Việc tự ý điều trị ung thư vú bằng thuốc nam khiến bệnh ngày càng nặng hơn

Rate this post

Sức khỏe hoàn toàn ổn định, chị TM (Đống Đa, Hà Nội) luôn cảm thấy mình có sức đề kháng tốt. “Khi có dịch như đau mắt đỏ, nhiều người xung quanh mắc nhưng tôi không mắc. Có bệnh gì tôi cũng phục hồi rất nhanh nên tôi luôn chủ quan để sức khỏe tốt ”, bà Mai nói.

Vì vậy, năm 2013, khi nhận kết quả mắc bệnh ung thư, cô đã rất sốc. “Tháng 3 năm đó, tôi đi khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan thì không phát hiện gì bất thường nhưng đến tháng 5 thì có kết quả sinh thiết là ung thư. Lúc đó, tôi rất sốc vì cơ thể không có dấu hiệu đau nhức, bất thường ”, cô nói thêm.

Lúc này, bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư giai đoạn đầu, một khối u nhỏ và lành tính. Tuy nhiên, chị không điều trị tại bệnh viện mà về nhà uống thuốc Việt. Cô cũng bỏ đói tế bào ung thư (một năm nhịn ăn 4 tháng chỉ với nước lọc, nước cháo và muối trắng) với hy vọng tiêu diệt được tế bào ung thư. Tuy nhiên, một thời gian sau, đến tháng 5/2021, khối u có biểu hiện vỡ bất thường, chảy máu, chảy mủ và hoại tử.

TS.BS. Nguyễn Quang Hùng khám bệnh cho một bệnh nhân.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ đánh giá bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó kiểm soát. “Lúc này, sức khỏe của tôi suy sụp, mọi người không còn chống đỡ được nữa, tôi buộc phải nhập viện điều trị”, chị nói.

Khi nữ bệnh nhân nhập viện, bệnh viện thông báo ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, khối u đã xâm lấn vào cơ, có dấu hiệu nhiễm trùng, hoại tử… “Tôi rất tiếc vì đã bỏ lỡ cơ hội khỏi bệnh, Đừng dại như tôi ”, chị TM nói.

Dù bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng nhưng chị vẫn lạc quan và tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Hiện sức khỏe chị M. sau phẫu thuật đã ổn định. Bà TM cho biết thêm, hiện nay khoa học tiên tiến lắm, nên tin vào y học hiện đại, nếu không may mắc bệnh ung thư thì hãy tỉnh táo lựa chọn phương pháp điều trị khoa học. Chị M. cũng nhắn nhủ mọi người dù mắc căn bệnh này cũng đừng quá bi quan vì điều trị ung thư ở Việt Nam hiện nay đã có nhiều tiến bộ.

Liên quan đến trường hợp này, TS. Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai), thông tin, bệnh nhân TMĐ nói riêng và nhiều bệnh nhân ung thư khác thường đến viện ở giai đoạn muộn. Hiện có khoảng 50-60% bệnh nhân mắc bệnh ung thư đến khám tại trung tâm khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Trường hợp bệnh nhân M. đã tự điều trị bằng thuốc Việt Nam tại nhà. Khi bệnh tiến triển đến bệnh viện ở giai đoạn 4, bệnh nhân rất hoang mang.

Sau khi được bác sĩ giải thích về bệnh cũng như phác đồ điều trị, chị đã tin tưởng và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Kết quả là bệnh nhân đáp ứng điều trị rất tốt. Sau 8 đợt hóa trị, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ hết khối u, bổ sung miễn dịch. Hiện tại, chị TM vẫn duy trì việc khám bệnh định kỳ với bác sĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, có nhiều quan điểm về điều trị ung thư vú, trong đó có những thông tin khoa học không chính xác. Vì vậy, người bệnh khi cảm thấy bất thường nên đến cơ sở y tế chuyên khoa ung thư khám sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nữ giới trên thế giới và Việt Nam. Theo GLOBOCAN 2020, tại Việt Nam, ung thư vú chiếm 25,8% các bệnh ung thư ở phụ nữ với hơn 21.555 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong.

Nếu ở giai đoạn đầu tỷ lệ sống 5 năm đạt 98% thì ở giai đoạn muộn tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%. Nhờ những tiến bộ trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị, ung thư vú có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, tăng tỷ lệ chữa khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống. khả năng sống sót cho bệnh nhân giai đoạn muộn.

PGS. PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin, ung thư vú là bệnh có thể chẩn đoán sớm, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. phí thấp nhất. Trong lĩnh vực điều trị bệnh, Việt Nam có đầy đủ các loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân, đó là thuốc hóa trị thế hệ mới và cũ cũng như thuốc nội tiết, thuốc nhắm trúng đích, thuốc điều trị. miễn dịch… Đồng thời, Việt Nam cũng cập nhật những tiến bộ trong điều trị so với các nước trên thế giới cũng như trong khu vực.

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện bị ung thưTrong một lần khám sức khỏe định kỳ, một người đàn ông 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận và được lên lịch phẫu thuật.

Nguyên nhân khiến 1,8 triệu người tử vong mỗi năm, ai là người dễ mắc loại ung thư này?Nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em bị ung thư phổi, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên gấp 2-3 lần so với những người không có tiền sử gia đình như vậy.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *