Việc sa thải trên Twitter của Elon Musk có ý nghĩa gì đối với việc kiểm duyệt

Rate this post

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk bắt đầu sa thải nhân viên Twitter chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung vào ngày 4 tháng 11 năm 2022.

Sau một email nội bộ vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, nhiều nhân viên Twitter thấy mình đã đăng xuất khỏi máy tính làm việc và bị xóa khỏi không gian làm việc Slack của công ty. Vào ngày 4 tháng 11 năm 2022, các cựu nhân viên đã tràn ngập Twitter với các dòng tweet.

Dịch vụ mới để thay thế người kiểm duyệt nội dung?

Theo Forbes, ngay cả những nhân viên kiểm duyệt nội dung còn lại cũng không thể truy cập vào các công cụ quan trọng. Việc thu hồi quyền truy cập vào các công cụ này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng lạm dụng nền tảng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới. Mặc dù cơ sở người dùng nhỏ 250 triệu đô la, tác động của Twitter đối với chính trị và tin tức là quá lớn.

Đầu tháng này, Musk đã công bố một dịch vụ xác minh trả phí mới, nơi người dùng có thể trả 8 đô la mỗi tháng để sử dụng Twitter với ít quảng cáo hơn. Cũng có thể chỉnh sửa các tweet và người dùng sẽ được ưu tiên trong các lượt đề cập và tìm kiếm.

Điều sẽ khiến nhiều người dùng nổi tiếng quan tâm là công ty không có cách nào để ngăn chặn những kẻ mạo danh giả danh những người nổi tiếng.

Sự phản đối chính trị làm giảm doanh thu

Nhiều công ty, bao gồm công ty thực phẩm General Mills, công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer và Volkswagen của Audi, đã phản ứng với sự tiếp quản của Musk bằng cách tạm dừng chiến dịch tiếp thị trên Twitter của họ. Một số người nói rằng họ lo lắng rằng Musk sẽ giảm bớt nỗ lực kiểm duyệt nội dung, khiến việc đăng nội dung có vấn đề trở nên dễ dàng hơn. Những người khác cho biết họ lo ngại về hoạt động của công ty sau khi Musk sa thải một số giám đốc điều hành chủ chốt. Twitter đã cung cấp cho các thương hiệu cơ hội để đảm bảo rằng nội dung tiếp thị của họ không được nhìn thấy gần nội dung mà họ cho là phản cảm.

Tỷ phú và người ủng hộ bitcoin Cameron Winklevoss đã chỉ trích việc các công ty rút khỏi nền tảng này, nói rằng điều đó cho thấy các công ty ủng hộ một nền tảng kiểm duyệt nội dung dựa trên các chương trình nghị sự chính trị.

Trước đó, Musk đã tweet vào ngày 4 tháng 11 năm 2022, rằng các nhóm hoạt động đã gây áp lực buộc các nhà quảng cáo rút lui và việc kiểm duyệt nội dung không bị ảnh hưởng, bất chấp việc sa thải.

Để đối phó với việc các nhà quảng cáo cúi đầu trước áp lực chính trị, Musk đã có một cuộc thăm dò trên Twitter trên nguồn cấp dữ liệu của mình, hỏi liệu các nhà quảng cáo nên ủng hộ sự đúng đắn về chính trị hay tự do ngôn luận. Vào thời điểm báo chí, những người được hỏi đã bỏ phiếu áp đảo cho quyền tự do ngôn luận. Hơn nữa, Musk có kế hoạch cho phép người dùng quản lý nguồn cấp dữ liệu Twitter của họ và đã đề xuất tạo nguồn cấp dữ liệu tương đương với PG mà các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu.

Musk đi theo lý tưởng tự do

Cho đến nay, có vẻ như Musk đang thay đổi Twitter thành một nền tảng phi chính trị để tự do ngôn luận mà không làm gián đoạn mô hình doanh thu cốt lõi của nó. Theo đó, trục quay này đánh dấu một chiến thắng cho lý tưởng tự do mà bitcoin và các loại tiền điện tử khác đại diện cho.

Ngoài ra, Musk đã quảng cáo tiền điện tử meme Dogecoin và được đồn đại là người nắm giữ Doge lớn nhất trên thế giới. Sau khi Musk tiếp quản, giá Dogecoin đã tăng mạnh. Vào thời điểm báo chí, đồng tiền này đang giao dịch ở mức 0,1248 đô la, giảm khoảng 83% so với mức cao nhất mọi thời đại là 0,73 đô la.

Xạ hương
Nguồn: TradingView

Vẫn còn phải xem liệu dịch vụ đăng ký xác minh trả phí có dẫn đến việc hàng loạt người nổi tiếng bị mạo danh hay không. Mạo danh có thể khiến những người trong không gian tiền điện tử lo lắng vì những kẻ lừa đảo đã tạo hồ sơ không có thật của Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse và người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, quảng cáo airdrop XRP giả và các trò gian lận khác. Trước mối lo ngại này, Musk trả lời rằng điều này đã xảy ra trên nền tảng nhưng những người dùng vi phạm sẽ bị xử lý tương ứng.

Hy vọng rằng Musk đang nói sự thật về việc kiểm duyệt nội dung bất chấp việc sa thải gần đây. Nếu không, thật khó để biết công ty sẽ xác định những người dùng vi phạm như thế nào. Dịch vụ đăng ký xác minh trả phí sẽ ra mắt vào ngày 7 tháng 11 năm 2022.

Đối với Be[In]Phân tích Bitcoin (BTC) mới nhất của tiền điện tử, hãy nhấp vào đây.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *