Với vũ khí mới, Ukraine đã thay đổi chiến lược ở phía đông và phía nam một cách khôn khéo như thế nào

Rate this post

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine chất tên lửa lên bệ phóng gần tiền tuyến ở khu vực Kharkiv vào ngày 12 tháng 8. Ảnh: Reuters

Từ mùa xuân đến mùa hè, quân đội Ukraine hứng chịu các cuộc pháo kích không ngừng ở phía đông, liên tục mất quyền kiểm soát lãnh thổ và chịu tổn thất nghiêm trọng trong một cuộc đối đầu không cân sức. Nhưng trong những tuần gần đây, tình hình đang thay đổi với sự trợ giúp của các loại vũ khí mới, và Ukraine, ít nhất là hiện tại, đã thành công trong việc làm chậm bước tiến của Nga.

Được trang bị các kho vũ khí tầm xa của phương Tây và sự hỗ trợ của các chiến binh kháng chiến, Ukraine có thể tấn công lực lượng Nga ở sâu phía sau chiến tuyến, cắt đứt các tuyến hậu cần quan trọng, gia tăng sức tấn công của họ. vào các mục tiêu quan trọng đối với tiềm lực chiến đấu của Moscow.

Các loại vũ khí mới cũng đã buộc Nga phải điều chỉnh trên chiến trường, tạo thêm không gian cho người Ukraine để đưa ra các quyết định chiến lược hơn.

Trong tuần qua, tại một căn cứ không quân trên bán đảo Crimea đã xảy ra hàng loạt vụ nổ. Các quan chức Ukraine nói rằng đây là kết quả của cuộc tấn công của lực lượng đặc biệt được hỗ trợ bởi các chiến binh kháng chiến địa phương, trong khi Moscow khẳng định không có cuộc tấn công nào nhằm vào cơ sở ở Crimea.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau vụ nổ tại một căn cứ quân sự của Nga gần Novofedorivka, Crimea, ngày 9/8.

Cách tiếp cận này đặc biệt phù hợp với khu vực Kherson ở phía nam, nơi Ukraine đã tìm cách thực hiện một cuộc phản công trong nhiều tuần. Toàn bộ nguồn cung cấp cho Kherson, thủ phủ khu vực, phụ thuộc vào 4 cây cầu bắc qua sông Dnipro, khiến nó dễ bị tổn thương hơn so với các thành phố khác do Nga kiểm soát.

Theo các quan chức tình báo, ngày 13/8, Ukraine tuyên bố đã đánh trúng cây cầu cuối cùng trong số 4 cây cầu lớn đó, khiến hàng nghìn binh sĩ Nga có nguy cơ bị cô lập và cắt đứt nguồn cung cấp. Phía tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Oleksii Reznikov, trong cuộc phỏng vấn tuần trước với tờ Pravdd (Ukraine): “Vì vậy, cần phải thay đổi chiến thuật, chiến đấu theo một cách khác”.

Chiến lược này dường như đang tạo ra một số kết quả. Mặc dù quân đội Ukraine không đạt được lợi ích lớn về lãnh thổ, nhưng họ đã có thể làm chậm bước tiến của Nga trên khắp mặt trận, và ít nhất là gánh chịu những tổn thất nặng nề mà Kiev đã phải gánh chịu trong vài tháng qua. gần đây.

Tuy nhiên, quân Nga vẫn tiếp tục gây sức ép lên tiền tuyến phía đông và nam, mặc dù một số vị trí đang dần chuyển dịch. Những tiến bộ vẫn ngày càng gia tăng khi đối mặt với các cuộc tấn công của Ukraine cho thấy Nga vẫn có đủ lực lượng để tiếp tục hoạt động.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine bắn tên lửa Grad về phía lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv ngày 12 tháng 8. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, những nỗ lực của Ukraine ở phía nam thể hiện rất ít thay đổi trong cách tiếp cận, thay vào đó là sự mở rộng của chiến lược được áp dụng từ đầu cuộc xung đột – tấn công với sự hỗ trợ của vũ khí tầm xa. xa, nhằm san bằng “sân chơi” với Nga.

Trước thực trạng quân đội Nga vượt trội hơn hẳn lực lượng Ukraine về sức mạnh quân sự, phía Ukraine càng phải đổi mới và linh hoạt hơn. “Rõ ràng người Ukraine không thể so sánh với Nga về đơn vị và binh lính. Vì vậy, Ukraine phải hết sức thận trọng trong cách thu hút lực lượng Nga ”, Samuel Bendett, nhà phân tích vũ khí Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, nhận định.

Ở phía Đông, với vùng đồng bằng rộng lớn, Nga bước đầu có thể tận dụng lợi thế về quân số và hỏa lực, áp đảo quân đội Ukraine bằng những trận địa pháo không ngừng, sau đó tiến lên giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine đã nổ súng ở Bakhmu, miền đông Ukraine, nơi bước tiến của Nga gần đây bị đình trệ. Anh: Reuters

Nhưng giờ đây, với các loại pháo tầm xa mới, chẳng hạn như Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất, Ukraine đã có thể làm chậm bước tiến của Nga và chuyển hướng sang những gì họ không có. Các tướng lĩnh Kiev coi lãnh thổ thuận lợi hơn so với miền Nam.

Ở đó, đặc biệt là ở khu vực Kherson, khu vực đầu tiên mà Kiev mất quyền kiểm soát, Ukraine hy vọng rằng họ sẽ bắt đầu lật ngược tình thế. Sử dụng HIMARS và các loại vũ khí tầm xa khác, các lực lượng Ukraine đã dần cạn kiệt khả năng của Nga trong việc gửi quân và trang thiết bị để nắm giữ lãnh thổ ở bờ Tây sông Dnipro, bao gồm cả thủ đô Kherson.

Serhii Khlan, cố vấn của người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Kherson, cho biết việc phá hủy cây cầu cuối cùng còn sót lại bắc qua sông Dnipro vào ngày 13/8 là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm ngăn chặn người Nga. .

“Tất nhiên, họ sẽ tìm cách khắc phục, tìm phương án thay thế cho các nút giao thông. Nhưng đó sẽ là vấn đề thời gian, tiền bạc, và sau đó ngay khi họ chuẩn bị và có được thiết bị, sức mạnh, chúng tôi sẽ phá hủy nó một lần nữa ”, Khlan nói.

Theo các chỉ huy Ukraine, ý tưởng của họ là phá hủy các điều kiện để Nga có thể rút quân qua sông Dnipro trước một cuộc phản công dự kiến ​​của Ukraine.

Ở miền đông Ukraine, nỗ lực chính của Nga hiện tập trung vào việc cố gắng kiểm soát thêm lãnh thổ ở khu vực Donetsk, và đã xảy ra giao tranh dữ dội trong những ngày gần đây tại khu vực xung quanh thị trấn Pisky. Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/7 cho biết thị trấn đã thất thủ, nhưng tuyên bố này chưa được xác minh độc lập.

Cách thức ngày càng rõ ràng của Ukraine là tiến hành các cuộc tấn công làm suy yếu khả năng của Moscow trong việc duy trì lực lượng đã triển khai ở mặt trận.

Chú thích ảnh
Đội pháo binh Ukraine gần Bakhmut, ngày 11 tháng 8. Ảnh: New York Times

Andrii Ryzhenk, một cựu quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine, hiện là cố vấn tại Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine, cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm điểm yếu của người Nga, xác định điểm yếu của kẻ thù. Phương pháp này được hỗ trợ bởi vũ khí tầm xa của phương Tây và cũng được các quan chức phương Tây khuyến khích.

Điều quan trọng đối với nỗ lực của Nga trong việc duy trì quyền kiểm soát ở miền nam Ukraine là lợi thế của họ từ Crimea, mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014. Trước xung đột, Moscow đã gửi hàng chục nghìn quân đến bán đảo và họ kiểm soát các khu vực phía nam như Kherson và Zaporizhzhia trong vòng vài ngày. .

Kể từ đó, các tuyến đường sắt từ Crimea trở nên quan trọng trong việc cho phép Moscow chuyển vũ khí và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine. Tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh cho biết người Ukraine đã tấn công một tuyến đường sắt quan trọng từ bán đảo, khiến “tuyến đường sắt nối Kherson với Crimea không có khả năng tiếp tục hoạt động”.

Diện tích miền nam Ukraine hiện nay về cơ bản đã bị cắt đôi bởi sông Dnipro, và tình báo Anh cho biết ngay cả khi Nga cố gắng sửa chữa những cây cầu bị tấn công, các cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn. điểm yếu tiềm ẩn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *