Với những con người khéo léo như ở Phú Thọ, người Mường đã khôi phục được 3 di sản văn hóa

Rate this post

Phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng, huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường. . Điều này nhằm lưu giữ những nét đẹp của quê hương, là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của du lịch địa phương.

Sinh ra và lớn lên ở xứ Mường, anh Đinh Văn Thành (khu 11, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) có tình yêu đặc biệt với bản sắc văn hóa Mường.

Ông đã nhiều năm sưu tầm, tìm hiểu các bài bản, biểu diễn cồng chiêng, múa trống, đánh trống lắc, múa kiếm tiền, đóng mở cửa rừng, tín ngưỡng thờ cúng của người Mường.

Những người khéo léo góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường - Ảnh 1.

Câu lạc bộ Văn hóa dân tộc Mường xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ biểu diễn cồng chiêng. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Anh Thành chia sẻ: “Là một người yêu nghệ thuật của dân tộc Mường, tôi muốn lưu giữ và truyền dạy cho thế hệ trẻ những bài hát, điệu múa của dân tộc mình. Tuy nhiên, việc này cần có sự tham gia, góp sức, đồng lòng của mọi người.

Vì vậy, tôi đã vận động bà con trong vùng, trong xã giữ gìn văn hóa, trước hết là giữ gìn tiếng nói của dân tộc. Vận động nhân dân sử dụng tiếng Mường trong giao tiếp hàng ngày, dạy con cháu nói tiếng Mường.

Tôi còn trực tiếp hướng dẫn mọi người các điệu múa, bài hát, nghi lễ trong các dịp lễ, tết ​​để mọi người cùng giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Đến với Thanh Sơn vào những ngày cuối tuần, tại nhà văn hóa thôn, khu dân cư các xã của huyện đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cồng chiêng, tiếng hát Mường của các cô gái, hội viên phụ nữ.

Khéo léo của người dân góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường - Ảnh 2.

Thông qua kỹ năng vận động quần chúng khéo léo, Hội LHPN các xã đã triển khai đến các chi bộ thôn, bản, tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ trẻ tham gia sinh hoạt câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Bằng kỹ năng vận động quần chúng khéo léo, Hội LHPN các xã đã triển khai đến các chi bộ thôn, bản, tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hiểu biết về văn hóa Mường, có năng khiếu văn nghệ, động viên hội viên phụ nữ. Các em thiếu nhi tham gia sinh hoạt “Câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường”.

Bà Sa Thị Tám (dân tộc Mường, ngụ xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) năm nay đã gần 70 tuổi nhưng luôn tích cực tham gia CLB văn hóa dân tộc Mường của xã.

Bà Tâm nhớ lại, từ nhỏ, bà đã được các cụ già trong bản truyền dạy hát dân tộc Mường. Năm 15 tuổi cô đã biết hát ru, hát đúm, hát giao duyên, hát thường…

Mỗi làn điệu là một câu chuyện về cuộc đời, về tình yêu hay những câu chúc Tết để mỗi người dân tộc Mường cùng nhau trao đổi, hàn huyên.

Khéo léo của người dân góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường - Ảnh 3.

Để bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, những năm qua, huyện Thanh Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ảnh: Hoàn Nguyễn

“Tâm đắc với những làn điệu, điệu múa đặc sắc vốn có của dân tộc mình, từ nhiều năm nay, tôi và các chị em trong thôn, xã tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường. Chúng tôi cùng nhau tập luyện, biểu diễn trong các lễ hội, Tết, và các nhiệm vụ chính trị của địa phương ”, bà Tám vui vẻ nói.

Bảo tồn, khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa Mường nhờ “Người khéo”

Thanh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, nơi có trên 55% đồng bào dân tộc Mường sinh sống với nhiều nét văn hóa, phong tục, tập quán độc đáo.

Từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể từ tiếng nói, chữ viết, văn học dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian, đến các lễ hội truyền thống. truyền thống đã được kiểm kê, sưu tầm, khôi phục và truyền dạy để văn hóa Mường lan tỏa trong cuộc sống.

Khéo léo góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường - Ảnh 4.

Đến nay, toàn huyện Thanh Sơn đã thành lập được gần 130 câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường ở các xã, khu dân cư. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Đến nay, toàn huyện Thanh Sơn đã thành lập được gần 130 câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường ở các xã, khu dân cư, trường học; bảo tồn 634 bộ cồng chiêng, 123 nhạc cụ khác, 1.268 bộ trang phục; 115 ngôi nhà sàn truyền thống cộng đồng; khôi phục nhiều hiện vật, công cụ, nghề thủ công truyền thống, công cụ lao động, sản xuất và sinh hoạt của người Mường.

Đặc biệt, huyện đã khôi phục bộ trang phục dân tộc Mường để cán bộ và nhân dân có thói quen mặc trang phục dân tộc trong các lễ hội, ngày hội.

Đồng thời khôi phục 3 di sản gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian (cồng chiêng, trống, khèn, múa ống, múa kiếm tiền, múa trống đu, hát vi, hát rang …), lễ hội truyền thống Đình Lúa (xã Tân Lập) và phục dựng các hiện vật, công cụ, dụng cụ lao động sản xuất, nghề thủ công truyền thống của người Mường (cối xay lúa, khung cửi, sào nước …).

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc trên địa bàn nói chung và dân tộc Mường nói riêng, huyện Thanh Sơn đã ban hành Đề án tiếp tục bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc thiểu số. . các dân tộc thiểu số khác giai đoạn 2021-2025.

Huyện Thanh Sơn đặt mục tiêu 100% xã, thị trấn thành lập câu lạc bộ văn hóa văn nghệ dân tộc Mường hoặc câu lạc bộ văn hóa văn nghệ các dân tộc.

Khéo léo góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường - Ảnh 5.

Điệu múa dân tộc Mường. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Khả Cửu Đinh Thị Thanh Hà nhấn mạnh, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ dân tộc Mường được thành lập nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường.

Câu lạc bộ sẽ tập hợp, tạo điều kiện cho những người yêu thích văn hóa, văn nghệ được giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Đồng thời truyền lại những nét đẹp, những giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc Mường cho thế hệ trẻ để gìn giữ và phát huy.

Các thành viên trong câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường của xã và các khu dân cư là những nhân tố tích cực vận động bà con trong xã giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Khéo léo của người dân góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường - Ảnh 6.

Huyện Thanh Sơn bảo tồn được nhiều ngôi nhà sàn, đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất, văn hóa ẩm thực, phong tục, tập quán, tín ngưỡng … đậm đà bản sắc văn hóa Mường. Ảnh: Hoàn Nguyễn

“Hiện nay, xã Khả Cửu được chọn làm điểm thí điểm phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường. với bản sắc văn hóa Mường được bảo tồn và gìn giữ.

Các câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường trên địa bàn xã hoạt động hiệu quả, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, đồng thời tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với Khả Cửu ”, bà Hà cho biết.

Bằng sự sáng tạo trong hình thức tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, CLB văn hóa dân tộc Mường không chỉ góp phần gìn giữ những nét đẹp truyền thống. truyền thống của địa phương mà còn thúc đẩy phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng và nâng cao đời sống văn hóa ở các thôn. Đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *