Việt Nam tụt 4 bậc trong Chỉ số Đổi mới Toàn cầu 2022

Rate this post

Ngày 30/9 (giờ Hà Nội), Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2022. Báo cáo ghi nhận Việt Nam xếp thứ 48/13 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm nước có thành tích tiến bộ trong thập kỷ qua.

Báo cáo về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022 (GII) là một bộ công cụ để đánh giá và xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia. Để xếp hạng các quốc gia sẽ dựa trên 81 chỉ số, được tính bằng giá trị trung bình của hai chỉ số phụ về đầu vào và đầu ra của đổi mới sáng tạo gồm 7 trụ cột: Thể chế vĩ mô; nguồn nhân lực và nghiên cứu; cơ sở hạ tầng; thị trường và môi trường kinh doanh; mức độ phát triển của thị trường; tri thức và công nghệ, sản phẩm sáng tạo.

Việt Nam tụt 4 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022 - Ảnh 1

GII 2022 cho thấy hai làn sóng đổi mới. Đầu tiên là làn sóng kỹ thuật số được xây dựng trên siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa đang tác động đến nhiều ngành và lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Làn sóng đổi mới thứ hai dựa trên những đột phá trong công nghệ sinh học, công nghệ nano, vật liệu mới và các ngành khoa học khác.

Tuy nhiên, những tác động tích cực của hai làn sóng mới này sẽ cần nhiều thời gian để nhận ra và vượt qua những trở ngại, đặc biệt là trong việc ứng dụng và phổ biến công nghệ.

Theo báo cáo này, năm 2022, Thụy Sĩ vẫn đứng đầu bảng xếp hạng đổi mới năm thứ 12 liên tiếp. Quốc gia châu Âu này dẫn đầu toàn cầu về kết quả đổi mới, đặc biệt là về bằng sáng chế, đầu tư phần mềm và sản xuất công nghệ cao.

Tiếp theo là Mỹ, Thụy Điển, Anh và Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Phần Lan và Đan Mạch trong top 10. Thụy Điển đứng đầu về cơ sở hạ tầng; thị trường và môi trường kinh doanh cũng như chỉ số nhà nghiên cứu, quỹ cho R&D.

Việt Nam tụt 4 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022 - Ảnh 2

GII 2022 cho thấy một số thay đổi trong top 15 của bảng xếp hạng: Mỹ tăng một bậc lên vị trí thứ 2, Hà Lan (thứ 5), Singapore (thứ 7), Đức (thứ 8) và Trung Quốc tăng một bậc. bước lên vị trí 11.

Cùng với New Zealand (thứ 24) và Australia (thứ 25); 15 quốc gia hàng đầu châu Á bao gồm Hàn Quốc (6), Singapore (7), Trung Quốc (11), Nhật Bản (13) và Hồng Kông (Trung Quốc thứ 14) đều nằm trong nhóm dẫn đầu về đổi mới.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có những bước tiến lớn nhất trong bảng xếp hạng trong 10 năm qua. Hàn Quốc từ vị trí thứ 21 (2012) lọt vào top 10 (2020) và vươn lên vị trí thứ 6. Trong khi đó, Nhật Bản từ vị trí thứ 25 (năm 2012) dần lọt vào top 10. Trung Quốc giữ vị trí thứ 34 (năm 2012) đã tăng đều qua từng năm lên vị trí thứ 11.

Năm nay, Ấn Độ đã vượt qua Việt Nam để đứng đầu trong nhóm ba nước đổi mới sáng tạo theo nhóm thu nhập (Iran vượt qua Ukraine để vào nhóm xếp hạng này). Quốc gia này tiếp tục dẫn đầu thế giới về xuất khẩu các dịch vụ ICT và đứng đầu về các chỉ số tài trợ vốn mạo hiểm, tài trợ cho khởi nghiệp, tăng trưởng năng suất và đa dạng hóa ngành. công nghiệp trong nước…

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia cùng với Philippines (59), Indonesia (75), Campuchia (97) và Lào (112), những quốc gia có tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua (tăng hơn 20 năm). bươc). Các nền kinh tế này cũng dẫn đầu về các động lực đổi mới chính.

Đặc biệt, báo cáo nêu rõ Việt Nam dẫn đầu thế giới về nhập khẩu công nghệ cao; đồng thời có sự cải thiện về vị trí xếp hạng về sản lượng (năm 2021 xếp thứ 35, thứ 38). Đặc biệt, Việt Nam cùng với Iran (thứ 53) và Philippines (thứ 59) là ba nền kinh tế thu nhập trung bình có tốc độ tăng trưởng hiệu quả đổi mới nhanh nhất cho đến nay.

Ở Đông Nam Á, Indonesia (thứ 75) đã có một bước tiến nhảy vọt khi đạt được vị trí cao nhất kể từ năm 2012 (thứ 100) nhờ vị trí dẫn đầu toàn cầu về chính sách văn hóa doanh nhân, đồng thời có những cải thiện đáng kể. chú ý đến đổi mới và liên kết tài sản vô hình, chỉ số phụ tài chính đầu tư khởi nghiệp và mở rộng quy mô, hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa các trường đại học và các ngành công nghiệp …

Ở Trung và Nam Á, Ấn Độ (thứ 40) dẫn đầu khu vực, tiếp theo là Iran (53) và Uzbekistan (thứ 82). Năm nay, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu về đổi mới trong nhóm thu nhập trung bình thấp. Nước này tiếp tục dẫn đầu thế giới về xuất khẩu CNTT-TT và giữ vị trí hàng đầu ở nhiều chỉ số khác như đầu tư mạo hiểm, quỹ khởi nghiệp, quy mô sinh viên khoa học và kỹ thuật, tăng trưởng năng suất và đa dạng hóa ngành.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *