Vụ kiện chống lại Twitter, Elon Musk sẽ từ bỏ kế hoạch sa thải?

Rate this post

Twitter là mục tiêu của một vụ kiện tập thể sau khi Elon Musk quyết định sa thải 3.700 công nhân. Theo đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở San Francisco, các nhân viên Twitter được cho là đã nhận được email ngày hôm qua thông báo về việc sắp bị sa thải mà không cần thông báo trước. Các công nhân cho rằng Twitter đã vi phạm cả luật liên bang và luật California.

Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình chống lại đề xuất sa thải một nửa nhân viên của Twitter của Elon Musk, theo Bloomberg vào ngày 4 tháng 11. Twitter bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Thông báo Điều chỉnh và Đào tạo lại Người lao động trong vụ việc (WARN). Đạo luật Thông báo về Điều chỉnh và Đào tạo lại Người lao động nghiêm cấm các tập đoàn lớn sa thải hàng loạt nhân viên mà không thông báo trước ít nhất 60 ngày.

Luật WARN, theo Liên đoàn Lao động California, được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp có ít nhất 75 nhân viên. Trong trường hợp sa thải hàng loạt, doanh nghiệp phải thông báo cho người lao động và đại diện nhà nước biết trước 60 ngày. Người sử dụng lao động vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm về tiền phạt, bồi thường cho nhân viên, các quyền lợi y tế bị mất và các quyền lợi khác, cũng như các chi phí bổ sung.

“Twitter hiện đang tham gia vào việc tiến hành sa thải hàng loạt mà không cung cấp thông báo bắt buộc theo Đạo luật WARN của liên bang.”

Luật sư Shannon Liss-Riordan là luật sư của người lao động trong đơn kiện. Khi Elon Musk cắt giảm khoảng 10% nhân công của Tesla, bà đã đưa ra một khiếu nại tương tự chống lại công ty.

Một lệnh tòa yêu cầu Twitter tuân thủ Đạo luật Thông báo Điều chỉnh và Đào tạo lại Người lao động cũng được tìm kiếm trong trường hợp này. Ngoài ra, nó yêu cầu tòa án cấm công ty yêu cầu hoặc ép buộc nhân viên ký các tài liệu ngăn cản họ tham gia tố tụng.

Những người đang ở lại Twitter sẽ được thông báo ngày hôm nay qua email từ chủ nhân của họ. Tuy nhiên, những người trong danh sách sa thải sẽ nhận được email tại địa chỉ cư trú của họ.

Một số nhân viên muốn rời đi sau khi Elon Musk mua lại Twitter. Họ sẽ rời công ty với khoản tiền bồi thường thôi việc vì họ nghĩ rằng nơi làm việc bây giờ là quá độc hại.

Elon Musk đã sa thải một số giám đốc điều hành trong quá khứ, bao gồm cả giám đốc điều hành Parag Agrawal, và có tin đồn rằng nhiều giám đốc điều hành có thể sẽ sớm bị sa thải.

Sự kết luận

Trong cuộc trò chuyện với Tổng biên tập John Micklethwait của Bloomberg tại Diễn đàn Kinh tế Qatar vào tháng 6, Elon Musk đã gọi vụ kiện Tesla là “tầm thường”.

Liss-Riordan nói về Musk, “Bây giờ chúng ta sẽ xem liệu anh ấy có tiếp tục chúi mũi vào các quy tắc bảo vệ nhân viên của đất nước này hay không”. Anh ấy dường như đang làm việc từ cùng một cuốn sách như khi anh ấy làm việc tại Tesla.

Bài viết này có hữu ích không?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *