VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý

Rate this post

Nhận định chứng khoán ngày 31/8: Thị trường phụ thuộc vào tâm lý nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ 2/9

VN-Index có thể test lại vùng kháng cự 1.285 – 1.290 điểm

Qua lăng kính kỹ thuật của Công ty Chứng khoán Asean (Aseansc), đồ thị ngày của VN-Index đã xuất hiện một cây nến xanh dạng ‘Spinning top’ tại vùng kháng cự 1.285 – 1.290 điểm, chỉ có thanh khoản. duy trì ở mức dưới bình quân 20 phiên cho tín hiệu trung tính. Điều này cho thấy sự giằng co giữa người mua và người bán.

Aseansc cho rằng nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ cần tích lũy thêm trước khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn. Theo kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm định vùng kháng cự gần 1.285 – 1.290 điểm, ngưỡng kháng cự tiếp theo được dự báo là 1.295 – 1.300 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo là 1.275 – 1.280 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo là 1.265 – 1.270 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số hồi phục và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm điểm trở lại.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, áp lực phân phối gia tăng khiến chỉ số một lần nữa không thể vượt qua ngưỡng kháng cự gần 128x. Mặc dù cơ hội kéo dài đà tăng của chỉ số vẫn còn nhưng kịch bản VN-Index có thể quay đầu giảm và kiểm định lại vùng kháng cự gần 1250.

Nhận định chứng khoán ngày 5/9: VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng cản tâm lý
Thị trường chứng khoán ngày 5/9 có thể test lại vùng kháng cự gần

Bên cạnh đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra nhận định tương tự khi cho rằng chỉ số VN-Index vẫn đang giằng co ở ngưỡng tâm lý 1.285 điểm. Thanh khoản chỉ giảm nhẹ cho thấy nhà đầu tư trong nước vẫn đang giao dịch tích cực và độ rộng thị trường ở hầu hết các nhóm cổ phiếu, quán tính tăng điểm của thị trường có thể tiếp tục. Do đó, dù khả năng đi tiếp khá rộng nhưng thị trường sẽ gặp thử thách ở mốc 1.300 điểm, có thể đây là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

Quan điểm của Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (BOS) là dòng tiền vẫn bị rút ra ở vùng giá 1.280 điểm. Xu hướng đi ngang vẫn được duy trì khi cả giá và khối lượng chưa bứt phá.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên đồ thị giá của các chỉ số chính có thể vẫn dao động quanh đường trung bình 20 ngày. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn vẫn đang bi quan với tình hình hiện tại.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn thận trọng hơn khi chờ tín hiệu từ thị trường nước ngoài. TVSI cho rằng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế liên tục giảm điểm, hành vi giao dịch của thị trường Việt Nam cho thấy sự ổn định. Tính thanh khoản thấp vẫn là một điểm trừ. Tuy nhiên, xu hướng thị trường sẽ phụ thuộc vào thị trường chứng khoán thế giới, nếu không có nhiều biến động tiêu cực thì cơ hội phân hóa sẽ mở ra trong tuần tới.

Các nhà đầu tư nên thận trọng

Khi thị trường đang đi vào vùng kháng cự tâm lý sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thị trường có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Do đó, các công ty chứng khoán cũng đưa ra khuyến nghị rất thận trọng.

FSC khuyến nghị xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn đi lên và xu hướng ngắn hạn của chỉ số Upcom cũng được hạ xuống thành xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục ngắn hạn để giảm tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Đối với các nhà đầu tư trung hạn, FSC cũng khuyến cáo giao dịch thận trọng. Theo phân tích của FSC, dựa trên biểu đồ tuần, biểu đồ giá điều chỉnh nhẹ so với tuần giao dịch trước và chỉ số VN-Index vẫn dao động trong khoảng 1.260 – 1.285 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho thấy các chỉ số có thể tiếp tục đi ngang trong tuần giao dịch tiếp theo. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý trung hạn tiếp tục hồi phục nhẹ cho thấy nhà đầu tư vẫn đang bi quan với xu hướng trung hạn và xu hướng trung hạn chung của thị trường vẫn là xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, KBSV cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên bán bớt tỷ trọng trong các đợt thoái lui sớm và kiểm soát tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức chấp nhận rủi ro.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng được BKS khuyến nghị hạn chế mua mới khi dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu rút khỏi thị trường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *