Việc để trẻ ngồi trước mặt người điều khiển xe máy rất nguy hiểm

Rate this post

Tai nạn trong một tình huống phổ biến

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, bé gái nhập viện trong tình trạng vết thương thấu ngực kín, dập nhu mô phổi, dập gan và rạn xương sọ.

Việc để trẻ ngồi trước mặt người điều khiển xe máy rất nguy hiểm - Ảnh 1

Hướng dẫn các vị trí an toàn cho trẻ em khi ngồi trên xe máy

Bệnh viện cho trẻ em

Chị H., mẹ bé gái cho biết, trên đường đi học về, chị cho con ngồi phía trước như mọi khi. Khi dừng xe mua đồ, do xe máy có tính năng tắt máy tạm thời nên chị H. sơ ý không tắt máy. Bé gái sau khi xuống nhặt đồ mẹ mua đã leo lên xe máy, cùng lúc đó mẹ em tháo tay lái để lấy ví trả tiền. Lên xe, cháu bé sơ ý giật ga rồi vặn mạnh đẩy xe đi, cả hai mẹ con ngã xuống đường.

Vụ tai nạn khiến cô gái ngất xỉu, được gia đình đưa đến bệnh viện gần nhất. Sau khi được sơ cứu, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vị trí ngồi sau tay lái thực tế là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần đạp phanh mạnh, quán tính đẩy trẻ về phía trước, đầu hoặc ngực của trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ văng ra xa.

Theo bác sĩ (BS) Nguyễn Tấn Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện, bệnh nhi tỉnh táo, không khó thở, các bác sĩ đã kiểm tra, chụp X-quang. phổi và không nhìn thấy nó. khác thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng thì phát hiện trẻ bị tràn dịch nhu mô gan. Sau đó, trẻ nhanh chóng bị suy hô hấp và chảy nhiều máu tươi qua đường mũi miệng.

“Ngay lập tức, cháu bé được các bác sĩ đặt nội khí quản cấp cứu và tiến hành chụp CT ngực cho thấy hình ảnh dập phổi, chấn thương lồng ngực. Bệnh nhân đã được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại để thở máy và tiếp tục điều trị ”, bác sĩ Hùng nói.

\N

“Bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức tích cực phẫu thuật với các vết thương ở phổi, gan và sọ não. Tại đây, chúng tôi tiếp tục cho trẻ thở máy để đảm bảo chức năng hô hấp trong thời gian chờ phổi hồi phục. Rất may, sau 4 ngày điều trị tích cực, cháu đã cai được máy thở, tự thở được, chức năng phổi cải thiện nhiều, tổn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn, không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, về mặt thần kinh, trẻ bị sang chấn tâm lý cần được điều trị và theo dõi thêm ”, TS.

Vị trí sau tay lái là nguy hiểm nhất

Bác sĩ Đặng Ánh Dương thông tin, ngoài trường hợp trên, trong tháng 8/2022, Khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận một số trẻ từ 11 – 15 tuổi nhập viện điều trị do bị ngã xe đạp, xe đạp điện gây thương tích. chấn thương gan, tổn thương tuyến tụy, thậm chí là co thắt ruột. Mới đây nhất, một bé trai 11 tuổi bị cắt đôi lá gan do tai nạn khi đi xe đạp điện.

Khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ hãy lái xe với tốc độ ổn định, vừa phải, đeo dây đai chắc chắn nối người lái với trẻ. Đặc biệt, với trẻ từ 1 – 2 tuổi, nên để trẻ ngồi giữa 2 người lớn là an toàn nhất. Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước mặt người đi xe máy. Cho trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Phụ huynh khi xuống xe máy phải tắt máy, cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể xảy ra 2 tình huống: xe có thể đổ vào người; hoặc xe máy chưa tắt lửa trẻ vô tình chạm ga gây tai nạn.

Trẻ em chưa đủ tuổi đi xe đạp điện và chưa được đào tạo về cách đi xe máy thì không nên đi xe đạp điện, vì xe đạp điện di chuyển với tốc độ tương đối cao và không gây tiếng ồn, khi trẻ em. đi qua một ngã ba hoặc ngã. Không kiểm soát được tốc độ có thể dẫn đến ngã hoặc tai nạn.

(Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương)

Qua đây, các bác sĩ ghi nhận tình trạng phụ huynh để trẻ ngồi phía trước hoặc đứng gác chân lên xe tay ga mà không thắt dây an toàn khi điều khiển xe máy diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, có người vừa đi xe vừa bế con phía trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm vì trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua những đoạn đường gập ghềnh, trẻ khó giữ thăng bằng và có thể bị ngã xe.

Ngoài ra, trẻ em có thể vô ý vặn ga khiến xe di chuyển mất kiểm soát. Bên cạnh đó, vị trí ngồi sau tay lái thực sự là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh mạnh, lực quán tính đẩy trẻ về phía trước, đầu hoặc ngực của trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *