VinFast, Ford, Mercedes có thể được nhắm đến!

Rate this post

Mới đây, một kênh YouTube về ô tô với gần 7 triệu người đăng ký có tên Donut Media đã đăng tải đoạn video tìm cách ‘trộm’ ô tô thông qua phương thức điện tử. Cụ thể, người dẫn video đã thử nghiệm các phương pháp can thiệp vào khâu chốt để gửi tín hiệu mã hóa đến phương tiện bằng nhiều công cụ khác nhau có thể tìm thấy trên mạng; Tuy nhiên, không có phương pháp nào mang lại kết quả như mong muốn.

Chi 500.000 đồng, ‘hốt’ xe Tesla 1,9 tỷ: Có thể nhắm đến VinFast, Ford, Mercedes!

Sau đó trong video, cố vấn bảo mật cấp cao tại NCC Group, Sultan Qasim Khan, tham gia video. Nhóm sử dụng các thiết bị phần cứng và phần mềm có sẵn với tổng chi phí chỉ khoảng 10 USD / thiết bị; 2 thiết bị đầu cuối sẽ cần tổng cộng 20 USD, tức khoảng 470.000 VND.

Nhóm đã thử nghiệm và bẻ khóa thành công một chiếc Tesla được giới thiệu với giá 80.000 USD (gần 1,9 tỷ đồng) của một thành viên Donut Media; Nhóm nghiên cứu thậm chí đã có thể khởi động và lái chiếc Tesla như thể đang cầm chìa khóa ô tô bên mình.

Chi 500.000 đồng, hack xe Tesla 1,9 tỷ: Có thể nhắm tới VinFast, Ford, Mercedes!  - Ảnh 2.

LỖI BẢO MẬT

Để có thể ‘bẻ khóa’ Tesla, nhóm đã áp dụng một phương pháp có tên là Relay Attack (tạm dịch: Tấn công bằng cách khuếch đại sóng). Một bài báo trên Bloomberg cách đây khoảng 2 tháng cũng dẫn lời chuyên gia Sultan Qasim Khan chỉ ra rằng Relay Attack có thể áp dụng cho các mẫu Tesla Model 3 và Tesla Model Y (những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp). công ty), và nhiều mẫu xe không phải của Tesla khác, cho phép kẻ trộm mở khóa và lái xe đi.

Phương pháp này tận dụng lợi thế của công nghệ Bluetooth Low Energy (Bluetooth Low Energy – BLE), sẽ sử dụng 2 thiết bị khuếch đại – một đặt gần thiết bị khóa (điện thoại hoặc chìa khóa), một đặt gần ô tô; Bộ khuếch đại sẽ đánh lừa cả chìa khóa và xe nghĩ rằng chúng đang ở gần nhau thông qua việc chuyển tiếp. Khi nghĩ rằng có chìa khóa ở gần đó, xe sẽ mở khóa và cho phép khởi động.

Những tên trộm công nghệ cao lợi dụng lỗ hổng đáng báo động của ô tô bằng chìa khóa thông minh.

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ trộm được xác định bằng cách áp dụng phương pháp Relay Attack. Theo tìm hiểu, Relay Attack có thể áp dụng cho cả Hệ thống nhập cảnh không cần chìa khóa (Keyless Entry System) mà nhiều hãng xe đang sử dụng hiện nay (như trên BMW, Volvo, Volkswagen…), cũng như công nghệ PAAK. mà một số hãng xe trên thế giới đang áp dụng như Tesla, Ford, Mercedes hay VinFast.

Trong video, khi được hỏi các thiết bị cần cách xa nhau như thế nào để có thể hack, chuyên gia Sultan Qasim Khan cho biết: “Với một số thiết bị không quá chú trọng vào độ trễ, nó có thể nằm ở đầu bên kia của Đất. Đất ”.

TRẢ LỜI TỪ THẾ KỶ 19

Chi 500.000 đồng, hack xe Tesla 1,9 tỷ: Có thể nhắm tới VinFast, Ford, Mercedes!  - Ảnh 4.

Túi đựng chìa khóa Faraday có thể chặn tín hiệu từ chìa khóa.

Để ngăn kẻ trộm bắt và khuếch đại tín hiệu, một trong những phương pháp được khuyến nghị là sử dụng túi đựng chìa khóa Faraday. Loại túi này không khó kiếm, chỉ với một cụm từ tìm kiếm đơn giản như “Faraday key bag” là bạn có thể có nhiều lựa chọn để mua.

Túi Faraday là ứng dụng phát minh ra Lồng Faraday (Faraday Case) từ năm 1836 của nhà vật lý nổi tiếng người Anh cùng tên – Michael Faraday. Thiết kế của lồng Faraday làm cho điện trường tại tất cả các điểm bên trong bằng không, tạo ra một bức tường ngăn các sóng điện tử đi vào hoặc đi ra bên trong. Các ứng dụng phổ biến khác của lồng Faraday là lò vi sóng (ngăn vi sóng từ bên trong lò thoát ra ngoài) hoặc phòng chụp cộng hưởng từ bệnh viện.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.