Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học giải đáp những bất cập của mùa tuyển sinh 2022

Rate this post

Chú thích ảnh
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy. Ảnh: MT.

Thưa bà, bà đánh giá thế nào về mùa tuyển sinh 2022 vừa qua?

Nhìn chung, công tác tuyển sinh năm 2022 có những điều chỉnh tích cực, đặc biệt là sự chuyển mình mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ. Việc tổ chức đăng ký và xử lý hồ sơ xét tuyển trực tuyến không chỉ đảm bảo quyền lợi của thí sinh, giảm số lượng thí sinh ảo mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, đảm bảo tính minh bạch trong khu vực công. tuyển sinh toàn hệ thống.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ, triệt để, từ khâu đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nộp lệ phí xét tuyển, xác nhận nhập học đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến cho tất cả thí sinh, có lúc có hàng trăm nghìn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Công tác tuyển sinh năm 2022 bước đầu được coi là bước đột phá trong chuyển đổi số, đặc biệt là việc thanh toán phí không dùng tiền mặt – đây cũng là một trong những nhiệm vụ theo Quyết định số TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 ”.

Ngoài ra, xét tuyển chung là một khâu kỹ thuật giúp các trường tránh tình trạng một thí sinh trúng tuyển vào quá nhiều trường, làm mất cơ hội cho các thí sinh khác. Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, xử lý nguyện vọng chung tạo sự bình đẳng, công bằng cho thí sinh và cơ sở đào tạo. Đến nay đã có trên 80% thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống. Điều này cho thấy, năm nay tỷ lệ thí sinh ảo đã giảm mạnh so với nhiều năm trước trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Một hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung giúp thúc đẩy tính minh bạch trong công tác tuyển sinh trong toàn ngành. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) có cơ sở dữ liệu đầy đủ, đầy đủ và chính xác về kết quả tuyển sinh của các trường, là công cụ hữu hiệu để phân tích chính sách, từ đó có những điều chỉnh kịp thời. những tồn tại và hạn chế.

Quá trình thực hiện tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những bất cập trong thực tế. Ví dụ: Có trường tổ chức xét tuyển sớm theo học bạ và dành quá nhiều chỉ tiêu xét tuyển; Một số trường không chủ động xác định số lượng nộp hồ sơ dẫn đến vượt chỉ tiêu, vì vượt chỉ tiêu thì phải giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dẫn đến điểm xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT tăng. điểm thi. .

Việc xét tuyển sớm phần nào gây mất công bằng cho thí sinh, không chọn được thí sinh có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, chính việc xét tuyển sớm đòi hỏi thí sinh phải nộp hồ sơ vào nhiều trường, với nhiều thủ tục kê khai, chứng minh kèm theo, trong khi theo quy định, thí sinh vẫn phải kê khai trên hệ thống chung, từ đó gây nhiễu loạn thông tin, khiến thí sinh hoang mang, các lỗi.

Trong khi hệ thống lọc ảo chung của Bộ GD-ĐT được nhiều trường đánh giá là ưu việt thì vẫn có ý kiến ​​cho rằng hệ thống này gây bức xúc khi tất cả các phương thức xét tuyển đều do Bộ GD-ĐT lọc. Trường không xác định trước điểm sàn, điểm chuẩn vì không đo được số lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức. Bạn chia sẻ gì về ý kiến ​​này?

Đến nay, trên 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học. Như vậy, vai trò của lọc ảo là vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp các cơ sở đào tạo giảm thiểu số lượng thí sinh ảo giữa các phương thức xét tuyển và giữa các cơ sở đào tạo; Thí sinh có thể lựa chọn đúng ngành học và trường mong muốn mà không bị áp lực xác nhận nhập học sớm.

Tuyển sinh theo phương thức xét tuyển sớm đã được các trường triển khai từ năm 2021 trở về trước. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ vào nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Điều này gây lãng phí, mất thời gian và công sức xác nhận hồ sơ của các trường THPT và có thể trúng tuyển vào nhiều trường nhưng chỉ được xét tuyển vào một trường.

Từ những bất cập này, để thí sinh chỉ có thể trúng tuyển nguyện vọng nhất vào một trường, một ngành theo một phương thức xét tuyển, năm 2022 Bộ GD-ĐT quy định tất cả thí sinh xét tuyển bằng các phương thức khác nhau. Những người khác phải đăng ký nhập học trên Hệ thống Hỗ trợ Tuyển sinh Chung. Bộ GD-ĐT cũng khuyến nghị các trường tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức cùng với thời gian lọc ảo trên toàn quốc để có thể chủ động điều chỉnh điểm trúng tuyển giữa các phương thức, đảm bảo công bằng giữa các phương thức. tuyển chọn và tuyển chọn những thí sinh có chất lượng tốt nhất vào học tại trường.

Có ý kiến ​​cho rằng, các trường không xác định trước điểm sàn, điểm chuẩn vì không lường được số lượng thí sinh ảo trên nhiều phương diện. Đây là một tuyên bố không chính xác. Mức điểm sàn do các trường quy định nhằm hạn chế hồ sơ không đạt yêu cầu đầu vào; các trường xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc xét từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu, chứ không thể xác định “điểm chuẩn” xét tuyển ngay từ đầu.

Hệ thống kỹ thuật rối, gây thiệt thòi cho thí sinh khi có thí sinh đậu, rớt cũng là một trong những phản ánh về công tác tuyển sinh năm nay. Thực tế có trường hợp như vậy không? Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đã hỗ trợ như thế nào đối với những thí sinh như vậy?

Kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố dựa trên thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu ngành do thí sinh cung cấp (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) và các nguồn khác. các dữ liệu khác và quy chế tuyển sinh của cơ sở đào tạo; chỉ cần đạt từ 0,01 điểm trở xuống hoặc các tiêu chí phụ là có thể đạt hoặc không đạt, có thể trúng tuyển / không trúng tuyển trường này, trường khác.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ, triệt để. Có những thời điểm trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia có hàng trăm nghìn lượt truy cập trong cùng một khoảng thời gian, người dân khó tránh khỏi một số trục trặc hoặc sai sót. . Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sai sót, khó khăn đều được tích cực khắc phục, giải quyết, từ đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh ngay trong năm nay.

Trong quá trình tổ chức đăng ký xét tuyển, lọc ảo và công bố kết quả, Bộ GD & ĐT đã hướng dẫn tổ kỹ thuật và các trường đại học phối hợp sửa chữa những sai sót, sai sót trong quá trình nhập dữ liệu của học sinh. người ứng cử để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người ứng cử. Đến nay, hầu hết các sai sót đã được khắc phục, số còn lại đang được các trường rà soát, xử lý.

Đến thời điểm này, ngoài một số vướng mắc trong việc nộp phí nộp hồ sơ trực tuyến (do nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia và một số kênh thanh toán trực tuyến) và lỗi hiển thị thông tin xét tuyển vào sáng ngày đầu tiên. Trước khi thí sinh xác nhận nhập học (ngày 18/9), hệ thống đăng ký dự thi và xét tuyển của Bộ GD-ĐT không có sai sót nào gây ‘thiệt thòi’ cho thí sinh.

Ông nghĩ gì về ý kiến ​​cho rằng những vướng mắc này là do hệ thống công nghệ tuyển sinh đại học chưa được kiểm định được sử dụng trong tuyển sinh năm nay? Phải chăng trước khi thực hiện thay đổi chuyên môn, Bộ GD-ĐT đã không đánh giá tác động, không lường hết vấn đề nên gây ra nhiều hệ lụy, khó khăn cho thí sinh?

Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung năm 2022 không hoàn toàn mới, mà kế thừa từ hệ thống đã triển khai thành công những năm trước. Năm 2021, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến và 100% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên Hệ thống. Năm 2022, hệ thống chỉ được nâng cấp để thí sinh có thể đăng ký tất cả các nguyện vọng trên hệ thống và nộp lệ phí đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Hệ thống đã được thử nghiệm, đào tạo và cung cấp hướng dẫn sử dụng cho tất cả những người tham gia. Từ ngày 15/7 đến ngày 18/7/2022, hệ thống được mở cho tất cả thí sinh tham gia làm bài để đăng ký xét tuyển trước khi thí sinh chính thức đăng ký nguyện vọng. Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo các Sở GD & ĐT và các cơ sở đào tạo tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí qua mạng.

Với hệ thống lớn, đòi hỏi độ chính xác cao, Bộ GD & ĐT đã triển khai nhiều giải pháp với quy trình chặt chẽ, trong đó có việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường truyền thông đến đối tượng. tham gia biết và thực hiện. Bộ cũng đã lường trước những tình huống có thể xảy ra để kịp thời giải quyết. Tuy nhiên, phần lớn các ứng viên lần đầu tham gia Hệ thống, hầu hết chưa có tài khoản và chưa từng thực hiện bất kỳ giao dịch nào không dùng tiền mặt nên không tránh khỏi khó khăn.

Trước thực trạng tuyển sinh với quá nhiều phương thức do các trường đặt ra, dẫn đến khó khăn như năm nay, theo bà, có nên đưa ra giải pháp “áp đặt” phương thức thay vì chỉ gọi các trường là “đơn giản hóa” hay không?

Trên cơ sở số liệu về công tác tuyển sinh năm 2022, Bộ GD & ĐT sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá, tổng hợp những thuận lợi, khó khăn và hướng khắc phục, trong đó có những điểm các trường cần hoàn thiện. cải tiến phương thức tuyển sinh năm 2023 theo hướng đơn giản hóa, hạn chế tối đa sự nhầm lẫn, khó khăn có thể gây ra cho thí sinh. Điểm b khoản 2 Điều 34 Luật giáo dục đại học; Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Để Hệ thống hoạt động ổn định trong những năm tiếp theo, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc tự chủ tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, Bộ GD & ĐT sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá hiệu quả của cơ sở đào tạo. mỗi phương thức tuyển sinh lựa chọn và sử dụng một số phương thức nhất định, tránh đưa ra nhiều phương thức xét tuyển dẫn đến không công bằng và gây khó khăn, hoang mang cho thí sinh.

Từ thực tế tuyển sinh năm nay, đại diện một số trường đại học và các chuyên gia cho rằng cần giữ ổn định cho năm 2023 nhưng phải hoàn thiện hệ thống kỹ thuật. Bộ GD & ĐT đã tính toán việc hoàn thành như thế nào?

Hiện hệ thống vẫn đang tiếp tục hỗ trợ thí sinh xác nhận nhập học và xét tuyển bổ sung. Tất cả những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai đã được Bộ ghi nhận, phân tích để hoàn thiện công tác tuyển sinh năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2022, có thể khẳng định ứng dụng công nghệ trong tất cả các khâu tuyển sinh là điều tất yếu trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có phương án nâng cấp để chuyển sang hệ thống đăng ký dự thi, xét nguyện vọng và thanh toán trực tuyến thân thiện, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và tối ưu hóa hơn.

Xin cảm ơn bà!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *