Việc triển khai Uniswap BNB là ‘bây giờ hoặc không bao giờ’ vì a16z không đồng ý với giải pháp cầu nối

Rate this post

Đề xuất triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain đã bị đình trệ trong tuần này khi công ty đầu tư a16z bỏ phiếu chống lại việc tích hợp do bất đồng về nhà cung cấp cầu nối. Tuy nhiên, tính đến thời điểm viết bài vào ngày 6 tháng 2, 70% phiếu bầu hiện ủng hộ đề xuất này.

quản trị uniswap
Nguồn: tally.xyz

a16z đã bỏ phiếu chống lại đề xuất triển khai trên Chuỗi BNB dưới dạng bỏ phiếu ủy quyền cho nền tảng cầu nối LayerZero. Tuy nhiên, một bài đăng gần đây hơn của a16z quy định rằng thay vào đó, họ đã bỏ phiếu để “đặt lại triển khai Binance Uniswap v3” cho đến khi hoàn thành đánh giá thêm về các tùy chọn cầu nối.

Cộng đồng Uniswap đã lên tiếng ủng hộ việc triển khai BNB vì giấy phép kinh doanh quan trọng sắp hết thời gian. Tuy nhiên, người sáng lập 0xPlasma Labs, công ty đưa ra đề xuất BNB ban đầu, đã đưa ra lời kêu gọi thông qua các diễn đàn rằng “bây giờ hoặc không bao giờ” triển khai BNB.

“Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để mất thị phần giao thức trên nhiều chuỗi mới mãi mãi hay chúng ta sẽ tận dụng cơ hội để tăng tốc độ triển khai với các điều kiện hiện tại và giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan về cầu nối với đề xuất tiếp theo, khi giải pháp sẽ được tìm ra?

Đối với tôi, câu trả lời rất rõ ràng: bây giờ hoặc không bao giờ.”

Tuy nhiên, kịch tính về quản trị càng trở nên trầm trọng hơn khi mức độ kiểm soát của a16z đối với Uniswap được công khai nhiều hơn. Đại diện của công ty đầu tư đã hoạt động tích cực trên diễn đàn Uniswap và tuyên bố rõ ràng quan điểm của họ về vấn đề này.

Kiểm soát Uniswap a16z

Khoảng 15 triệu mã thông báo UNI đã được sử dụng để bỏ phiếu trong “hướng tới LayerZero” do thực tế là nó không thể bỏ phiếu cho đề xuất cầu nối do mã thông báo bị thứ gì đó. Tuy nhiên, a16z đã xác nhận rằng nó hiện có đủ các mã thông báo được lưu giữ để cho phép nó bỏ phiếu trong các ảnh chụp nhanh trong tương lai.

a16z được cho là nắm giữ khoảng 4% nguồn cung mã thông báo UNI, với 4% là yêu cầu đối với số đại biểu cần thiết cho các đề xuất quản trị. Về mặt lý thuyết, a16z có đủ mã thông báo để tự mình vượt qua đề xuất. Tuy nhiên, điều này vẫn cực kỳ khó xảy ra khi những người nắm giữ mã thông báo khác sẽ cho phép điều này, do tính chất công khai của tất cả các đệ trình quản trị.

Hoạt động diễn đàn quản trị

Diễn đàn quản trị Uniswap đã hoạt động rất tích cực trong suốt cuộc tranh luận, với các nhà phát triển, thành viên cộng đồng, nhà đầu tư và các đại diện khác tham gia vào cuộc thảo luận. Không giống như các ngành kế thừa, các đề xuất DAO thường diễn ra hoàn toàn trước mắt công chúng. Từ việc phân tích các cuộc trò chuyện trên diễn đàn, liệu Uniswap có triển khai trên BNB Chain hay không đã diễn ra theo cách tương tự và cực kỳ minh bạch.

Thành viên cộng đồng Uniswap, Maneki, lập luận rằng sự cạnh tranh từ PancakeSwap nên được ưu tiên cao nhất.

“Với việc PancakeSwap lên kế hoạch chi tiết để ra mắt mẫu V3 của họ vào cùng ngày giấy phép BSL V3 của Uniswap hết hạn, điều quan trọng đối với ban quản trị Uniswap là phải hành động nhanh chóng và đưa ra quyết định để duy trì tính cạnh tranh.”

Tương lai của Uniswap V3 trên Chuỗi BNB

Việc bỏ phiếu cho việc triển khai BNB đã kết thúc. Tuy nhiên, vào ngày 6 tháng 2, khoảng 20 triệu phiếu bầu đã được bỏ phiếu ủng hộ đề xuất được thông qua. Cho rằng a16z tuyên bố công khai rằng họ đã bỏ phiếu chống lại đề xuất với 15 triệu UNI, chỉ có 189.084 phiếu bầu khác ủng hộ việc từ chối đề xuất.

bỏ phiếu quản trị uniswap
Bỏ phiếu quản trị Uniswap

Nếu a16z triển khai 25 triệu mã thông báo UNI còn lại thuộc quyền sở hữu của mình, nó có thể cố gắng buộc đề xuất thất bại. Tuy nhiên, trong khi 4% nguồn cung có tác động trong một cuộc bỏ phiếu, tính đến thời điểm báo chí, chỉ có tỷ lệ tham gia 5% từ cộng đồng, thì sẽ có nhiều chủ sở hữu hơn đáng kể có thể bỏ phiếu để thúc đẩy việc triển khai.

Thật thú vị, chỉ những mã thông báo được ủy quyền trước khối UNI 16558461 mới đủ điều kiện để bỏ phiếu. Điều này là do Uniswap sử dụng hệ thống ủy quyền tương tự như đăng ký cử tri, theo đó chủ sở hữu phải đăng ký mã thông báo của họ để tham gia bỏ phiếu quản trị. Do đó, mặc dù 95% mã thông báo chưa được bỏ phiếu, nhưng không phải tất cả nguồn cung đều được ủy quyền bỏ phiếu.

Theo dữ liệu trên chuỗi, khoảng 208 triệu mã thông báo UNI đã được ủy quyền hoặc tự ủy quyền để đủ điều kiện bỏ phiếu. Do đó, tính đến thời điểm viết bài, vẫn còn khoảng 150 triệu phiếu đủ điều kiện bỏ phiếu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *