Viêm túi lệ: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Rate this post

Viêm túi lệ gây ra nhiều triệu chứng về mắt như: nhức mắt, giảm thị lực, chảy nhiều dịch trong mắt gây khó chịu,… Viêm túi lệ có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nguyên nhân thường là do tắc nghẽn. Nguyên nhân do tắc ống lệ, cần can thiệp để nước mắt lưu thông ra ngoài, nếu không có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho mắt.

22/09/2022 | Nguyên nhân đau mắt đỏ và diễn biến của bệnh
07/09/2022 | Nhìn chói liên tục là dấu hiệu của bệnh gì?
Ngày 19/06/2021 | Câu hỏi thường gặp: Khi nào thì mở ống tuyến lệ?

1. Tổng quan về bệnh viêm túi

Để giúp mắt luôn được bao phủ bởi dịch ẩm có tác dụng làm sạch và hỗ trợ hoạt động của mắt, tuyến lệ nằm dưới mí mắt có vai trò tiết nước mắt liên tục. Ở mỗi lần chớp mắt, tuyến lệ sẽ tiết ra một lượng nước mắt mới, nước mắt cũ kèm theo chất bẩn, dịch bẩn trong mắt sẽ chảy qua lỗ nhỏ vào túi lệ và qua ống lệ để ra sau mũi.

  Viêm túi lệ có thể ảnh hưởng đến thị lực

Viêm túi lệ có thể ảnh hưởng đến thị lực

1.1. Viêm túi là gì?

Viêm túi lệ là tình trạng viêm túi lệ và ống lệ – các cơ quan chứa và dẫn nước mắt từ bề mặt nhãn cầu đến khoang mũi. Điều này khiến nước mắt cũ chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn,… không liên tục thoát xuống mũi mà tích tụ lại trong túi lệ.

Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây tổn thương, sưng tấy, nhiễm trùng túi lệ. Khác với các bệnh lý viêm nhiễm khác ở mắt, viêm túi lệ là bệnh lý nguy hiểm, khó can thiệp để điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm, thông thoáng. Nhiều trường hợp viêm tuyến lệ nặng, kéo dài cần phải phẫu thuật để điều trị dứt điểm, đây là một phẫu thuật tương đối khó vì nằm ở vị trí có nhiều mạch máu và dây thần kinh.

Viêm túi lệ ngăn nước mắt cũ chảy vào mũi

Viêm túi lệ ngăn nước mắt cũ chảy vào mũi

1.2. Nhận biết các triệu chứng của viêm túi

Tùy theo mức độ viêm túi lệ mà các triệu chứng mà mỗi bệnh nhân gặp phải khác nhau, đặc điểm chung là nước mắt cũ tích tụ ngày càng nhiều trong túi lệ dẫn đến các triệu chứng ngày càng nặng dần. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

Nước mắt có hoặc không có mủ

Do dịch nước mắt cũ không thể chảy ra mũi mà tích tụ dần trong túi lệ, khi đầy nước mắt này sẽ tự chảy ra ngoài. Người bệnh sẽ bị chảy nước mắt nhiều, thường xuyên, đôi khi giống như đang khóc nhưng không thể kiểm soát được.

Sốt

Viêm bàng quang gây sốt từ nhẹ đến trung bình, là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng.

Viêm túi lệ có thể gây sốt nhẹ đến trung bình

Viêm túi lệ có thể gây sốt nhẹ đến trung bình

Các triệu chứng đau, nóng, đỏ, khó chịu ở túi lệ

Tình trạng đau nhức và khó chịu ở mắt này thường nặng hơn theo mức độ viêm túi lệ. Mức độ đau sẽ tăng lên khi bạn nheo mắt, thay đổi tầm nhìn bằng cách di chuyển mống mắt.

Viêm túi lệ cấp tính nặng còn có thể gây ra các triệu chứng như áp xe túi lệ, rỉ mủ ra da hoặc biến chứng do tổn thương nặng ở mắt.

So với viêm túi mật cấp tính, viêm túi mật mãn tính thường ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và rầm rộ hơn, nhưng các triệu chứng kéo dài gây khó chịu hơn. Ở những bệnh nhân mãn tính, các triệu chứng như chảy nước mắt, chảy nước mắt, chảy nước mắt nhiều hơn là triệu chứng sốt hoặc sưng tấy túi lệ.

1.3. Nguyên nhân của viêm túi

Viêm túi lệ có thể gặp ở bất kỳ ai, kể cả trẻ sơ sinh hay người già, nguyên nhân gây bệnh cũng khá đa dạng. Đối với trẻ sơ sinh, nguyên nhân thường do các bất thường bẩm sinh ở tuyến lệ như tắc tuyến lệ, hẹp tuyến lệ….

Viêm túi lệ có thể do tắc bẩm sinh hoặc hẹp ống lệ.

Viêm túi lệ có thể do tắc bẩm sinh hoặc hẹp ống lệ.

Ở người lớn, nguyên nhân gây viêm túi lệ phức tạp hơn như: áp xe mũi, viêm xoang, chấn thương ở mắt hoặc mũi, khối u trong xoang hoặc đường mũi, dị vật trong tuyến lệ, … áp xe mũi, …

Các trường hợp viêm túi do vi khuẩn cũng khá đa dạng, thường gây nhiễm trùng nặng và kéo dài nếu không được điều trị tốt.

Một số yếu tố nguy cơ cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh được các nhà khoa học xác định bao gồm: viêm niêm mạc mũi, lệch vách ngăn mũi, sưng các cấu trúc xương bên trong mũi, người đã từng phẫu thuật xoang hoặc mũi trước đó, ung thư và suy giảm miễn dịch. ..

Không phải trường hợp nào cũng xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ cần chẩn đoán tình trạng bệnh để điều trị nếu cần thiết.

2. Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm túi

Nhuộm Fluorescein (để chẩn đoán nguyên nhân viêm túi lệ do hẹp túi lệ): bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc nhuộm đặc biệt để nhuộm khóe mắt bệnh nhân, từ đó chỉ ra sự tắc nghẽn của túi lệ khi thuốc nhuộm hòa vào nước. mắt không được đẩy xuống mũi. Do biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm túi tinh không đặc hiệu và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác về mắt nên bác sĩ sẽ cần làm các xét nghiệm để xác định chính xác bệnh. Một số bệnh thường bị chẩn đoán nhầm với viêm túi lệ như u túi lệ, áp xe túi lệ, viêm kết mạc,…

Nhiễm trùng bàng quang thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh

Nhiễm trùng bàng quang thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh

Với bệnh viêm túi thừa cấp tính, phương pháp điều trị thường là dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, từ đó điều trị dứt điểm ổ nhiễm trùng. Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh uống, trường hợp nặng sẽ cần dùng thuốc tiêm tĩnh mạch. Tốt nhất nên lấy dịch ở túi lệ để nuôi cấy, tìm tác nhân gây bệnh và cho dùng kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ. Ngoài ra, một số loại thuốc giảm phù nề, giảm đau có thể được kê đơn tùy theo triệu chứng của bệnh nhân.

Với trẻ em, mắt là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương, bác sĩ sẽ xoa và xoa bóp góc trong của mắt, nơi có túi lệ, kết hợp với thuốc nhỏ mắt kháng sinh để đạt hiệu quả tốt nhất. Chỉ những trường hợp nặng không đáp ứng với phương pháp điều trị thông thường, bác sĩ mới chỉ định rửa và đặt ống thông niệu đạo. Tuổi tốt nhất để hành đạo là khi trẻ được 4 – 5 tuổi.

Viêm túi mãn tính khó điều trị hơn, thường đòi hỏi một thủ thuật thông thường để làm sạch tắc nghẽn và loại bỏ mủ. Sau khi điều trị, bệnh viêm túi lệ có thể tái phát, khi đó, nếu cần thiết sẽ phải cắt bỏ túi lệ để tránh nhiễm trùng sau này.

Có thể thấy, viêm túi lệ là một bệnh lý nguy hiểm về mắt, gây ra các triệu chứng dễ nhầm với các bệnh khác nên khó điều trị. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm túi tinh nhưng lại chẩn đoán sai và điều trị sai cách khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, kéo dài gây nguy hiểm cho mắt. Vì vậy, khi có các triệu chứng của bệnh, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm.

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với MEDLATEC qua tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ từ chuyên gia.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *