Vũ khí mới giúp Ukraine thay đổi chiến lược đối phó với Nga

Rate this post

Tấn công sâu vào phía sau chiến tuyến của kẻ thù, Ukraine đang ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Nga, làm chậm bước tiến của họ ở phía đông và tạo ra nhiều thách thức hơn ở phía nam.

Trong phần lớn cuộc xung đột kéo dài gần nửa năm qua, quân đội Ukraine đã hứng chịu các đợt pháo kích của Nga ở phía đông và nhiều lần mất lãnh thổ vào tay kẻ thù trong một cuộc đối đầu không cân sức. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Ukraine đã thay đổi chiến lược của mình với sự hỗ trợ của các loại vũ khí tầm xa mới do phương Tây cung cấp và đã đạt được một số thành công trong việc làm chậm bước tiến của các lực lượng Nga.

Vũ khí mới giúp Ukraine thay đổi chiến lược đối phó với Nga

Một đội pháo binh Ukraine ở Bakhmut. Ảnh: New York Times

Tấn công sâu vào phía sau tiền tuyến của Nga

Được trang bị ngày càng nhiều vũ khí tầm xa của phương Tây và được hỗ trợ bởi lực lượng hỗ trợ địa phương, Ukraine đã có thể tấn công lực lượng Nga vào sâu phía sau chiến tuyến của kẻ thù, phá vỡ chiến tuyến của kẻ thù. các nguồn cung cấp quan trọng và nhắm vào các mục tiêu tối quan trọng đối với tiềm lực chiến đấu của Matxcơva.

Các loại vũ khí mới mà phương Tây cung cấp cho Ukraine cũng buộc Nga phải tạm dừng để điều chỉnh lại lực lượng trên chiến trường, từ đó tạo thời gian và không gian để phía Ukraine đưa ra các quyết định chiến lược hơn.

Một đòn giáng vào phía Nga trong tuần qua là một loạt vụ nổ tại một căn cứ không quân trên Bán đảo Crimea đã phá hủy ít nhất 8 máy bay chiến đấu. Một quan chức Ukraine cho rằng, đây là hậu quả của một cuộc tấn công của các binh sĩ đặc nhiệm được hỗ trợ bởi lực lượng địa phương.

Chiến thuật này đặc biệt phù hợp ở khu vực Kherson ở phía nam, nơi trong nhiều tuần qua Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công lớn. Thành phố Kherson phụ thuộc vào nguồn cung của 4 cây cầu bắc qua sông Dnipro – nơi dễ bị tấn công hơn các thành phố khác hiện do Nga kiểm soát.

Ngày 13/8, Ukraine thông báo đã đánh trúng cây cầu cuối cùng trong số 4 cây cầu quan trọng đó, khiến hàng nghìn quân Nga có nguy cơ bị cô lập do bị cắt nguồn cung.

Sự bất cân xứng về nguồn lực buộc Ukraine phải thay đổi chiến thuật

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Pravda cho biết: “Ukraine không có đủ nguồn lực như phía Nga. Vì vậy, chúng tôi cần thay đổi chiến thuật, chiến đấu theo một cách khác”.

Chiến lược này dường như đang tạo ra một số kết quả. Mặc dù quân đội Ukraine không đạt được những bước tiến lớn về lãnh thổ, nhưng hiện họ đang cố gắng làm chậm bước tiến của Nga và Moscow đã phải chịu những tổn thất nặng nề như Ukraine đã phải gánh chịu trong vài tháng qua. gần đây.

Tuy nhiên, các lực lượng Nga vẫn tiếp tục gây sức ép lên các vị trí tiền tuyến của Ukraine ở phía đông và nam. Những bước tiến liên tiếp cho thấy, dù thất bại trước các cuộc tấn công của Ukraine, Nga vẫn có đủ lực lượng để tiếp tục cuộc chiến.

“Rõ ràng là Ukraine không thể so sánh với Nga về số lượng đơn vị và binh sĩ. Ukraine cũng đang cạn kiệt nhân lực. Vì vậy, Ukraine phải hết sức thận trọng trong cách đối phó với lực lượng Nga ”, Samuel Bendett, chuyên gia phân tích vũ khí Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), nhận định.

Về phía đông, với vùng đồng bằng rộng lớn, Nga bước đầu có thể tận dụng ưu thế về quân số và hỏa lực, làm suy yếu quân đội Ukraine bằng những cuộc pháo kích không ngừng trước khi tiến lên đòi lãnh thổ.

Nhưng giờ đây, với những loại pháo tầm xa mới trong tay, chẳng hạn như Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất, Ukraine đã có thể làm chậm bước tiến của Nga và chuyển hướng sự chú ý của các tướng lĩnh Ukraine là lãnh thổ có lợi hơn ở phía nam.

Ở đó, đặc biệt là ở Kherson, khu vực mà Nga đã kiểm soát từ những tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự, Ukraine hy vọng rằng họ có thể lật ngược tình thế. Sử dụng HIMARS và các loại vũ khí tầm xa khác, các lực lượng Ukraine đã dần làm suy yếu khả năng tiếp tế của Nga đối với các lực lượng đang nắm giữ lãnh thổ phía tây sông Dnipro, bao gồm cả thành phố Kherson.

Serhii Khlan, cố vấn của người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Kherson, cho biết việc phá hủy cây cầu cuối cùng bắc qua sông Dnipro vào ngày 13/8 là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm làm nản lòng các lực lượng. Nga.

“Tất nhiên, lực lượng Nga sẽ cố gắng sửa chữa và tìm kiếm phương án thay thế. Nhưng vấn đề là thời gian, tiền bạc. Sau đó, khi họ có thiết bị và nguồn điện trở lại – chúng tôi sẽ phá hủy nó một lần nữa, “Khlan nói.

Theo các chỉ huy Ukraine, mục đích của chiến thuật hiện tại là tạo ra những điều kiện bất khả xâm phạm để Nga buộc phải chủ động rút quân qua Dnipro trước một cuộc phản công dự kiến ​​của Ukraine.

Ở miền đông Ukraine, Nga hiện đang tập trung vào việc giành lấy vị trí ở khu vực Donetsk và đã xảy ra giao tranh dữ dội trong những ngày gần đây ở khu vực xung quanh thị trấn Pisky. Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/8 cho biết thị trấn này đã thất thủ. Tuy nhiên, theo New York Times, tuyên bố này không thể được xác minh một cách độc lập.

Đánh vào điểm yếu của Nga

Cách chiến đấu của Ukraine ngày càng trở nên rõ ràng hơn, đó là thực hiện các cuộc tấn công làm suy yếu khả năng của Moscow trong việc duy trì lực lượng mà nước này đã triển khai ở mặt trận.

Andrii Ryzhenk, một cựu quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine và hiện là nhà tư vấn tại Trung tâm Chiến lược Quốc phòng, một tổ chức tư vấn của Ukraine, cho biết: hãy xác định các trọng điểm của đối thủ và dần cạn kiệt nguồn lực của họ.

Phương pháp này cũng được các quan chức phương Tây khuyến khích. Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Anh đều đưa ra lời khuyên cho ông: “Người Nga sử dụng chiến thuật băm thịt – nếu Ukraine tiến đánh Nga với chiến thuật tương tự, chúng tôi sẽ không thể giúp được gì.” Ukraine. ”

Thứ 2, Nga đã gửi hàng chục nghìn quân đến bán đảo, và Moscow kiểm soát một vùng lãnh thổ xa về phía nam như Kherson và Zaporizhzhia trong vòng vài ngày.

Kể từ đó, các tuyến đường sắt từ Crimea trở nên quan trọng trong việc cho phép Moscow chuyển vũ khí và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine. Tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh cho biết Ukraine đã tấn công một tuyến đường sắt trọng yếu từ bán đảo, khiến “tuyến đường sắt nối Kherson với Crimea khó có thể được bảo trì”.

Cơ quan này cho biết Nga có thể gấp rút sửa chữa tuyến đường sắt đó, nhưng vụ tấn công đã bộc lộ một lỗ hổng nghiêm trọng.

Chiến trường miền nam Ukraine hiện tại về cơ bản bị cắt đôi, với đường phân chia là sông Dnipro. Cơ quan tình báo Anh cho biết, ngay cả khi Nga sửa chữa được đáng kể các cây cầu chiến lược mà lực lượng Ukraine đã tấn công, những công trình kiến ​​trúc đó sẽ vẫn là điểm yếu tiềm tàng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *