Việc có chị gái hoặc anh trai có ảnh hưởng đến tính cách trưởng thành của bạn không?

Rate this post

Hai đứa trẻ mới biết đi mặc tã nhìn cây cối bên ngoài từ ban côngChia sẻ trên pinterest
Việc có chị gái hoặc anh trai có ảnh hưởng đến tính cách của bạn khi bạn lớn lên không? Một nghiên cứu năm 2022 điều tra mối liên hệ. Jessica Byrum / Stocksy
  • Một nghiên cứu mới điều tra ảnh hưởng của việc có anh chị em khác giới tính đối với tính cách người lớn của một người.
  • Sau khi phân tích câu trả lời khảo sát từ 80.000 người ở chín quốc gia, các nhà nghiên cứu kết luận rằng giới tính của anh chị em không ảnh hưởng đến tính cách khi trưởng thành của chúng ta.
  • Mặc dù giới tính của anh chị em có thể ảnh hưởng đến tính cách của một người trong thời thơ ấu, nhưng ảnh hưởng đó sẽ mất đi khi trưởng thành.

Có đúng là lớn lên với chị gái hoặc anh trai ảnh hưởng đến tính cách của một người khi trưởng thành? Một số người có thể nói có và đi xa hơn để giải thích giới tính của anh chị em họ có thể đã ảnh hưởng đến tính cách của họ như thế nào. Các nhà nghiên cứu cũng đã cố gắng trả lời câu hỏi này từ lâu.

Bây giờ, một nghiên cứu mở rộng với hơn 80.000 người ở chín quốc gia đã cho thấy câu trả lời chính xác.

Có anh chị em khác giới không ảnh hưởng đến nhân cách trưởng thành của một người.

Điều tra viên chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Julia M. Rohrer, nhà tâm lý học nhân cách và là giảng viên Khoa Tâm lý học tại Đại học Leipzig, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Để làm rõ – chúng tôi đang xem xét nhân cách ở tuổi trưởng thành hơn là nhân cách thời thơ ấu. Điều này rất quan trọng cần phải làm rõ vì giới tính anh chị em có thể ảnh hưởng đến nhân cách trong khi mọi người vẫn sống với anh chị em của họ, nhưng sẽ mất dần sau này khi lớn lên. “

“Điều khiến tôi ngạc nhiên là liên tục chúng tôi không thể phát hiện ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến nhân cách. Chúng tôi đã phân tách dữ liệu theo nhiều cách để kiểm tra xem liệu có những tác động trong các tập dữ liệu riêng lẻ, hoặc có thể đối với một số nhóm sinh nhất định hoặc có thể chỉ đối với trẻ sơ sinh, v.v. Nhưng chúng tôi thực sự đến gần như trắng tay! ”

Các nhà nghiên cứu làm việc với các câu trả lời khảo sát từ những người ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Hà Lan, Đức, Thụy Sĩ, Úc, Mexico, Trung Quốc và Indonesia.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Anne Ardila Brenøe, một cộng sự nghiên cứu tại Khoa Kinh tế tại Đại học Zurich, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Với công việc trước đây của mình, tôi đã kỳ vọng rằng việc có một người anh chị em khác giới sẽ làm tăng tính cách định hình giới tính. Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc này, điều này khiến tôi rất ngạc nhiên ”.

Nghiên cứu xuất hiện trong Khoa học Tâm lý.

Trích dẫn nghiên cứu về chủ đề này từ năm 1958, các tác giả viết:

“Xem xét kỹ hơn các nghiên cứu cho thấy một số vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như các mẫu có tính chọn lọc cao, vô số các biến kết quả khác nhau và bằng chứng thống kê về độ mạnh yếu hoặc chưa biết.”

Để giúp thu hẹp trọng tâm điều tra của họ khi xem xét vô số cấu hình giới tính của anh chị em trong gia đình, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một khái niệm từ một nghiên cứu năm 2018 của Tiến sĩ Angela Cools và Giáo sư Eleonora Patacchini, được sử dụng lại bởi Tiến sĩ Brenøe trong nghiên cứu của cô ấy.

Các tác giả của nghiên cứu mới viết: “Quyết định sinh thêm con của các bậc cha mẹ,“ có thể phụ thuộc vào giới tính nhưng cũng có thể phụ thuộc vào tính cách của những đứa trẻ hiện tại của họ. Vì vậy, thành phần anh chị em cuối cùng không phải là ngẫu nhiên. Kết quả là, sự khác biệt giữa những người có anh trai và những người có chị gái có thể tồn tại ngay cả khi không có tác động nhân quả của giới tính của anh chị em. Nhưng khi cha mẹ quyết định sinh thêm một đứa con nữa, thì giới tính của đứa em kế tiếp đó về cơ bản là ngẫu nhiên ”.

“Điều này dẫn đến một thí nghiệm tự nhiên cho phép ước tính tác động nhân quả của giới tính của người em tiếp theo: Sự khác biệt giữa những người có em gái kế và những người có em trai kế có thể do giới tính của người em kế tiếp.”

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm ảnh hưởng của anh chị em đối với các đặc điểm của Big Five – bao gồm sự cởi mở với kinh nghiệm, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu và loạn thần kinh – cũng như sự tin tưởng, kiên nhẫn và vị trí kiểm soát, hoặc niềm tin rằng một người có quyền kiểm soát những gì xảy ra với họ.

Dựa trên các câu trả lời khảo sát, nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt nhất quán về giới tính giữa nữ và nam. Điều này cho phép họ khám phá câu hỏi về ảnh hưởng của anh chị em bằng cách sử dụng cái mà họ gọi là “chỉ số tính cách phụ nữ điển hình” như một điểm đánh dấu để đo lường ảnh hưởng tính cách.

“Quan trọng là, chỉ số này không được hiểu là một đặc điểm tính cách cơ bản (‘nữ tính’). Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là một chỉ số có trọng số cao nhất về các đặc điểm mà sự khác biệt giới tính lớn nhất được quan sát thấy trong các cuộc khảo sát cụ thể, ”các tác giả viết.

Điều đáng chú ý là nghiên cứu của Cools và Patacchini cho thấy, “Phụ nữ có em trai kiếm được ít hơn khoảng 7% so với phụ nữ có em gái”.

Cools và Patacchini phát hiện ra rằng những phụ nữ có em trai thường chọn những con đường sự nghiệp theo truyền thống của phụ nữ và nghiên cứu mới cho biết “tiền lương của họ giảm mạnh hơn khi bước vào vai trò làm mẹ so với những phụ nữ có em gái”.

Tiến sĩ Brenøe nói thêm:

“Tương tự như Cools và Patacchini, tôi cũng trong quá trình làm việc trước đây của mình nhận thấy rằng việc có em trai so với em gái làm tăng hành vi phù hợp giới của phụ nữ về lựa chọn nghề nghiệp và thu nhập và ‘hình phạt thu nhập của anh trai’ xuất hiện ngay sau khi sinh con đầu lòng. .

Cách giải thích của tôi về những kết quả khác nhau này là tính cách là một khái niệm khó ảnh hưởng hơn nhiều so với hành vi phù hợp với giới tính ”.

Nghiên cứu xem xét hiệu ứng anh chị em ở những người hiện đã trưởng thành. Do đó, Tiến sĩ Rohrer nói, “những người được đưa vào phân tích của chúng tôi được sinh ra bắt đầu từ năm 1950 đến những năm 1990”.

Vai trò giới trong gia đình ngày nay linh hoạt hơn so với thế kỷ trước. Tiến sĩ Rohrer lưu ý rằng trong nghiên cứu của Tiến sĩ Brenøe:

Họ nói: “Ảnh hưởng của anh em đến sự lựa chọn nghề nghiệp sẽ biến mất trong các gia đình bình đẳng giới hơn, tức là các gia đình mà cha mẹ có giờ làm việc gần như giống nhau trong thời thơ ấu. “Vì vậy, thật hợp lý khi cho rằng nếu vai trò giới truyền thống trong việc nuôi dạy con cái biến mất, thì ảnh hưởng của giới tính anh chị em cũng có thể biến mất.”

Tiến sĩ Rohrer nói: “Tuy nhiên, có vẻ như mặc dù đã tiến triển theo hướng đó, nhưng chúng ta vẫn còn rất xa để xóa bỏ những vai trò này,” Tiến sĩ Rohrer nói thêm, “Một cách để nhìn nhận điều này theo kinh nghiệm,“ là xem xét tác động sinh con đầu lòng dựa trên thu nhập của cả nam và nữ. “

“Đối với nam giới, thu nhập chủ yếu vẫn ổn định hoặc giảm nhẹ trong một thời gian rất ngắn ở các quốc gia mà nam giới có nhiều khả năng nghỉ làm cha mẹ hơn. Đối với phụ nữ, có sự sụt giảm mạnh trong những năm đầu tiên và trung bình, họ không quay trở lại mức thu nhập trước khi sinh. Điều này là do phụ nữ sinh con ít có khả năng tham gia vào thị trường lao động hơn, có nhiều khả năng làm việc bán thời gian hơn và mức lương của họ cũng có xu hướng thấp hơn ”.

– dr Rohrer

“Vì vậy, thực tế kinh tế là mặc dù bất bình đẳng kinh tế giữa phụ nữ và nam giới đã giảm đi đáng kể trong những thập kỷ qua, nhưng khi nói đến vai trò làm cha mẹ, có vẻ như phụ nữ vẫn phải chịu đòn, điều này cho thấy một sự lựa chọn vai trò khá truyền thống, ”Tiến sĩ Rohrer giải thích.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *