Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới

Rate this post

Hiện Việt Nam đứng thứ 9 toàn cầu về lĩnh vực xuất khẩu hàng điện tử. Với thế mạnh sẵn có này, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng nước ta có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới, nhất là trong bối cảnh nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Intel hay Samsung đã công bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất linh kiện bán dẫn trong Việt Nam.

Việt Nam là nơi có nhà máy lắp ráp và kiểm tra lớn nhất của tập đoàn công nghệ khổng lồ Intel của Mỹ với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Ước tính, nhà máy này chiếm 70% tổng sản lượng toàn cầu của Intel.

Ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Intel Products Việt Nam, cho biết: “Ba yếu tố quan trọng nhất để chúng tôi lựa chọn sản xuất tại Việt Nam là môi trường chính trị xã hội rất ổn định, Chính phủ không ngừng mở rộng. các hiệp định thương mại và nguồn lao động dồi dào Để chuẩn bị bước sâu hơn vào sản xuất dăm, Việt Nam cần có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chúng ta không chỉ cần kỹ sư đại học mà còn có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Bên cạnh đó, sự khuyến khích của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ cũng rất quan trọng. “

Ngoài Intel, nhiều tập đoàn điện tử tên tuổi khác như Samsung, LG, Apple đều có nhà máy và trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam. Samsung gần đây đã công bố kế hoạch sản xuất chất bán dẫn từ tháng 7 năm sau với khoản đầu tư bổ sung là 920 triệu USD.

Ông Dominic Brown, Giám đốc phân tích và tình báo thị trường Châu Á Thái Bình Dương, Cushman & Wakefield, nhận xét: “Có rất nhiều công ty điện tử gần đây đã mở rộng sản xuất tại Việt Nam, đó là lý do tại sao nhiều công ty điện tử đã mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là Việt Nam đang bị được mệnh danh là cơ sở sản xuất của ngành công nghiệp này trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh toàn cầu hiện nay khi Mỹ vừa ban hành Đạo luật CHIP trị giá 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành sản xuất chip của nước này, các chuyên gia cho rằng các nước trong chuỗi cung ứng như Việt Nam cũng có cơ hội tham gia và phát triển.

Ông Jimmy Goodrich, Phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) cho biết: “Một mình nước Mỹ không thể vực dậy ngành sản xuất chip. Sự ra đời của thuật ngữ” friend-shoring “đồng nghĩa với việc di chuyển các hoạt động trong chuỗi cung ứng hàng hóa đến các quốc gia thân thiện đã chứng tỏ tầm quan trọng của nó. Chúng tôi cần làm việc với một số đối tác quan trọng như Việt Nam để tăng thị phần sản xuất chip. , lắp ráp và đóng gói bên ngoài các khu vực địa chính trị không ổn định. Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để nhận được nhiều đầu tư hơn “.

Theo các chuyên gia, cánh cửa vào cuộc đua sản xuất chip toàn cầu đang rộng mở với Việt Nam, nhưng điều quan trọng là Việt Nam cần đàm phán với các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, .. để đạt được những mục tiêu này. thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ, qua đó, tiến tới tự chủ hoàn toàn các khâu quan trọng trong quy trình sản xuất chất bán dẫn, mở ra một trang mới cho công nghệ hỗ trợ của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *