Vũ khí hạt nhân chiến thuật mạnh đến mức nào?

Rate this post

Thứ Ba, ngày 04/10/2022 19:15 PM (GMT + 7)

Hiện nay, không có quy định hay hiệp ước quốc tế nào hạn chế hoặc cấm sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong khi Nga và Mỹ là hai quốc gia có số lượng vũ khí hạt nhân chiến thuật lớn nhất.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật mạnh đến mức nào?  - Đầu tiên

Pháo hạt nhân của Mỹ được thử nghiệm vào năm 1953.

Trong khi học thuyết quân sự của Nga luôn đặt tên lửa tầm xa và máy bay ném bom trong tình trạng báo động cao để đối phó với cuộc tấn công phủ đầu của kẻ thù, thì vũ khí hạt nhân chiến thuật lại được cất giữ ở nhiều địa điểm. Theo SCMP, các địa điểm tuyệt mật trên khắp nước Nga và cần có thời gian để tới bệ phóng.

Pavel Podvig, chuyên gia an ninh cho biết: “Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga cần được đưa ra khỏi kho và vận chuyển đi nơi khác. Việc này mất nhiều ngày và rất dễ bị phát hiện bởi các vệ tinh quân sự”. lực lượng hạt nhân tại Viện Giải trừ Quân bị Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Cho đến nay, các quan chức Mỹ và châu Âu không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự chuẩn bị như vậy ở Nga. Mỹ và phương Tây bày tỏ lo ngại sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng Moscow sẽ sử dụng tất cả các loại vũ khí hiện có để bảo vệ các vùng lãnh thổ của Nga, bao gồm cả các vùng lãnh thổ đã sáp nhập.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace mới đây cho biết: “Tôi nghĩ rằng rất khó xảy ra trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân”. Ông Wallace cho biết Anh đưa ra đánh giá của mình dựa trên các cuộc tiếp xúc với các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đều đã có cuộc điện đàm với ông Putin vào tháng trước.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật, còn được gọi là vũ khí hạt nhân chiến trường hoặc vũ khí hạt nhân phi chiến lược, được thiết kế để sử dụng trong môi trường chiến đấu thực tế. Ví dụ, đối phó với một cuộc tấn công lớn của kẻ thù bằng bộ binh và xe bọc thép, theo The Conversation.

Theo CNN, vũ khí hạt nhân ngày nay được coi là vũ khí chiến thuật nếu sức công phá của chúng chỉ giới hạn ở 10-100 kiloton (1 kiloton bằng 1.000 tấn thuốc nổ TNT).

Vũ khí hạt nhân chiến thuật mạnh đến mức nào?  - 2

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù không có khả năng phá hủy cả một thành phố, nhưng vũ khí hạt nhân chiến thuật vẫn có thể gây sát thương tương đối lớn. Mỹ đã thả hai quả bom nguyên tử có sức công phá lần lượt là 15 và 21 kiloton xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Alex Wellerstein, một chuyên gia tại Viện Công nghệ Stevens ở New Jersey, Mỹ, cho biết sự khác biệt thực sự của vũ khí hạt nhân không nằm ở sức công phá mà ở mục tiêu của chúng.

“Dù có sức công phá chỉ 15 kiloton nhưng quả bom Mỹ ném xuống Nhật Bản vẫn được coi là vũ khí chiến lược vì mục đích của cuộc tấn công là gây hoảng sợ buộc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện”, chuyên gia Wellerstein nhận định.

Quân đội Mỹ hiện sở hữu khoảng vài trăm vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong đó 150 quả bom hạt nhân B61 được triển khai ở châu Âu.

Anh và Pháp đã loại bỏ vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi kho vũ khí hạt nhân của họ. Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên và Israel cũng có một số vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Do học thuyết quân sự khác biệt, Nga hiện duy trì số lượng vũ khí hạt nhân chiến thuật lớn nhất vào khoảng 1.900.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được bắn từ tàu, máy bay hoặc bệ phóng trên đất liền, chủ yếu dưới dạng tên lửa đất đối không, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và bom.

Vũ khí hạt nhân chiến lược được kiểm soát bởi các hiệp ước vũ khí được ký kết giữa Nga và Hoa Kỳ, bao gồm Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START). Trong khi đó, hiện không có quy định hay hiệp ước quốc tế nào kiểm soát hoặc cấm sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Điều đáng lo ngại trong trường hợp một cường quốc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là nó có thể khiến căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Daryl Kimball, người đứng đầu hiệp hội kiểm soát vũ khí có trụ sở tại Mỹ, cho biết: “Một khi vũ khí hạt nhân được sử dụng, ngay cả trong một số trường hợp hạn chế, không có gì đảm bảo rằng các bên có thể kiểm soát và ngăn chặn xung đột leo thang thành chiến tranh hạt nhân toàn diện”. theo SCMP.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-khi-hat-nhan-chien-thuat-co-suc-manh-ra-sao-a573045.html

Tàu ngầm Nga chở vũ khí 'ngày tận thế' biến mất khỏi cảng Bắc Cực

Một số tờ báo đưa tin rằng tàu ngầm hạt nhân hàng đầu của Nga đã biến mất khỏi một cảng ở Bắc Cực, cùng với “vũ khí ngày tận thế”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *