Việt Nam và Ấn Độ mong muốn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Rate this post


BNEWSCả Việt Nam và Ấn Độ đều đang tập trung vào nền tảng kỹ thuật và sản xuất của mình và hướng tới mục tiêu tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chiều 22/9 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ (BIA) tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ”, nhân chuyến đi. chuyến thăm của đoàn 42 doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ – Việt Nam (IVCCI).
Đoàn chủ yếu đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, điện tử, kỹ thuật số và công nghệ, nhựa, bao bì, da giày, dệt may, cơ khí, xây dựng và bất động sản, bưu chính viễn thông. .. để tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn Ấn Độ; đồng thời ghi nhận ý nghĩa tích cực của sự kiện này trước thềm Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước trong năm nay.
Theo ông Vinh, đối với Việt Nam, Ấn Độ luôn là đối tác chiến lược về thương mại và còn nhiều tiềm năng để khai thác; trong đó, lĩnh vực cơ khí chế tạo là một bộ phận quan trọng của thương mại song phương.
Cả Việt Nam và Ấn Độ đều đang tập trung vào nền tảng kỹ thuật và sản xuất của mình và hướng tới mục tiêu tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đặc biệt trong bối cảnh nhiều chuỗi cung ứng và liên kết bị phá vỡ do dịch COVID-19, cả Ấn Độ và Việt Nam đều có nhu cầu tìm kiếm nhiều đối tác và thị trường mới.
Ajoykant Ruia, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ – Việt Nam (IVCCI) cho biết, năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt trên 13 tỷ đô la Mỹ (USD). Tính đến tháng 12 năm 2021, Ấn Độ có 313 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 910 triệu USD, đứng thứ 25/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Năm nay, Chính phủ hai nước đặt mục tiêu kim ngạch đạt 15 tỷ USD.
Hiện nay, với môi trường kinh tế, chính trị ổn định, đội ngũ lao động trẻ, dồi dào, tay nghề cao. Việt Nam là một điểm đến an toàn và đáng tin cậy. Các nhà đầu tư Ấn Độ thực sự quan tâm mở rộng đầu tư vào Việt Nam nhờ các thế mạnh như công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, dệt may, da giày… được hưởng các ưu đãi từ các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định thương mại tự do được ký kết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *