Việt Nam có 300.000 bệnh nhân ung thư, phương pháp điều trị nào ‘hứa hẹn’ hơn?

Rate this post

Việt Nam có 300.000 bệnh nhân ung thư, phương pháp điều trị nào 'hứa hẹn' hơn?  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo “Ung thư và Miễn dịch học” do Bệnh viện K phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam tổ chức ngày 30/9 – Ảnh: D.Liệu

Đây là chia sẻ của PGS.TS. GS.TS Phạm Văn Bình – phó giám đốc Bệnh viện K tại Hội thảo “Ung bướu và Miễn dịch học” do Bệnh viện K phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam tổ chức ngày 30/9.

Xu hướng gia tăng của bệnh ung thư

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm trên toàn cầu có gần 20 triệu ca ung thư mới và trên 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển. phát triển, xây dựng.

Tại Việt Nam năm 2018 ghi nhận 165.000 ca ung thư mới, 182.000 ca ung thư và 122.690 ca tử vong vào năm 2020. Hiện Việt Nam có hơn 300.000 người sống chung với bệnh ung thư.

Xu hướng bệnh không ngừng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc tầm soát, phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Ông Bình cho biết tùy từng loại ung thư. Ở giai đoạn đầu của bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật triệt để và 60% bệnh nhân ung thư có thể can thiệp bằng phẫu thuật. Trong số các trường hợp ung thư mới, một phần ba trong số họ, nếu biết cách phòng ngừa, có thể không bị ung thư; 1/3 nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn; 1/3 số bệnh nhân còn lại phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Theo ông Bình, nghiên cứu về tỷ lệ mắc cũng như các trường hợp mắc mới cho thấy, yếu tố dịch tễ và địa lý là yếu tố gây ra tỷ lệ mắc các loại ung thư giữa các quốc gia và khu vực. .

“Việt Nam nằm trong nhóm các nước đang phát triển. Mô hình bệnh tật nói chung và ung thư nói riêng khác với các nước phát triển. Tỷ lệ mắc ung thư cũng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng (HPV so với ung thư cổ tử cung, vắc xin viêm gan B). , C ung thư gan,…), Ngoài ra, do thói quen, lối sống, đối với từng loại bệnh, ung thư có sự thay đổi về chủng tộc, cơ địa, đặc biệt là chế độ ăn uống, môi trường sống.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư nhưng phát hiện và tầm soát sớm vẫn là phương pháp rất quan trọng, giúp 1/3 bệnh nhân có cơ hội được điều trị sớm và hiệu quả hơn ”, BS Bình nói.

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Theo ông Bình, ung thư đang là vấn đề thách thức của nhân loại. Hiện nay, để mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị các bệnh lý ung thư, các chuyên gia vẫn khẳng định rằng nhiều phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch,… Các phương pháp riêng lẻ khó đạt được hiệu quả tối ưu trong điều trị ung thư.

Trong số các phương pháp kết hợp trên, liệu pháp miễn dịch là phương pháp mang lại nhiều hứa hẹn trong tương lai cho bệnh nhân ung thư. Đây là hướng mở ra một cánh cửa mới trong điều trị ung thư.

Việt Nam có 300.000 bệnh nhân ung thư, phương pháp điều trị nào 'hứa hẹn' hơn?  - Ảnh 2.

PGS. PGS.TS Phạm Văn Bình – Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ với báo chí bên lề hội nghị – Ảnh: D.LIUU

Bệnh viện K đã áp dụng liệu pháp miễn dịch cho nhiều loại ung thư như ung thư vú, đại trực tràng, phổi, tuyến tiền liệt… và một số lĩnh vực thần kinh, nhi khoa.

“Việc hiểu rõ cơ chế miễn dịch trong điều trị ung thư giúp người thầy thuốc có thể cá nhân hóa từng trường hợp cụ thể, hiểu rõ bản chất của đột biến gen, biến đổi ức chế, dấu ấn miễn dịch, mở ra cánh cửa mới trong điều trị ung thư.

Hiệu quả bước đầu khi áp dụng phương pháp này trong điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K cho thấy nhiều hứa hẹn, tỷ lệ bệnh nhân sống lâu hơn, tỷ lệ tái phát và di căn giảm ”, ông Đẹp nói.

Hội thảo “Ung thư và Miễn dịch” với sự tham gia của gần 500 chuyên gia trong nước và quốc tế như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Ả Rập, Pakistan,… Các chuyên gia trao đổi, thảo luận và chia sẻ nhằm cung cấp kiến ​​thức và tích cực kết quả của liệu pháp miễn dịch trong nhiều loại ung thư đơn lẻ hoặc kết hợp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *