Việt Nhật hướng tới một giai đoạn phát triển mới

Rate this post


BNEWSTheo Bộ Công Thương, ước tính 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 35,9 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhật Bản là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hơn 40 tỷ USD / năm và cán cân thương mại tương đối cân bằng, tăng trưởng ổn định.

Ngoài ra, hai bên đang đẩy mạnh hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản lên tầm mới, sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Rất nhiều tín hiệu tích cực
Theo Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 31,8 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 15,8 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021.
Các nhóm hàng xuất khẩu chính gồm hàng dệt may; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác; phương tiện vận tải và phụ tùng thay thế; gỗ và các sản phẩm từ gỗ; Hải sản; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; giày dép; điện thoại và phụ kiện; sản phẩm nhựa; Sản phẩm từ sắt thép; hoá học; đồ chơi, thiết bị thể thao và các bộ phận; dây và cáp điện; kim loại thường khác và các sản phẩm; túi xách, ví, va li, mũ và ô dù; cà phê; than đá; dầu thô…
Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 16 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2021. Các nhóm hàng nhập khẩu chính gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác; thép; linh kiện và phụ tùng ô tô; sản phẩm nhựa; sắt thép phế liệu; Vật liệu nhựa; vải các loại; Sản phẩm hóa chất; hoá học; kim loại thường khác; Các sản phẩm từ sắt thép…
Theo Bộ Công Thương, ước tính 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 35,9 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021.
Theo Bộ Công Thương, Nhật Bản cũng là đối tác ký nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương nhất với Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản cũng có nhiều cơ chế hợp tác chính thức để giải quyết các vấn đề kinh tế – thương mại.

Ông Tạ Đức Minh – Giám đốc Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, vừa qua, một “bữa trưa đặc biệt” tại nhà ăn của Văn phòng Nội các Nhật Bản vì cơm rang được sử dụng nguyên liệu là loại gạo ST25 của Nhật Bản. Việt Nam.
Đây là thành quả sau một thời gian dài, Công ty Nikkokutrust – một doanh nghiệp lớn chuyên cung cấp suất ăn cho các trường học, công sở tại Nhật Bản – đã đưa thành công hạt gạo ST25 vào bếp ăn của Nội các Nhật Bản. để sử dụng trong chế biến các món ăn cung cấp cho các nhân viên của cơ quan này.
Trước đó, thành công của câu chuyện vải thiều khi tiếp cận thị trường thông qua cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã dùng đặc sản Việt Nam làm “quà” là đầu câu chuyện. Hạt gạo cũng vào thị trường Nhật Bản với sự giản dị và gần gũi như vậy.
Chia sẻ về kế hoạch đưa nông sản thâm nhập sâu vào thị trường Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh chia sẻ, Thương vụ đang phối hợp với các đơn vị nước bạn xây dựng kế hoạch lớn, hướng tới kỷ nguyên mới. Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
Vì vậy, sẽ có một dự án gồm 110 đặc sản đến từ 47 tỉnh của Nhật Bản và 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, mỗi sản phẩm của một tỉnh sẽ được lựa chọn để giới thiệu nhằm đưa sản phẩm vùng miền của hai địa phương. nước đến gần hơn với người tiêu dùng.
Ông Sasaki Nobuhiko – Chủ tịch JETRO Nhật Bản nhấn mạnh, JETRO có hai văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là hai trong số những văn phòng bận rộn nhất thế giới của JETRO, đón tiếp nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến xin tư vấn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.
Theo kết quả mới nhất của cuộc khảo sát các công ty Nhật Bản do JETRO thực hiện hàng năm (khảo sát từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2021) nhắm vào các công ty Nhật Bản tại từng quốc gia, tỷ lệ các công ty có ý định “mở rộng” kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 tới. năm là 55%, cao nhất trong các nước ASEAN.
Cùng với đó, có tới 67% điểm đến xuất khẩu của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam là sang Nhật Bản, và đối với các công ty Nhật Bản, Việt Nam là sự hiện diện không thể thiếu trong việc xây dựng chuỗi cung ứng.
Tuy nhiên, trong thời gian tới, thách thức đặt ra là phải chuyển hướng sản xuất sang các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đồng thời duy trì thế mạnh là sản xuất sản phẩm đa năng. Việt Nam là điểm đến đáng tin cậy nhất trong khối ASEAN để các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển sản xuất.
Hiện các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chỉ mua được 37% nguyên liệu đầu vào để sản xuất tại Việt Nam, còn lại phải nhập khẩu từ các nước ASEAN, Trung Quốc… để xuất khẩu sang các nước. Vì vậy, việc tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để đầu tư nguồn lực cho chuyển đổi sản xuất là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam.
Kỳ vọng lớn
Mới đây, Công ty Onaga (Nhật Bản) vừa nhận Giấy chứng nhận đầu tư Nhà máy sản xuất linh kiện máy bay, vũ trụ, ô tô … tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip). Nhà máy dự kiến ​​sản xuất giai đoạn đầu vào năm 2023, được kỳ vọng sẽ kích hoạt chuỗi doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.
Cùng với việc đầu tư vào Hanssip, Công ty Onaga cũng đã ký kết hợp đồng và thỏa thuận hợp tác tư vấn và hỗ trợ chuyển giao công nghệ giữa Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản Onaga (IDS Co., Ltd) với một tập đoàn người Việt doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ.
Ông Onaga- Chủ tịch HĐQT công ty Onaga khẳng định thị trường Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Hiện mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 100 tỷ USD phụ tùng ô tô, xe máy và máy móc các loại. Với sự hợp tác “đôi bên cùng có lợi”, công ty sẽ chuyển giao bí quyết, kinh nghiệm và kỹ thuật cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Ngoài ra, đại diện của Sharp Corporation cũng đánh giá cao và coi Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Tập đoàn này hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam thông qua những định hướng phát triển nhất định và tiếp tục theo đuổi mục tiêu đó trong tương lai.
Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Đức Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với các doanh nghiệp Nhật Bản về nguồn nguyên liệu dinh dưỡng cao cấp từ Nhật Bản; đồng thời cùng Nutricare quảng bá sản phẩm dinh dưỡng sang thị trường Đông Nam Á, Nam Á và Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Việt Nam đã và đang hoàn thiện các thủ tục để tham gia 17 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; Trong đó, Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) …
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết về nhiều mặt, nhất là trong bối cảnh thế giới và khu vực. Khu vực này đang trải qua những thay đổi sâu sắc.
Đặc biệt, Việt Nam sẽ tập trung vào tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế bền vững, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, chế biến sâu nông sản và thực phẩm xuất khẩu, thúc đẩy chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp. nền công nghiệp. Đây là những lĩnh vực có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.
Bộ trưởng cũng cho biết, Việt Nam có chủ trương tiếp tục tăng cường phát triển thương mại truyền thống thông qua chợ, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi; trong khi Nhật Bản có lợi thế rất tốt là tập trung khai thác cơ sở hạ tầng truyền thống và thương mại điện tử. Vì vậy, Việt Nam cần hợp tác với Nhật Bản để kiểm soát các hoạt động thương mại lành mạnh và công bằng, chống trốn thuế, chống hàng giả.
Ngoài ra, Việt Nam đã tuyên bố tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) 26 rằng sẽ đưa lượng phát thải ròng về “0” vào năm 2050 và cần học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản và một số nước khác. Vì vậy, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng phát triển các lĩnh vực điện sinh khối, điện khí …
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương sẽ luôn hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như thu hút đầu tư của Nhật Bản với chất lượng ngày càng cao, sẵn sàng lắng nghe những đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản nhằm cải thiện đầu tư của Nhật Bản. cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh.

>>> Nhật Bản coi Việt Nam là thị trường tiềm năng để xuất khẩu lương thực

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *