Việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố “nóng mặt”

Rate this post

Các nước phương Tây gần như hết sạch xe tăng T-72 nên họ phải giao xe tăng T-55 của Slovenia cho Ukraine. Tuy nhiên, cũng có một vấn đề là Lực lượng vũ trang Ukraine không có đạn dược cho các phương tiện này.

Vì vậy, nếu Kiev được cung cấp xe tăng M-55 của Slovenia, được chế tạo trên cơ sở xe tăng T-55 của Liên Xô, với động cơ và giáp nâng cấp cùng khẩu pháo 105mm theo tiêu chuẩn NATO, thì hiệu quả của chúng vẫn là một dấu hỏi lớn đối với Ukraine.

Thực tế là Kiev thiếu đạn dược cho xe tăng. (Ảnh: commons.wikimedia.org)

Tạp chí Military Watch cho biết: “Tính hữu dụng của M-55 đối với Ukraine là rất đáng nghi ngờ vì cỡ nòng của súng không tương thích với các loại đạn có sẵn”.

Đồng thời, để đổi lấy những chiếc M-55 được chuyển giao cho Ukraine, Slovenia sẽ nhận được xe bọc thép và xe tải bánh lốp từ Đức, đồng nghĩa với việc nước này sẽ hoàn toàn không có xe tăng trong quân đội của mình. đội.

Gần đây, có thông tin cho rằng hiện Lực lượng vũ trang Ukraine đang cần nhiều xe tăng nhất, bao gồm cả tăng Abrams của Mỹ và Leopards của Đức, đặc biệt là sau khi Nga tuyên bố điều động một phần. Tuy nhiên, phương Tây giao hàng chậm, một phần do khó khăn về phát triển và hậu cần.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Slovenia Robert Golob và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã “thể hiện tình đoàn kết với Ukraine”, đồng ý cung cấp cho Kiev 28 xe tăng M-55S của Slovenia.

Đổi lại, Đức sẽ cung cấp cho Slovenia 40 phương tiện vận tải quân sự, trong đó có 35 tàu chở hàng hạng nặng và 5 tàu chở nước hạng nặng. Việc trao đổi cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Slovenia và Đức, theo tuyên bố.

M-55S là phiên bản nâng cấp của xe tăng Т-55 của Slovenia với sự hỗ trợ kỹ thuật của Israel. Trong quá trình sửa đổi, xe tăng được trang bị một khẩu pháo 105mm L7 và lắp đặt các ống dẫn nhiệt. Loại phương tiện này còn được trang bị giáp phản ứng nổ trên thân và tháp pháo. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được cải tiến với máy tính đường đạn kỹ thuật số.

Tổng thống Ukraine thề sẽ lấy lại toàn bộ lãnh thổ

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, các lực lượng Ukraine đã giải phóng nhiều khu vực ở miền đông kể từ khi phát động chiến dịch phản công chớp nhoáng.

“Kể từ khi bắt đầu các hoạt động quân sự tích cực ở miền Đông vào tháng 9, khoảng 9.000km2 lãnh thổ và khoảng 400 khu định cư đã được giải phóng. Người dân ở các khu vực bị tạm chiếm đã giúp chúng tôi có được kết quả này”, Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu của mình vào tối 23/9.

Theo ông Zelensky, vào ngày 23 tháng 9, các máy bay chiến đấu của Bộ Tư lệnh Phòng không miền Đông và miền Nam và Lực lượng Hải quân đã tiêu diệt 8 máy bay không người lái do Iran sản xuất. Ngoài ra, Lực lượng Phòng không thuộc Bộ Tư lệnh Trung ương cũng bắn rơi một máy bay chiến đấu và một máy bay trực thăng của Nga ở miền nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết, quân đội Nga đã mất số binh sĩ nhiều hơn gấp 5 lần so với Lực lượng vũ trang Ukraine.

“Tuy nhiên, chúng tôi ước tính thương vong mỗi ngày không phải tuyệt đối. Ước tính có khoảng 50 người chết mỗi ngày. Tuy nhiên, đây không phải là con số tuyệt đối, vì chúng tôi không biết chính xác có bao nhiêu binh lính và dân thường còn lại trên các vùng lãnh thổ ”, Zelensky nói.

Hòa bình (lược dịch)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *