Vua Charles III mới hiện đại hóa hoàng gia Anh hoặc làm lung lay chế độ quân chủ

Rate this post

Thời đại của Elizabeth II khép lại sau 70 năm, cánh cửa trị vì của vị vua mới Charles III đã mở ra. Lên ngôi ở tuổi 73, tân vương phải đối mặt với rất nhiều thử thách, không chỉ bởi bối cảnh xã hội thay đổi, tình hình kinh tế không ổn định ở Anh mà còn cả những vụ bê bối làm tổn hại đến danh tiếng của Charles III. hư hỏng trong quá khứ.

Trong khi hàng trăm nghìn người vẫn tiếp tục tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II trước Cung điện Buckingham ở London, người dân Anh cũng như dư luận thế giới dần hướng sự chú ý đến người thừa kế ngai vàng – Vua Charles. III. Sau 73 năm chuẩn bị, Charles III đã chính thức đăng quang vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 9. Quốc ca Anh, kể từ bây giờ “Chúa Cứu Thế Vua” – “Chúa phù hộ cho nhà vua”, thay vì (Chúa cứu Nữ hoàng). Triều đại của Charles III đã mở ra một kỷ nguyên mà tương lai của cả nhà vua và đất nước mà ông cai trị đều không chắc chắn.

Charles III không phải là gương mặt mới của hoàng gia Anh

Nếu Nữ hoàng quá cố đại diện cho sự ổn định cho cả xã hội Anh và 14 quốc gia khác mà bà cai trị, thì những di sản mà bà để lại cho Charles III lại khá phức tạp, theo The Conversation. Vị vua mới phải đối mặt với nhiều thách thức: làm thế nào để duy trì chế độ quân chủ trong thời hiện đại, như Elizabeth II đã làm sau Thế chiến II. Nhà sử học Anna Whitelock, người nghiên cứu chế độ quân chủ tại Đại học College London, cho rằng Charles III sẽ không có nhiều nhiệt tình với tư cách là một vị vua mới khi ông lên ngôi ở tuổi 70. Ông cũng không phản ánh hay đại diện cho một bộ mặt mới của chế độ quân chủ. Theo nhà sử học, mặc dù công chúng vẫn đổ lỗi cho ông về số phận bi thảm của Công nương Diana, nhưng những người trẻ tuổi sẽ dần quên đi điều đó. Cô ấy nói thêm:

Điều tốt nhất mà Charles có thể làm với tư cách là vị vua mới là thờ ơ và cái nhún vai của anh ấy. Có một điều chắc chắn là Charles III sẽ không nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng như mẹ của mình ”.

Vua của vận động hành lang?

Nếu Elizabeth II cẩn thận không đưa ra lập trường chính trị, thì Charles III, khi còn là Hoàng tử xứ Wales, lại thẳng thắn trong các cuộc tranh luận về kiến ​​trúc, nông nghiệp hoặc môi trường. Vào năm 2015, The Guardian đã công bố những bức thư từ Charles, vận động chính phủ của Tony Blair về những vấn đề mà ông quan tâm. Theo Luc Bort, giáo sư danh dự về nền văn minh Anh tại Đại học Paul Valéry ở Montpellier, phát biểu trên RFI Francophone, sự thiếu trung lập về chính trị của Charles có thể là một trở ngại lớn.

“Tôi nghĩ anh ấy hiểu rằng từ giờ trở đi anh ấy phải học cách giữ im lặng và anh ấy phải làm điều đó. Nhưng có lẽ Charles III sẽ gặp khó khăn trong hồ sơ môi trường (chủ đề mà ông đặc biệt quan tâm). Chẳng hạn, Thủ tướng Liz Truss vừa thông qua văn bản cho phép sử dụng kỹ thuật khai thác thủy lực. Chúng tôi sẽ xem liệu anh ấy có đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào không. Nhưng điều này sẽ không được đón nhận. Charles từ lâu đã được xem như một nhà vận động hành lang trong nhiều lĩnh vực. Ông ta làm giả hồ sơ chỉnh trang đô thị, để trục lợi cho câu lạc bộ golf hoàng gia. Tuy nhiên, anh cũng có những hành động rất hào phóng, tích cực hoạt động từ thiện. Charles III từng ám chỉ muốn thay đổi chế độ quân chủ, theo hướng can thiệp nhiều hơn vào chính trị. Đó là những ý kiến ​​mà những người thân thiết với anh truyền bá cách đây khoảng 15 năm. Nó chỉ là một quả bóng thăm dò? Tôi chưa có câu trả lời ”.

Theo Fabrice Rousselot, giám đốc biên tập của The Conversation ở Pháp, việc Charles III ít kín tiếng hơn so với Nữ hoàng quá cố về quan điểm chính trị, có thể đe dọa vai trò được ghi trong Hiến pháp Anh: một quân vương. trị vì nhưng không cai trị.

Khối thịnh vượng chung – Quyền lực mềm của Anh dưới thời Charles III

Elizabeth II không chỉ là Nữ hoàng của Vương quốc Anh mà còn của 14 quốc gia khác, bao gồm Canada và New Zealand. Trong thời gian trị vì của mình, bà cũng chứng kiến ​​nhiều quốc gia rời khỏi bàn tay vương quyền và trở thành một quốc gia độc lập. Năm 2021, một năm trước khi Charles III kế vị, đảo Barbados trở thành một nước cộng hòa độc lập. Vào đầu năm 2022, một số đảo ở Caribe cũng bày tỏ mong muốn độc lập.

Sự ra đi của Nữ hoàng có thể là cơ hội để một số quốc gia và vùng lãnh thổ xem xét lại mối quan hệ của họ với chế độ quân chủ Anh. Đây là một thách thức lớn đối với tân vương: làm thế nào để duy trì vương quyền của mình bên ngoài Vương quốc Anh cũng như mức độ ảnh hưởng trong Khối thịnh vượng chung – gồm hơn 50 quốc gia, hầu hết là thuộc địa của Anh. – tác phẩm để đời của Nữ hoàng. Tác giả của cuốn sách “Nữ hoàng, Trong một cuốn tự truyện về hoàng gia, Matthew Dennison nói về tương lai của các vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung, được Reuters trích dẫn:

“Năm 2018, Khối thịnh vượng chung đã đồng ý để Hoàng tử xứ Wales, Vua Charles III hiện tại, kế vị Elizabeth II làm người đứng đầu, mặc dù đó không phải là một vị trí cha truyền con nối. Bởi vì quyền lãnh đạo Khối thịnh vượng chung, trên thực tế, không tự động được truyền cho những người thừa kế của mình như trong hoàng gia Anh. Nhưng thỏa thuận đã được thực hiện. Tôi cho rằng tân vương cũng được đánh giá cao trong khối. Vào cuối triều đại Elizabeth, vị vua mới kế thừa 14 vương quốc của Khối thịnh vượng chung. Tôi nghĩ rằng chúng ta cũng sẽ sớm biết nếu các quốc gia này quyết định ở lại với hoàng gia Anh, hay trở thành các nước cộng hòa độc lập trong Khối thịnh vượng chung. Theo tôi, quan điểm của Charles III về việc này là để họ tự quyết định số phận của mình, giống như Bardados. ”

Chân dung cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng Ghana Kwame Nkrumah ở Acca, ngày 9/11/1961. AP

Kỷ nguyên mới với rủi ro suy thoái kinh tế

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, người dân Anh đã có tân thủ tướng Liz Truss, tân vương Charles III và quốc tang dành cho Nữ hoàng Elizabeth II. Một trang lịch sử mới đã được mở ra, đối với nhà lãnh đạo chính trị mới cũng như quốc vương – biểu tượng quyền lực mềm của hoàng gia Anh. Trang sử đó sẽ được viết ra như thế nào khi nước Anh đang phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội. Có thời điểm, lạm phát lên tới 10%, cao nhất kể từ năm 1981. Nguy cơ suy thoái kinh tế luôn rình rập.

Ngoài ảnh hưởng của Brexit, Vương quốc Anh cũng như nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang phải gánh chịu hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine. Giá nhiên liệu, giá nhà, giá thực phẩm tăng chóng mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mua của người dân. Phong trào không thanh toán tiền điện – “Không trả tiền” Ra mắt từ tháng 8, đến nay nó vẫn thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn người Anh. Một báo cáo của tờ Le Parisien chỉ ra rằng nhiều người Anh lo ngại về tương lai của họ. Một số quan tâm đến thực tế hơn – sức mua giảm, chi phí sinh hoạt không đủ so với đám tang của Nữ hoàng quá cố và lễ đăng quang của Charles III. Những sự kiện này có thể tiêu tốn hàng triệu bảng Anh. Theo nhà sử học Anna Whitelock, được AP trích dẫn, tân vương vẫn được người dân Anh đón tiếp nồng nhiệt, tuy nhiên cần phải chờ đến thời kỳ quốc tang này. Cô ấy đặt câu hỏi:

“Liệu buổi lễ Liệu vinh quang của vị vua mới có được tôn vinh xa hoa hay không, trong thời điểm nước Anh đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng giá cả sinh hoạt. Nếu vậy thì đây trở thành nỗi ám ảnh về đặc quyền của một người da trắng trở thành vua. Các chi phí khổng lồ để tổ chức buổi lễ, sẽ trở thành danh tiếng của gia đình hoàng gia trong lòng công chúng ở Vương quốc Anh. Điều này có lẽ sẽ làm lu mờ sự khởi đầu của triều đại nhà vua mới. ”

Quốc vương mới có hiện đại hóa chế độ quân chủ không ?

Charles III cũng là vị vua già nhất trong lịch sử hoàng gia Anh, 73 tuổi. Một câu hỏi khác được đặt ra là liệu ông ta chỉ là một vị vua chuyển tiếp, người sau đó sẽ thoái vị ngai vàng để ủng hộ Hoàng tử xứ Wales – William, con trai cả của ông, hay ông ta sẽ đảm nhận trách nhiệm, tiếp tục. Con đường hiện đại hóa chế độ quân chủ dưới thời trị vì của bà ngắn hơn nhiều so với con đường của mẹ bà. Giảng viên văn minh người Anh Luc Bort, trả lời RFI Francophonie:

Hiện đại hoá chế độ quân chủ có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Tôi nghĩ Charles III có thể thu hút những đối tượng nghi ngờ về khả năng của vị vua mới nếu ông ta loại bỏ các đặc quyền của hoàng gia. Bởi vì ngay bây giờ, cuộc sống vương giả được trả bằng tiền của những người đóng thuế. Ngay cả những người rất yêu mến Nữ hoàng Elizabeth II cũng thấy điều này là không đúng sự thật. Hiện đại hóa chế độ quân chủ cũng có nghĩa là tiến gần hơn đến cách sống của xã hội Anh nói chung. Tôi nghĩ Charles III sẽ giống như Nữ hoàng quá cố, muốn tránh thoái vị. Vì người chú quá cố Edward, việc thoái vị của ông (đối với người cha Elizabeth để theo đuổi tình yêu cá nhân) không phải là một kỷ niệm đẹp đối với cả gia đình hoàng gia và người Anh. ”

Trọng trách đặt lên vai tân Vua Charles III không hề nhỏ, đó là làm sao để duy trì và không phá hủy những di sản mà Nữ hoàng để lại. Trong khi Vương quốc Anh và 14 quốc gia khác công bố một vị vua mới, phong trào #notmyking – not my king, bùng nổ trên Twitter, đạt hơn 50.000 lượt chia sẻ. Mọi người sử dụng thẻ này để phản đối triều đại mới. Nhiều người cho rằng chế độ quân chủ nên kết thúc với sự ra đi của Elizabeth II.

Những người biểu tình chống hoàng gia giơ biển hiệu “Không phải vua của tôi” trước Cung điện Buckingham

Những người biểu tình chống hoàng gia giơ biển hiệu “Không phải vua của tôi” trước Cung điện Buckingham

Cho đến nay, vẫn chưa rõ là gì “thành công” cho chế độ quân chủ của Anh trong thế kỷ 21. Đó là ảnh hưởng, sự thỏa hiệp, nêu gương tốt, hay đơn giản là làm thế nào để tồn tại?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.