Việc nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm luồng hàng hải Định An – Cần Thơ có mang lại hiệu quả kinh tế – kỹ thuật?

Rate this post

(Xây dựng) – Vừa qua, UBND TP Cần Thơ phối hợp Bộ GTVT tổ chức hội nghị về Dự án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm tuyến đường thủy Định An-Cần Thơ.cho dù bạn gặp nhau gần đến mức nào, bạn sẽ có thể hiểu thêm thông qua kinh nghiệm
Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị các ngành chức năng, các địa phương và các chuyên gia đã thảo luận nhiều về tính khả thi của dự án, như: Tài chính nghiên cứu tiền khả thi, thu hồi sản phẩm có đủ bù chi phí nạo vét hay không? Việc nạo vét sâu ảnh hưởng đến môi trường sinh thái như thế nào?

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tấn Đạt – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Hàng hải cho biết: Luồng Định An-Cần Thơ (qua cửa Định An) dài 121,5km. Đoạn cửa Định An khoảng 30km, độ sâu TK-4,2m (-2,5 + -3m) cho tàu 3.000-5.000 DWT ra vào. Đoạn sông dài 91km, sâu -7m + -10m cho tàu 10.000-20.000 DWT qua lại.

Từ năm 1991 đến nay, mỗi năm nạo vét 200 + 700 nghìn m, độ sâu -3,2m + -4m. Chỉ duy trì trong 1 + 2 tháng, sau đó được bồi đắp đến độ sâu tự nhiên -2 + 2,5m. Sau gần 40 năm (từ 1983 đến nay) sau khi nạo vét, duy trì độ sâu luồng lạch chỉ kéo dài được vài tháng. Sau đó, nó được bồi tụ trở lại độ sâu tự nhiên -2 + -2,5 m của hệ thống biểu đồ. Lạch sâu tự nhiên ngoài cửa Định An luôn thay đổi, phạm vi dịch chuyển rộng khoảng 4km.

“Đề xuất xã hội hóa nạo vét luồng qua cửa Định An cho tàu 10.000 DWT cần được xem xét dựa trên thực tế khai thác của luồng và kết quả nghiên cứu, tính toán khoa học để đánh giá khả năng duy trì ổn định. tuyến kênh, có tính đến khả năng thoát lũ, xâm nhập mặn, ổn định đường. Kết quả nghiên cứu là cơ sở để xem xét quyết định quy phạm và quy mô dự án đảm bảo tính khả thi về kinh tế – kỹ thuật.

Nghiên cứu, đề xuất phương án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm luồng hàng hải Định An – Cần Thơ theo phương thức xã hội hóa cho tàu 10.000 DWT trở lên. Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đảm bảo tính khả thi của dự án đề xuất, để các nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, đề xuất dự án. Kết quả nghiên cứu đề xuất là cơ sở để UBND TP Cần Thơ gửi Bộ GTVT xem xét, phê duyệt và công bố danh mục nạo vét. Cục Hàng hải Việt Nam tiếp nhận toàn bộ kết quả nghiên cứu để lập trình Bộ Giao thông vận tải thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và tổ chức thực hiện dự án theo quy định. Tiếp tục hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi và lựa chọn đầu tư thực hiện dự án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm luồng hàng hải Định An-Sông Hậu thuộc danh mục dự án đã công bố ”, ông Lê Tấn Đạt đề xuất.

Trước đó, ngày 4/8/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 228 / TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ về dự án. nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm tuyến đường thủy Định An-Cần Thơ, trước mắt Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành giai đoạn 2 dự án luồng cho tàu lớn vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố; giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tính toán có cơ sở khoa học, thực tiễn, hiệu quả và bảo vệ môi trường để nghiên cứu. Kết hợp nạo vét tận thu sản phẩm tuyến đường thủy Định An-Cần Thơ.

Theo Nghị quyết 45/2022 / QH15 (ngày 11/01/2022) của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ nêu rõ: Sản phẩm luồng hàng hải Cần Thơ theo phương thức xã hội hóa, đáp ứng các điều kiện: Đảm bảo tiêu chuẩn thông thuyền cho tàu 10.000 DWT trở lên ra vào các cảng của thành phố Cần Thơ và có quy mô vốn từ 500 tỷ đồng trở lên được áp dụng hình thức đầu tư. các ưu đãi. Theo Nghị quyết này, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thu nhập từ thực hiện dự án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm đường thủy Định An – Cần Thơ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm. , được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 04 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 09 năm tiếp theo. Thời điểm bắt đầu được hưởng ưu đãi, điều kiện áp dụng ưu đãi thuế và thu nhập được hưởng ưu đãi quy định tại điểm này thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp. Miễn thuế thuê đất trong 15 năm và giảm 50% tiền thuê đất cho thời gian còn lại đối với phần đất thuê để nạo vét của dự án. Việc thực hiện dự án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm đường thủy Định An-Cần Thơ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Ông Phạm Thanh Bình – Giám đốc Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Việt Nam tính toán: Sau khi tính toán, khối lượng nạo vét của dự án là 2.566.873m3. Trong đó: Khối lượng nạo vét trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là 11.613m3; Khối lượng nạo vét trên địa bàn tỉnh Trà Vinh là: 2.555.261m3. Theo kết quả thu thập địa chất tại khu vực, có thể đánh giá sản phẩm nạo vét trong quá trình thực hiện Dự án chủ yếu là bùn cát pha mịn, màu nâu xám, nhão. Căn cứ các quy định của pháp luật về lập dự toán; Thuế, phí và giá sản phẩm tận dụng của Dự án do Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Trà Vinh quy định. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tư vấn Thiết kế Việt Nam tính toán tổng mức đầu tư của dự án là 156,007 tỷ đồng, doanh thu từ việc trục vớt sản phẩm nạo vét là 160,576 tỷ đồng. Như vậy, khi thực hiện đầu tư dự án sẽ đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Sau gần 20 năm nghiên cứu các phương án nạo vét, cải tạo luồng Định An với mục đích duy nhất là cho tàu có trọng tải lớn hơn 10.000DWT ra vào cảng khu vực Cần Thơ. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực điều tiết sông … đã cho thấy việc nạo vét, cải tạo luồng Định An cho tàu có trọng tải trên 10.000DWT là rất ít khả thi về chất lượng nước. các khía cạnh kinh tế kỹ thuật.

“Vì vậy, việc triển khai nạo vét, duy tu luồng Định An – Cần Thơ theo hướng khảo sát quy mô lớn, chuyển luồng tận dụng độ sâu tự nhiên cho phương tiện có trọng tải đến 5.000 tấn ra vào là phù hợp. điều kiện hoạt động thực tế của tuyến luồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tư vấn Thiết kế Việt Nam kiến ​​nghị tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành dự án nạo vét luồng tàu Định An – Sông Hậu trong danh mục dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt. Giao thông vận tải thông báo. Sau khi nạo vét sẽ đánh giá hiệu quả kinh tế của sản phẩm nạo vét là cát nhiễm mặn có lẫn tạp chất, từ đó đưa ra lộ trình cho lần nạo vét tiếp theo.

Để dự án nạo vét luồng cho tàu 10.000 tấn có độ sâu lớn hơn -6,5m đi qua được, cần lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực để tổ chức nghiên cứu, đề xuất phương án nạo vét kết hợp tận thu. sản phẩm luồng hàng hải Định An – Cần Thơ theo phương thức xã hội hóa, đáp ứng các điều kiện đảm bảo tiêu chuẩn thông thuyền cho tàu có trọng tải từ 10.000 tấn trở lên; Đồng thời làm rõ thêm về công nghệ nạo vét, thời gian duy tu luồng những năm tiếp theo sau khi nạo vét đến độ sâu hơn -6,5m và khả năng tận thu sản phẩm bùn lắng. luồng hàng năm (không phải sản phẩm nạo vét lần đầu) ”, ông Phạm Thanh Bình đề nghị.

Đại diện Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) cho rằng: Nếu chỉ nạo vét luồng theo giải pháp thông thường cho tàu 5.000 DWT thì khó hiệu quả do luồng lạch bị bồi lắng nhanh, khối lượng nạo vét nhiều. Công tác nạo vét ít, vật liệu nạo vét tầng trên chủ yếu là bùn sét, cần có bãi chứa để phơi đất, cải tạo đất phục vụ san lấp mặt bằng hoặc phải áp dụng công nghệ tách bùn cát khi nạo vét, điều này khó thực hiện. thu hút. Các nhà đầu tư. Phương án nạo vét luồng Định An cho tàu 10.000-20.000 DWT vào cảng Cần Thơ tận thu vật chất nạo vét có thể khả thi nếu kết hợp giải pháp nạo vét lòng hồ chứa bùn bãi bồi, bố trí thêm đê ngầm để giảm sóng. , bẫy bùn cát để ổn định luồng và kéo dài thời gian duy trì độ sâu luồng, thực hiện nạo vét duy tu ít nhất 10-15 năm. Về khối lượng nạo vét, nếu kết hợp nạo vét cả 3 kênh sông Hậu (kênh Định An, kênh Tắt, kênh Quan Chánh Bố) theo nghiên cứu sơ bộ khoảng 15-18 triệu m3 trong năm đầu. Khối lượng nạo vét duy tu luồng trong 10-15 năm tới có thể đạt khoảng 20-30 triệu m3. Có thể tính đến phương án nạo vét luồng lạch kết hợp với đê làm bãi chứa, lấn biển Cù Lao Dung để tăng hiệu quả kỹ thuật, tạo quỹ đất phát triển đô thị du lịch sinh thái (khoảng 11.000 ha), tăng khả năng huy động vốn đầu tư, hiệu quả đa ngành của dự án. Đây là dự án lớn, phức tạp về mọi mặt nên cần được khảo sát, nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện để đạt hiệu quả cao nhất và lâu dài.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết: “Mặc dù đã có những nghiên cứu rất sâu để sửa luồng Định An nhưng chủ yếu vẫn là nghiên cứu tham khảo. Cần có nghiên cứu sâu, đánh giá toàn diện các tác động đến môi trường, kinh tế – xã hội, không chỉ vùng ĐBSCL mà cả sông Mekong. Kinh phí cho dự án nghiên cứu rất hạn chế. Kinh phí cho nghiên cứu cấp nhà nước cũng hạn chế. Vì vậy, kinh phí nghiên cứu dự án là yếu tố được xem xét đầu tiên. Nghiên cứu được tài trợ bởi nhà nước nhưng cũng cần sự hỗ trợ của doanh nghiệp. Hội nghị này chỉ là sự khởi đầu. Sắp tới, cần tổ chức nhiều hội nghị để lấy ý kiến ​​của các bộ ngành, địa phương. Nếu có nhà đầu tư quan tâm thì đấu thầu kêu gọi đầu tư. Kêu gọi xã hội hóa các nhà đầu tư, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và Nhà nước. Để làm được điều này, bạn phải có ngân sách. Kêu gọi các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tài trợ cho nghiên cứu. Nguồn kinh phí này do Bộ Giao thông vận tải trực tiếp nhận. Đề nghị UBND các tỉnh phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ cho nghiên cứu này. Rất mong được sự quan tâm của các Bộ, ngành, các chuyên gia, Bộ GTVT và UBND thành phố Cần Thơ quyết tâm thực hiện Nghị quyết 45 của Quốc hội về nạo vét luồng hàng hải Định An – niềm mơ ước bao đời nay. đã chờ đợi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *