Vitalik tiết lộ một giai đoạn mới trong lộ trình Ethereum: ‘Tai họa’

Rate this post

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã thêm một giai đoạn mới vào lộ trình kỹ thuật Ethereum, một giai đoạn nhằm cải thiện khả năng chống kiểm duyệt và phân cấp của mạng Ethereum.

Các kế hoạch mới của mạng Ethereum là tiết lộ của Buterin trong một bài đăng trên Twitter ngày 5 tháng 11 – đã giới thiệu “The Scourge” trong một lộ trình kỹ thuật gồm sáu phần hiện đã được mở rộng.

Sau sự thay đổi của Ethereum sang mạng bằng chứng cổ phần (PoS) vào ngày 15 tháng 9, Ethereum đã ở giai đoạn thứ hai – “The Surge – với mục tiêu đạt được 100.000 giao dịch mỗi giây thông qua các đợt cuộn.

Lộ trình kỹ thuật được cập nhật hiện chèn “The Scourge” là giai đoạn thứ ba mới, sau đó sẽ được theo sau bởi các giai đoạn đã biết trước đó – The Verge, The Purge và The Splurge.

Theo lộ trình Ethereum, mục tiêu của The Scourge là “đảm bảo bao gồm giao dịch trung lập đáng tin cậy và đáng tin cậy, đồng thời tránh tập trung hóa và các rủi ro giao thức khác từ MEV.”

Lời kêu gọi của người đồng sáng lập Ethereum về một lớp đồng thuận “trung lập đáng tin cậy” hơn được đưa ra khi các thợ đào đã được biết đến là khai thác các giao dịch trên mạng Ethereum để có lợi cho họ.

Buterin trước đây đã mô tả một cơ chế trung lập đáng tin cậy là một cơ chế “không phân biệt đối xử hoặc chống lại bất kỳ người cụ thể nào.”

Giá trị có thể trích xuất của người khai thác (MEV) xảy ra khi người khai thác điều hành trước những người tham gia khác trong mạng bằng cách quyết định giao dịch nào sẽ được đặt trong một khối và theo thứ tự nào.

Điều này cho phép các thợ đào nhân bản tất cả các giao dịch chiến thắng từ mempool và thực hiện các giao dịch của họ trước những người tìm kiếm chênh lệch giá hoặc bất kỳ ai đang cố gắng kiếm lợi nhuận.

Do đó, Ethereum đã trở nên gắn liền với mức độ tập trung và kiểm duyệt cao hơn sau The Merge.

Sau khi mạng chuyển đổi sang PoS, tỷ lệ khối tuân thủ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) đã đạt 73% vào ngày 3 tháng 11 – một con số mà nhiều người cho là quá cao.

Con bò Ethereum và người sáng lập của The Daily Gwei Anthony Sassano trước đây đã nói trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 15 tháng 10 rằng khả năng chống kiểm duyệt là “quan trọng hơn mở rộng quy mô” vào thời điểm hiện tại.

Trong khi chi tiết đầy đủ của The Scourge chưa được tiết lộ, người đồng sáng lập Ethereum gần đây đã đề xuất giải pháp “Đấu giá một phần khối” trong đó người xây dựng khối chỉ có quyền quyết định một số nội dung của khối.

Các đề xuất khác để chống lại sự kiểm duyệt ở lớp đồng thuận đã được đưa ra – chẳng hạn như giải pháp Đấu giá thống nhất duy nhất cho Biểu hiện Giá trị (SUAVE) của công ty nghiên cứu và phát triển Ethereum.

Có liên quan: ‘Thậm chí không có một TX nào được kiểm duyệt trên ETH’ – Người sáng lập Cyber ​​Capital

Buterin cũng xác nhận bản cập nhật cho “The Verge” – hiện sẽ liên quan đến việc tích hợp công nghệ Lập luận kiến ​​thức không tương tác Succinct (SNARK) vào Ethereum.

Việc bổ sung SNARK sẽ bổ sung các tính năng bảo vệ quyền riêng tư rất cần thiết cho mạng Ethereum trong khi vẫn cho phép các giao dịch ẩn danh có thể theo dõi được.

Buterin cũng lưu ý rằng “vai trò rõ ràng hơn đối với tính năng bằng chứng lượng tử” sẽ được thực hiện ở các giai đoạn khác nhau của lộ trình Ethereum như một thành phần cần thiết của giao thức “endgame”.