Vitamin tổng hợp hàng ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi

Rate this post

Một loại vitamin tổng hợp và một cốc nước trên phông nền xanh lamChia sẻ trên pinterest
Một nghiên cứu mới cho thấy bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ, chức năng điều hành và nhận thức ở người lớn tuổi. Hình ảnh Yulia Reznikov / Getty
  • Suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi ở một mức độ nào đó là phổ biến, nhưng người lớn tuổi cũng có nguy cơ phát triển các rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.
  • Nghiên cứu đang được tiến hành về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức và những gì có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự suy giảm nhận thức.
  • Một nghiên cứu mới cho thấy rằng bổ sung đa vitamin-khoáng chấtS cải thiện trí nhớ, chức năng điều hành và nhận thức ở những người lớn tuổi dùng liều hàng ngày.

Người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (AD) và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Các chuyên gia vẫn đang làm việc để tìm hiểu những yếu tố nào ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và những biện pháp mọi người có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu được xuất bản trong Alzheimer & sa sút trí tuệ đã kiểm tra xem việc uống vitamin tổng hợp hoặc chiết xuất ca cao hàng ngày có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức ở người lớn tuổi hay không.

Trong khi các tác giả không thấy những cải thiện liên quan đến việc dùng ca cao, họ đã phát hiện ra rằng việc bổ sung đa vitamin-khoáng chất hàng ngày có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và chức năng điều hành.

Nhiều người trải qua một số mức độ liên quan đến tuổi tác suy giảm nhận thức khi họ già đi. Ví dụ, đôi khi quên chi tiết hoặc đặt sai thứ gì đó có thể xảy ra nhiều hơn theo độ tuổi.

Nhưng sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, liên quan đến những thay đổi đáng kể trong khả năng ghi nhớ hoặc phán đoán của một người và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Các bệnh về da như Alzheimer và các dạng khác của sa sút trí tuệ Không phải là một phần thông thường của việc già đi, những người trên 65 tuổi có nhiều nguy cơ phát triển các tình trạng này hơn.

Tiến sĩ Austin Perlmutter, bác sĩ nội khoa, tác giả, giám đốc cấp cao của Khoa học và Đổi mới Lâm sàng tại Big Bold Health, không tham gia vào nghiên cứu, giải thích rằng MNT:

“Các nhà nghiên cứu có xu hướng đồng ý rằng về tổng thể, lão hóa có liên quan đến những thay đổi trong chức năng nhận thức. Điều được cho là sự thay đổi được thảo luận phổ biến nhất trong chức năng não liên quan đến lão hóa là sự suy giảm trí nhớ dài hạn, nơi mà sự suy giảm trí nhớ nói chung đôi khi được gọi là một phần của ‘lão hóa bình thường.’

Tình trạng tồi tệ hơn đáng kể là liên quan đến chứng sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer. Cũng có nghiên cứu cho thấy sự suy giảm chung về trí nhớ làm việc (một hệ thống lưu trữ tạm thời trong não của chúng ta cho phép chúng ta làm việc với nhiều bit thông tin) ở người cao tuổi cũng như tương đối nhiều rắc rối hơn với đa nhiệm ”.

Các chuyên gia vẫn đang làm việc để tìm hiểu tác động đầy đủ của những thay đổi liên quan đến tuổi tác. Nghiên cứu cũng tập trung vào những bước phòng ngừa mà người lớn tuổi có thể thực hiện để cải thiện và duy trì chức năng nhận thức.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét việc uống chiết xuất ca cao hàng ngày hoặc chất bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày (MVM) tác động đến chức năng nhận thức so với giả dược như thế nào.

Các tác giả của nghiên cứu này đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên bao gồm hơn 2.000 người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên.

Những người tham gia phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cụ thể để được tham gia nghiên cứu. Ví dụ, họ phải không có tiền sử đau tim hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khiến họ không thể tham gia. Họ cũng không thể bị dị ứng với các sản phẩm ca cao hoặc caffeine.

Các nhà nghiên cứu thiết lập một đường cơ sở cho chức năng nhận thức của những người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu.

Họ cũng xem xét khả năng nhớ lại các sự kiện và ký ức của người tham gia (ký ức theo từng tập) và chức năng điều hành, liên quan đến sự tập trung và suy nghĩ. Họ đánh giá lại các thành phần này hàng năm trong 3 năm.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy chiết xuất ca cao không ảnh hưởng đến nhận thức. Tuy nhiên, sử dụng vitamin tổng hợp có liên quan đến việc cải thiện nhận thức, chức năng điều hành và trí nhớ theo từng giai đoạn. Những người tham gia mắc bệnh tim mạch thấy được lợi ích lớn nhất.

Tác giả nghiên cứu Laura D. Baker, Ph.D., giáo sư lão khoa và lão khoa tại Trường Y Đại học Wake Forest ở Winston-Salem, NC, giải thích với MNT:

“Việc bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày cho thấy tiềm năng cải thiện (hoặc bảo vệ) khả năng nhận thức ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, cần phải làm thêm trước khi đưa ra một khuyến nghị rộng rãi. Việc bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày cho thấy lợi ích tương đối mạnh hơn đối với người lớn mắc bệnh tim mạch. Vì chỉ 10% mẫu của chúng tôi (~ 200 người) báo cáo các biến cố tim mạch nghiêm trọng (ví dụ: đặt stent, suy tim sung huyết, nong mạch) tại thời điểm họ tham gia nghiên cứu, phát hiện này cần được nhân rộng trong một mẫu lớn hơn bao gồm nhiều cá nhân hơn bị bệnh tim mạch đáng kể. ”

Tiến sĩ Perlmutter cũng đưa ra suy nghĩ của mình:

“Mối tương quan tích cực giữa việc tiêu thụ đa sinh tố và nhận thức so với giả dược là đáng chú ý, và trong khi dữ liệu tổng thể về vitamin tổng hợp ít hỗ trợ lợi ích ròng rõ ràng trong dân số nói chung, nó cung cấp một số hỗ trợ cho ý tưởng rằng đảm bảo đủ mức độ chính vi chất dinh dưỡng có thể hữu ích cho sức khỏe não bộ lâu dài hơn ở nhóm dân số già, đặc biệt là những người mắc bệnh mạch máu từ trước ”.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng uống vitamin tổng hợp hàng ngày có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu có một số hạn chế.

Ví dụ: dữ liệu dựa trên sự tự báo cáo của những người tham gia, điều này có thể làm tăng nguy cơ sai sót trong việc thu thập dữ liệu. Việc đại diện cho một số chủng tộc hoặc dân tộc nhất định không phản ánh dân số Mỹ lớn tuổi. Do đó, kết quả của nghiên cứu không thể được khái quát hóa và các nghiên cứu trong tương lai sẽ cần tính đến tính đa dạng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng không thể liên kết ca cao với những lợi ích nhận thức mà họ quan sát được. Họ cũng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận lợi ích nhận thức của vitamin tổng hợp. Các hạn chế khác liên quan đến phân tích dữ liệu cụ thể.

D r. Baker lưu ý các lĩnh vực sau để tiếp tục nghiên cứu MNT:

“Những kết quả này chỉ ra một hướng điều tra mới hy vọng sẽ xác định được một biện pháp can thiệp an toàn, dễ tiếp cận, rẻ tiền và dễ tiếp cận để cung cấp một lớp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức cho người lớn tuổi. Kết quả cần được nhân rộng trong một nhóm lớn hơn đại diện cho nhân khẩu học Hoa Kỳ (ví dụ: chỉ 11% trong nhóm chúng tôi đại diện cho các cộng đồng da màu). Chúng ta cần hiểu các cơ chế có thể giải thích cho lợi ích nhận thức của vitamin tổng hợp được quan sát thấy. “

Tuy nhiên, nghiên cứu khuyến khích rằng ngay cả những thay đổi đơn giản cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe mà không có nhiều nguy cơ tác dụng phụ. Khi nghiên cứu đang tiến triển, các khuyến nghị về cải thiện sức khỏe nhận thức hy vọng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *