Vicem nói gì về vụ khai thác trái phép hàng triệu tấn khoáng sản?

Rate this post

Vicem nói gì về vụ khai thác trái phép hàng triệu tấn khoáng sản?  - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy Xi măng Hà Tiên – Ảnh: QH

Có những nhà máy nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện thủ tục xin cấp quyền khai thác, ông Hiền nói.

Theo đại diện Vicem, tình trạng các công ty thành viên như Vicem Hoàng Mai, Vicem Tam Điệp, Vicem Bút Sơn, Vicem Hải Phòng cấp vượt giấy phép khai thác một phần xuất phát từ việc áp dụng khoa học của các đơn vị thành viên. công nghệ để tăng năng suất của dây chuyền hiện có.

Thời gian qua, năng suất của toàn tổng công ty đã tăng 10% so với thiết kế ban đầu. Tổng công suất thiết kế ban đầu của các dây chuyền của Vicem là 18,9 triệu tấn clinker / năm, đến nay đã nâng lên khoảng 22 triệu tấn clinker / năm, tăng 3 triệu tấn clinker / năm.

Một số dây chuyền sản xuất xi măng thuộc Vicem đã vượt 10 – 25% công suất thiết kế nhờ tối ưu hóa sản xuất, vận hành lò nung clinker ổn định lâu dài, một số dây chuyền chạy đến 354 ngày / năm so với thiết bị. Kế hoạch ban đầu là khoảng 300-315 ngày / năm.

Trong đó, Vicem Hải Phòng tăng từ 3.300 tấn clinker / ngày lên 4.000 tấn clinker / ngày.

Vicem Tam Điệp tăng từ 4.000 tấn clinker / ngày lên 4.600 tấn clinker / ngày, Vicem Hoàng Mai tăng từ 4.000 tấn clinker / ngày lên 4.500 tấn clinker / ngày, Vicem Bút Sơn tăng từ 4.000 tấn clinker / ngày lên 4.400 tấn clinker / ngày. …

Ông Hiền cho biết thêm, nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kéo dài thời gian chạy lò, kéo theo công suất dây chuyền tăng nên nhu cầu nguyên liệu đá vôi, đất sét phục vụ sản xuất cũng tăng theo. .

Cũng theo vị này, thời gian qua, các đơn vị thành viên của tổng công ty đã làm thủ tục nâng công suất mỏ nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Cụ thể, Vicem Bút Sơn đã xin cấp phép mỏ đất sét Ba Sao từ năm 2015 nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Vicem Hoàng Mai xin triển khai điều chỉnh công suất mỏ đá vôi Hoàng Mai B từ năm 2014 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Vicem Tam Điệp đã có văn bản gửi Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, đề nghị hướng dẫn cách lập hồ sơ điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản của mỏ đá vôi Hang Nước …, vì thủ tục xin cấp phép điều chỉnh giấy phép khai thác đòi hỏi phải trải qua quá trình. Nhiều cấp phê duyệt kéo dài dẫn đến việc cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép khai thác không kịp thời so với nhu cầu sử dụng nguyên liệu thực tế tại các đơn vị.

Và để có đủ nguyên liệu sản xuất xi măng, đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, giai đoạn 2017 – 2021 một số đơn vị thành viên của Vicem như Vicem Hải Phòng, Vicem Tam Điệp, Vicem Bút Sơn, Vicem Hoàng Bà Mai buộc phải tăng sản lượng khai thác để đáp ứng đủ nguyên liệu cho sản xuất.

Trong quá trình khai thác vượt công suất của mỏ, các đơn vị thành viên Vicem đã tính toán, kê khai và hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các báo cáo. hoạt động khai thác định kỳ theo quy định.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *