Vĩnh biệt đạo diễn huyền thoại người Pháp Jean-Luc Godard | Phim ảnh

Rate this post

Rất vinh dự được biết người Pháp Jean-Luc Godard 1Đạo diễn huyền thoại người Pháp Jean-Luc Godard. (Ảnh: AP)

Ngày 13 tháng 9, đạo diễn huyền thoại Jean-Luc Godardmột trong những ngôi sao lớn nhất của Điện ảnh Pháp sau chiến tranh – qua đời ở tuổi 91.

Theo Anne-Marie Mieville – vợ của đạo diễn Godard, ông đã qua đời tại nhà riêng và tang lễ sẽ được tổ chức riêng tư.

Sinh ngày 3/12/1930 tại Paris, Jean-Luc Godard (người Pháp gốc Thụy Sĩ) nổi tiếng với vai trò đạo diễn, nhà biên kịch và nhà phê bình phim.

Ông được coi là một trong những nhà làm phim có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và là người đã góp phần tạo nên phong trào Làn sóng mới, tạo nên một cuộc cách mạng trong nền điện ảnh đại chúng của Pháp. vào thập niên 1960.

Trong sự nghiệp của mình, Godard đã nhận được vô số giải thưởng điện ảnh danh giá như sư tử vàngGấu vàng, Cannes, Oscar danh dự, César danh dự…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi đạo diễn Godard là “biểu tượng vĩ đại nhất trong số các đạo diễn Làn sóng mới” và người đã “phát minh ra một loại hình nghệ thuật hiện đại, mạnh mẽ và tự do.”

Khi nhận được tin đạo diễn Jean-Luc Godard qua đời, Tổng thống Macron nói: “Chúng tôi đã đánh mất một bảo vật quốc gia, chúng tôi đã đánh mất con mắt của một thiên tài”.

[Điện ảnh thế giới vĩnh biệt đạo diễn lừng danh Ivan Reitman]

Trong số các tác phẩm của ông, có lẽ gây được tiếng vang lớn nhất là “Hết hơi” – phim “gặt hái” được nhiều thành công đáng chú ý, đặc biệt là về mặt tài chính.

Công trình này cũng được ghi nhận là một điển hình của phong trào Làn sóng mới nhờ kỹ thuật quay phim sử dụng máy quay cầm tay (một thiết bị di động mới vào thời điểm đó), chỉnh sửa theo kiểu dựng phim và giảm tải các đoạn hội thoại.

Tác phẩm cũng mở ra một trang mới trong lịch sử điện ảnh, bởi trước đó, hầu hết các nhà quay phim chỉ sử dụng máy quay cố định để chuyển cảnh bằng cách biên tập và tập trung vào lời thoại giữa các nhân vật.

Jean-Luc Godard có một câu nói đã trở thành bất hủ: “Một bộ phim nên có mở đầu, giữa và kết thúc – nhưng nó không nhất thiết phải theo thứ tự đó”. Anh ấy đã đưa ý tưởng rất táo bạo này vào “Hết hơi,” phá vỡ mọi quy tắc kể chuyện trên màn ảnh.

Ô “Hết hơi” Cốt truyện khá đơn giản nhưng với cách kể này khiến khán giả không bị nhàm chán. Câu chuyện vẫn rõ ràng nhưng có nhiều tình tiết khó đoán thu hút người xem.

Với sự dẫn dắt của Godard, người xem không thể đoán trước được câu chuyện sẽ kết thúc ở đâu, khác xa với những tiêu chuẩn của phong cách cổ điển.

Jean-Luc Godard kinh điển như “Hết hơi” cỏ khô “Khinh thường” đã vượt qua ranh giới của điện ảnh và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ đạo diễn sau này như Quentin Tarantino hay Martin Scorsese.

Thanh Phương (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *