thường. Tuy nhiên, chính sự lo lắng này của chính phủ đã khiến người dân Hong Kong rơi vào tình cảnh khốn khó như “Con lừa của Buridan”.
Đối mặt với dịch bệnh, Hong Kong chỉ có thể lựa chọn một trong hai phương án là ngăn chặn dịch bệnh hoặc tiếp tục các hoạt động bình thường. Nếu bạn chọn cách chống lại dịch bệnh, bạn phải trả một cái giá kinh tế. Ngược lại, nếu phục hồi hoạt động bình thường cũng như thông quan với nước ngoài thì rủi ro về sức khỏe của người dân cũng tăng lên đáng kể.
Chính quyền Hong Kong luôn tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh và khôi phục quan hệ với bên ngoài, với ngụ ý muốn giữ cả hai bên. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng kết quả sẽ chỉ giống như “Lừa bìm bịp” đứng giữa hai đống cỏ khô chất lượng ngang nhau, không thể quyết định được con nào sẽ ăn và cuối cùng chết đói.
Xét tình hình hiện nay, việc chung sống lâu dài với vi rút SARS-CoV-2 có xác suất rất cao, cộng với vi rút liên tục suy yếu nên không thể áp dụng các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt lâu dài.
Nếu muốn khôi phục năng lực cạnh tranh quốc tế và duy trì vị thế là “thủ đô sự kiện” thì Hong Kong cần nhanh chóng thông quan với nước ngoài, không nên đến tháng 11 mới quyết định.
Tất nhiên, chính quyền Hong Kong cũng cần đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người cao tuổi đi tiêm phòng càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi mở cửa trở lại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *