Vòng đời của bạch tuộc đẻ ra bố mẹ chết và con mồ côi

Rate this post

Đối với bạch tuộc, hành trình sống của chúng kết thúc sau lần giao phối đầu tiên – và duy nhất – cuối cùng của chúng. Các nhà khoa học cho biết, bạch tuộc là loài động vật “semelparous”, nghĩa là chúng chỉ sinh sản một lần trong đời rồi chết.

Cái chết của những con bạch tuộc được lập trình một cách có hệ thống và cực kỳ tàn nhẫn, ít nhất là theo quan điểm của con người chúng ta. Những con bạch tuộc đực có thể bị chính bạn tình của chúng ăn thịt. Hoặc nếu không, chúng cũng tự già đi và chết sau vài tuần giao phối.

Bạch tuộc cái sống lâu hơn một chút. Đó là vì chúng phải làm công việc đẻ và chăm sóc trứng. Nhưng ngay khi nhận ra trứng sắp nở, con bạch tuộc cái sẽ ngừng săn mồi.

Chúng ăn các xúc tu của chính mình hoặc thậm chí chết đói. Một số còn đập đầu vào đá hoặc xé xác.

Cha già chết con: cha sinh mẹ đẻ, con trời sinh tính.

Tại sao bạch tuộc ăn thịt bạn tình và sau đó tự sát?


Vì vậy, thời điểm trứng bạch tuộc nở ra, tất cả đàn con của nó sẽ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Điều này trái ngược với các loài động vật khác, khi con non được cha mẹ chăm sóc cho đến khi trưởng thành.

Rốt cuộc, điều gì đã khiến con bạch tuộc làm được điều này? Làm thế nào họ được lập trình để chết? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nếu con cái giết con đực, nó sẽ mang xác của con đực trở lại hang và dùng nó làm bữa ăn tiếp theo. Bạch tuộc thực chất là loài ăn thịt đồng loại.

Cái chết của cha già: cha mẹ sinh con, cha sinh con-Hinh-2

Bạch tuộc là động vật ăn thịt đồng loại.


Nhưng hãy nói về một kịch bản linh hoạt hơn cho con bạch tuộc đực. Nếu nó mang lại cho con cái cảm giác ngọt ngào và đồng ý, hai con bạch tuộc sẽ giao phối.

Con đực sử dụng “hectocotylus”, là một trong những xúc tu đặc biệt với tuyến sinh dục và tinh hoàn của chúng. Xúc tu này khác với các xúc tu khác về hình dạng, thường có phần lõm hình thìa ở đầu, chứa các giác hút đã được biến đổi để có thể phóng tinh trùng ra ngoài.

Một số loài bạch tuộc sẽ sử dụng haocotylus để xuất tinh trực tiếp vào lỗ vòi trứng của bạch tuộc cái, bên trong màng của chúng. Nhưng ở một số loài khác, con đực sẽ chỉ chuyển các tế bào sinh tinh vào lớp lông của con cái, sau đó để chúng tự thụ tinh khi cần thiết.

Đặc biệt, có một con bạch tuộc đực còn cắt bỏ xúc tu hectocotylus của mình và giao cho con cái giữ lại. Chỉ sau khi con cái đẻ trứng, nó mới tự sử dụng xúc tu này và trải tinh trùng lên trứng để thụ tinh.

Bạch tuộc giao phối như thế nào?


Nhưng dù thế nào đi nữa, một con bạch tuộc đực sau khi giao phối biết rằng nó sẽ không sống được bao lâu nữa. Cơ thể của nó đã được lập trình để già đi nhanh chóng sau đó. Nó sẽ già đi và chết chỉ sau vài tuần.

Một số thậm chí không sống sót ngay sau khi giao phối. Khoảng 15 phút sau khi giao hợp, bạch tuộc cái sẽ tiến lại gần con đực. Nó sử dụng các xúc tu dài hơn và lớn hơn để ôm lấy bạn tình.

Tưởng đó là một cái ôm cuồng nhiệt, nhưng không, toàn thân nam nhân trở nên trắng bệch. Nó sợ hãi và cố gắng trốn thoát. Con bạch tuộc cái vẫn không tha, nó quấn một chiếc xúc tu khác dưới lớp áo của con bạch tuộc đực.

Điều này ngăn không cho bạch tuộc đực hút nước chạy qua mang của nó để lấy oxy. Con bạch tuộc cái rõ ràng đang bóp cổ bạn đời của mình cho đến chết. Chỉ khoảng 2 phút sau, con bạch tuộc đực không còn vùng vẫy nữa.

Sau đó con cái đưa con đực trở lại hang. Họ sẽ có một bữa tối “lãng mạn” sau màn tỏ tình. Điều khác biệt duy nhất là ở đây chỉ có con cái mới được ăn, con đực giờ đã trở thành bữa tối thích hợp cho con bạch tuộc cái.

Cái chết của cha già: cha sinh mẹ, cha sinh con-Hinh-4

Những con bạch tuộc cái thường lớn hơn con đực. Nó có thể bóp cổ bạn tình đến chết.


Ngay cả những con bạch tuộc cái cũng được lập trình để chết

Trên thực tế, bạch tuộc không phải là loài động vật duy nhất giết bạn tình sau khi giao phối. Ngoài ra, trong số hơn 300 loài bạch tuộc, không phải loài nào cũng ăn thịt bạn tình. Nhưng hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên và không phải là hiếm.

Trên cạn, chúng ta có những con bọ ngựa cái cũng ăn thịt bạn tình của chúng và trong một số trường hợp, nhện đực chủ động tự kiếm mồi cho nhện cái để giúp con cái của chúng được sinh ra nhiều hơn. và khỏe mạnh hơn.

Các nhà khoa học cho biết nhện sói cái thường đẻ nhiều trứng hơn 30% sau khi chúng ăn thịt bạn tình đực. Tương tự, bọ ngựa cái ăn con đực để lấy calo trong thời kỳ chúng không thể săn mồi vì mang thai.

Các nhà khoa học cho rằng những công thức này được lập trình tương tự cho bạch tuộc.

Ngoài ra, bạch tuộc không xem tình dục là một hành động thân mật như con người và nhiều loài động vật khác. Họ chỉ đơn giản xem đó là một nhiệm vụ. Và chuyện chăn gối hay ăn uống cũng phải tách bạch.

Vì vậy, sau khi giao phối và một con cái cảm thấy đói, nó sẽ có xu hướng muốn đi săn để tìm kiếm thức ăn. Và vì bạch tuộc là loài ăn thịt đồng loại, con mồi gần nhất với con cái sau khi giao phối hóa ra lại là con bạch tuộc đực.

Không còn lý do gì để từ chối bữa ăn ngon miệng đó.

Nhưng ngay cả sau khi giao phối và ăn thịt bạn tình, số phận của những con bạch tuộc cái cũng không lạc quan hơn.

Một vài tuần sau khi giao phối, con cái bắt đầu đẻ trứng. Họ rất chăm sóc trứng của họ. Những con bạch tuộc cái xâu trứng của chúng thành chuỗi và gắn chúng vào thành hang.

Sau đó, họ thổi nước và oxy vào trứng hàng ngày để giữ cho chúng sống. Những con bạch tuộc cái bọc trứng của chúng như một con gà mái. Và nó sẵn sàng bảo vệ hang của mình một cách quyết liệt khỏi tất cả những kẻ săn mồi.

Tùy thuộc vào loài và điều kiện chăn nuôi, trứng bạch tuộc sẽ bắt đầu nở trong vòng từ 2 đến 10 tháng. Nhưng khoảng một tuần trước khi trứng nở, con bạch tuộc cái dường như cảm nhận được điều đó. Các hành vi thất thường bắt đầu xuất hiện.

Con bạch tuộc cái bất ngờ tách khỏi tổ. Nó không chịu ăn, tự hành hạ mình bằng cách cọ xát mạnh vào đá hoặc sỏi dưới đáy biển. Khi các xúc tu của nó xé toạc ra, những con bạch tuộc thậm chí còn ăn chúng.

Dần dần, bạch tuộc mất màu và trở thành màu trắng. Ngay cả trong mắt họ không còn chút sinh khí, có lẽ nó đã trở nên mù mịt. Vào thời điểm những quả trứng đầu tiên bắt đầu nở, mọi con bạch tuộc cái đều đã chết.

Chính xác lý do tại sao mẹ bạch tuộc lại tự tử là một bí ẩn đối với các nhà khoa học. Nhưng trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology tuần trước, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Washington dường như đã phá vỡ nó.

Bạch tuộc rất chăm sóc trứng của chúng, nhưng trước khi trứng nở, chúng đã tự sát.


Phát hiện nút “tự hủy” trong tuyến hormone của bạch tuộc

Phó giáo sư và tiến sĩ tâm lý học và sinh học Z. Yan Wang, tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết các nhà khoa học khác từ lâu đã biết rằng hành vi sinh sản và tự sát của bạch tuộc cái bị chi phối bởi bạch tuộc cái. hai tuyến thị giác của sinh vật này.

Đây là những tuyến hormone có chức năng giống như tuyến yên ở động vật có xương sống. Chúng tiết ra hormone điều chỉnh sự trưởng thành và sinh sản của bạch tuộc. Và mặc dù nó được gọi là tuyến thị giác (vì nó nằm giữa mắt của bạch tuộc), hormone này không liên quan gì đến tầm nhìn thực sự của chúng.

Năm 1977, một nhà tâm lý học tên là Jerome Wodinsky tại Đại học Brandeis đã làm một thí nghiệm kinh điển. Ông đã phẫu thuật để cắt các tuyến thị giác của những con bạch tuộc cái sau khi chúng đẻ trứng. Kết quả là, những con bạch tuộc ngừng chăm sóc những quả trứng của chúng.

Thay vào đó, con bạch tuộc cái rời khỏi hang và tiếp tục săn mồi. Chúng ăn uống bình thường và tiếp tục phát triển, với tuổi thọ cao hơn nhiều. Rõ ràng, tuyến thị giác đã kích hoạt nút “tự hủy”, và nếu chúng bị loại bỏ, con bạch tuộc sẽ có thể sống.

Nhưng có cách nào để tránh phẫu thuật không? Nghiên cứu mới của Tiến sĩ Wang hiện đã tìm thấy những con đường hóa học tinh vi xảy ra trong các tuyến thị giác khiến bạch tuộc cái tự tử.

Đó là sự tiết ra một hợp chất được gọi là 7-dehydrocholesterol, viết tắt là 7-DHC. Ở nồng độ thích hợp 7-DHC đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của bạch tuộc. Nó cũng được tạo ra ở nhiều động vật có xương sống.

Tuyến thị giác của bạch tuộc, nơi chứa nút “tự hủy”, tiết ra 7-HDC.


Ở người, 7-DHC có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm các vai trò thiết yếu trong việc sản xuất cholesterol và vitamin D. Nhưng khi mức 7-DHC tăng cao, trớ trêu thay, nó lại trở thành một chất. Nó độc hại và có liên quan đến các rối loạn như hội chứng Smith-Lemli-Opitz – một bệnh di truyền hiếm gặp, đặc trưng bởi các vấn đề nghiêm trọng về trí tuệ, phát triển và hành vi.

Ở loài bạch tuộc, Tiến sĩ Wang và các đồng nghiệp nghi ngờ rằng 7-DHC là một yếu tố cần thiết trong hành vi tự hại bản thân gây tử vong của con bạch tuộc cái. Vì vậy, nếu chúng ta có thể tạo ra một loại thuốc có thể ngăn chặn hợp chất này và đưa nó vào nước, về mặt lý thuyết, bạn có thể ngăn bạch tuộc cái tự sát.

Tuy nhiên, liệu các nhà khoa học có nên giúp con bạch tuộc “đột nhập” vào quá trình sáng tạo? Nếu chúng được lập trình để chết thì phải có lý do.

Ở góc độ con người, chúng ta nhìn nhận cái chết là sự thất bại của các cơ quan và hệ thống nội tạng. “Nhưng với bạch tuộc, điều đó không đúng”, Tiến sĩ Wang nói.

“Cái chết là những gì hệ thống của họ phải làm.”

Các nhà khoa học cho biết, những con bạch tuộc cái tự sát sau khi đẻ trứng để ngăn chúng ăn thịt những con bạch tuộc con. Vì vốn dĩ chúng được lập trình để ăn thịt đồng loại, nên một con bạch tuộc mẹ có thể không có đủ tình mẫu tử để vượt qua bản năng của mình.

Bất cứ khi nào nó nhìn thấy một con bạch tuộc nhỏ hơn, nó cũng có thể coi nó như một bữa ăn thay thế khi con của nó được sinh ra.

Cái chết của cha già: cha mẹ sinh con, cha sinh con-Hinh-7

Cuối cùng, đáng thương nhất vẫn là những chú bạch tuộc sơ sinh. Họ mồ côi cả cha lẫn mẹ và phải tự mình trưởng thành.


Một giả thuyết khác cho rằng con bạch tuộc tự tử sau khi sinh con như một cách mà thiên nhiên ngăn cản loài này phát triển lấn át hệ sinh thái. Đó là bởi vì bạch tuộc có thể phát triển không ngừng, về lý thuyết, chúng có thể trở thành phiên bản khổng lồ như bạn thấy trong các bộ phim về quái vật dưới đáy đại dương hay Doctor Strange trong Đa vũ trụ của cơn điên.

Nhưng dù thế nào đi nữa, cái chết của cả bạch tuộc cái và đực khiến đàn con của họ mồ côi, bơ vơ giữa biển khơi. Chúng sẽ phải tự học bơi, tự kiếm thức ăn và tự sinh tồn mà không cần bất kỳ sự hướng dẫn nào.

Tỷ lệ sống sót của những con bạch tuộc non vì thế chỉ là 1%, nghĩa là cứ 100 quả trứng nở ra thì sẽ có một con bạch tuộc lớn đến tuổi trưởng thành. Con bạch tuộc sau đó tìm kiếm bạn tình một lần nữa.

Và tùy thuộc vào đó là bạch tuộc đực hay cái, số phận của nó sẽ lại rẽ theo hai hướng khác nhau. Duy nhất, cả hai con đường đều dẫn đến một kết thúc giống nhau: Một cái chết được lập trình sẵn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.