Việt Nam đứng thứ 48 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Rate this post

Báo cáo của WIPO ghi nhận Việt Nam xếp thứ 48 trong số 132, trong nhóm các quốc gia có tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2022 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố sáng 30/9 (giờ Hà Nội) cho thấy, Việt Nam đứng thứ 48/132 quốc gia. , nền kinh tế. Dù tụt 4 bậc so với năm 2021 (đứng thứ 44) nhưng Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (thứ 7) và Thái Lan (thứ 43).

Năm nay, Ấn Độ đã vượt qua Việt Nam để đứng đầu trong nhóm ba nước đổi mới sáng tạo theo nhóm thu nhập (Iran vượt qua Ukraine để vào nhóm xếp hạng này). Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia cùng với Philippines (59), Indonesia (75), Campuchia (97) và Lào (112), những quốc gia có tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua (tăng hơn 20 năm). xếp hạng), đồng thời dẫn đầu về các đổi mới chỉ số quan trọng.

Việt Nam dẫn đầu thế giới về nhập khẩu công nghệ cao; đồng thời có sự cải thiện về vị trí xếp hạng về sản lượng (năm 2021 xếp thứ 35, thứ 38). Đặc biệt, Việt Nam cùng với Iran (thứ 53) và Philippines (thứ 59) là ba nền kinh tế thu nhập trung bình có tốc độ tăng trưởng hiệu quả đổi mới nhanh nhất cho đến nay.

Nghiên cứu công nghệ vi mạch tại Khu Công nghệ cao TP.HCM năm 2017. Ảnh: Lục Vũ

Nghiên cứu công nghệ vi mạch tại Khu Công nghệ cao TP.HCM năm 2017. Ảnh:Lục Vũ

Thụy Sĩ vẫn đứng đầu bảng xếp hạng đổi mới trong năm thứ 12 liên tiếp. Quốc gia châu Âu này dẫn đầu toàn cầu về kết quả đổi mới, đặc biệt là về bằng sáng chế, đầu tư phần mềm và sản xuất công nghệ cao.

Tiếp theo là Mỹ (2), Thụy Điển (3) và Anh (4). Thụy Điển đứng đầu về cơ sở hạ tầng; thị trường và môi trường kinh doanh cũng như chỉ số nhà nghiên cứu, quỹ cho R&D. GII năm nay cho thấy một số thay đổi trong top 15 của bảng xếp hạng: Mỹ tăng một bậc lên vị trí thứ 2, Hà Lan (thứ 5), Singapore (thứ 7), Đức (thứ 8) và Trung Quốc tăng một bậc lên vị trí thứ 11 trên ngưỡng của top. 10.

Cùng với New Zealand (thứ 24) và Australia (thứ 25); Các quốc gia châu Á trong top 15 bao gồm Hàn Quốc (6), Singapore (7), Trung Quốc (11), Nhật Bản (13) và Hồng Kông (Trung Quốc) đứng thứ 14 trong nhóm các nước dẫn đầu về đổi mới. .

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có những bước tiến lớn nhất trong bảng xếp hạng trong 10 năm qua. Hàn Quốc từ vị trí thứ 21 (2012) lọt vào nhóm 10 (2020) và vươn lên vị trí thứ 6. Trong khi đó, Nhật Bản từ vị trí thứ 25 (2012) dần lọt vào top 10. Trung Quốc giữ vững vị trí. Vị trí thứ 34 (năm 2012) đã tăng đều đặn hàng năm lên vị trí thứ 11.

Ở Đông Nam Á, Indonesia (thứ 75) đã có một bước nhảy vọt, đạt được vị trí cao nhất kể từ năm 2012 (thứ 100) nhờ dẫn đầu toàn cầu về chính sách khởi nghiệp, đồng thời cải thiện các chỉ số phụ tài chính. đầu tư cho khởi nghiệp và mở rộng quy mô, hợp tác nghiên cứu phát triển trường đại học – ngành …

Ở Trung và Nam Á, Ấn Độ (thứ 40) dẫn đầu khu vực, tiếp theo là Iran (53) và Uzbekistan (thứ 82). Năm nay, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu về đổi mới trong nhóm thu nhập trung bình thấp. Nước này tiếp tục dẫn đầu thế giới về xuất khẩu CNTT-TT và giữ vị trí hàng đầu ở nhiều chỉ số khác như đầu tư mạo hiểm, quỹ khởi nghiệp, quy mô sinh viên khoa học và kỹ thuật, tăng trưởng năng suất và đa dạng hóa ngành.

Một số quốc gia đang phát triển cũng đang thể hiện sự đổi mới, chẳng hạn như Indonesia, Uzbekistan và Pakistan. Tám quốc gia thể hiện sự xuất sắc trong đổi mới đến từ châu Phi cận Sahara, trong đó Kenya (88), Rwanda (105) và Mozambique (123) dẫn đầu. Ở Mỹ Latinh và Caribe, Chile là quốc gia duy nhất trong top 50, dẫn đầu khu vực, tiếp theo là Brazil, Peru và Jamaica.

Báo cáo xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2022 (viết tắt là Global Innovation Index (GII)) là bộ công cụ đánh giá và xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, do WIPO phối hợp với Viện Portulans thực hiện. , Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Liên đoàn Công nghiệp Quốc gia Brazil (CNI), Ecopetrol (Colombia) và Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (BATH).

Để xếp hạng các quốc gia sẽ dựa trên 81 chỉ số, được tính bằng giá trị trung bình của hai chỉ số phụ về đầu vào và đầu ra của đổi mới sáng tạo gồm 7 trụ cột: Thể chế vĩ mô; nguồn nhân lực và nghiên cứu; cơ sở hạ tầng; thị trường và môi trường kinh doanh; mức độ phát triển của thị trường; tri thức và công nghệ, sản phẩm sáng tạo.

GII 2022 cho thấy hai làn sóng đổi mới. Đầu tiên là làn sóng kỹ thuật số được xây dựng trên siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đang trên đà tác động đến nhiều ngành và lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Làn sóng đổi mới thứ hai dựa trên những đột phá trong công nghệ sinh học, công nghệ nano, vật liệu mới và các ngành khoa học khác.

Như Quỳnh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *