Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 44 của Ủy ban Quân y thế giới tại Brussels

Rate this post

Đây là cơ hội để quân y thế giới có cái nhìn rộng hơn về lĩnh vực này. Khoảng 400 người tham dự hội nghị để trao đổi thông tin và kiến ​​thức trong các cuộc thảo luận bàn tròn, hội thảo, nghiên cứu điển hình, v.v.

Ngoài chủ đề không thể thiếu của hội nghị lần này là đại dịch COVID-19, các đại biểu còn thảo luận về 4 chủ đề khác thể hiện những thách thức chính mà quân y đang phải đối mặt hiện nay và những năm tới. tiếp theo. Đó là cuộc chiến chống lại nhiễm trùng và kháng kháng sinh mà liệu pháp phage (vi khuẩn ăn vi khuẩn) có thể giúp ích; những thách thức của chăm sóc mở rộng trong lĩnh vực này như phẫu thuật trên máy bay, chăm sóc trên tàu ngầm, truyền dịch tại hiện trường; sức khỏe tâm thần và căng thẳng sau chấn thương; sự hồi phục về thể chất và tinh thần của binh lính, một vấn đề được chú ý trong vài năm trở lại đây, trong bối cảnh cả thế giới đang trải qua đại dịch COVID-19.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại tá Nguyễn Văn Giang cho biết, hội nghị là cơ hội để phía Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động quân y trong thời gian qua. Các chủ đề của hội nghị lần này đều tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, như hợp tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như COVID-19 trong những năm gần đây, xu hướng phẫu thuật trong tương lai, phương pháp hồi sức chiến trường, kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc, điều dưỡng , và hồi sức sốc. Đội ngũ quân y Việt Nam với tư cách là thành viên của ICMM chắc chắn sẽ có những kiến ​​thức cần được chia sẻ và trao đổi với các đồng nghiệp quân y trên thế giới.

Tại hội nghị, Bệnh viện Quân y Queen Astrid của Vương quốc Bỉ đã giới thiệu “liệu ​​pháp thể thực khuẩn” – vốn là một trong những thế mạnh chuyên môn của bệnh viện. Liệu pháp thể thực khuẩn sử dụng thể thực khuẩn, còn được gọi là vi rút tiêu diệt vi khuẩn, là một trong những phương pháp mới để kiểm soát vi khuẩn gây bệnh.

Theo Tướng Pierre Neirinckx – Phó Tổng thư ký ICMM – đây là câu chuyện rất cũ, nhưng có diễn biến và kết quả rất thời sự: cách đây gần 20 năm, các nhà khoa học thời bấy giờ đã “khai sáng” khi biết có sự tồn tại của vi khuẩn ăn thịt. vi rút. Thông tin này có thể giúp ích như thế nào trong cuộc chiến chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh mà chúng ta đang thấy đang gia tăng? Đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng trên toàn cầu. Và vì vậy, chúng ta cần phải tìm ra các giải pháp không phải để thay thế kháng sinh, mà là để bổ sung cho các hoạt động của kháng sinh. Về vi khuẩn, tại bệnh viện quân đội Brussels, chúng tôi đã nghiên cứu trong 20 năm. Chúng tôi đã đạt đến một giai đoạn mà chúng tôi có thể sớm áp dụng thể thực khuẩn trên bệnh nhân ”.

Kinh nghiệm này cũng được đúc kết vào năm 2020, khi bệnh viện quân y phối hợp với Viện Eliava ở Tbilisi (Georgia) tiêm phage vào một bệnh nhân là nạn nhân của các vụ tấn công ở Brussels năm 2016. Sau khi phẫu thuật, vết thương của cô bị nhiễm trùng dù đã dùng kháng sinh, và các bác sĩ đã thành công trong liệu pháp thể thực khuẩn trong việc đánh bại vi khuẩn đa kháng Klebsiellaneumoniea chỉ trong vài tuần.

ICMM được thành lập năm 1921 tại Brussels (Bỉ), hiện có 119 thành viên là các đơn vị quân y đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt vì nó đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày ICMM ra đời, vốn bị hoãn lại vào năm 2021 do đại dịch COVID-19.

Trong khuôn khổ ICMM 44 còn có triển lãm thiết bị y tế và công nghệ y tế phục vụ hoạt động quân y tại bệnh viện và tại hiện trường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.